Giỏi chuyên môn, sống nghĩa tình

Giỏi chuyên môn, sống nghĩa tình

Người lính cứu hỏa luôn là hình ảnh đẹp trong lòng mỗi người dân. Tại TPHCM, những năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ với lực lượng Công an nhân dân, Đảng ủy, Ban Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM luôn quán triệt, chỉ đạo, định hướng để xây dựng đội ngũ cán bộ - chiến sĩ vừa hồng vừa chuyên.

Phát hiện trường hợp bịt kín đầu báo cháy ở chung cư

Tuần qua, Phòng Cảnh sát PCCC quận 11-TPHCM đã phối hợp với nhiều cơ quan chức năng khác của địa phương tiến hành kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) đối với lô B chung cư Bàu Cát 2 đóng trên phường 10, quận Tân Bình. 

Giải pháp an toàn đối với không gian, công trình ngầm

Việc “làm chủ” được phần không gian dưới mặt đất sẽ tạo nhiều lợi thế để xây dựng mô hình đô thị hiện đại, phát triển bền vững song an toàn là chỉ số rất quan trọng đối với hầu hết không gian công trình ngầm, đặc biệt về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Phòng cháy hơn chữa cháy

Nếu như trước đây, những buổi tập huấn về PCCC ở phần lớn khu chung cư đều bất thành, do gia chủ phớt lờ, thì nay tình hình đã khác hẳn. Nỗi ám ảnh sau các vụ cháy trên diện rộng đã đưa ý thức của người dân tăng lên rõ rệt. 

Tự phòng cháy là giải pháp tối ưu

Trong mỗi nhà dân luôn tồn tại các chất dễ cháy, lửa phát sinh từ nguồn nhiệt là điện, xăng, gas, nhang đèn… Vì vậy, để tránh các sự cố cháy nổ xảy ra, mỗi người dân cần lập trình thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình. 
Không có thành phố thông minh nếu các tòa nhà chưa an toàn về PCCC

Không có thành phố thông minh nếu các tòa nhà chưa an toàn về PCCC

Tại hội thảo “Hành động cho các tòa nhà thông minh hơn trong thành phố thông minh” diễn ra tại TPHCM mới đây, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an, cho rằng sẽ không có thành phố thông minh nếu không có tòa nhà và công trình thông minh, đảm bảo an toàn về PCCC. 
Kiểm tra an toàn PCCC tại chung cư Giai Việt, quận 8

Chốn an cư, chưa… an tâm

“An cư lạc nghiệp” - câu nói của ông cha ta từ ngàn xưa, nhưng đối với người dân ở những thành phố lớn, việc đó đôi khi lại khó có thể thực hiện được, bởi dù đã bỏ ra khoản tiền lớn để mua căn hộ chung cư với mong có chốn để an cư, nhưng những nguy hiểm luôn rình rập khiến cuộc sống của họ không mấy khi được bình an.
Kỹ sư của Trung tâm thiết bị PCCC 4/10 (Cảnh sát PCCC TPHCM) tập huấn kỹ năng thoát nạn từ trên cao bằng dây cho thanh niên

Nâng cao hiệu quả PCCC và thoát nạn

Sau vụ cháy kinh hoàng làm chết 13 người tại chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8, TPHCM, Cảnh sát PCCC TPHCM đã tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa cháy nổ không chỉ ở các chung cư mà còn ở các khu dân cư trên địa bàn thành phố.
Vụ cháy 3.000m² kho chứa pallet gỗ tại quận 8

Đảm bảo an toàn tại các cơ sở sản xuất gỗ

Thời gian qua, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra nhiều vụ cháy cơ sở sản xuất, chế biến gỗ, như vụ cháy 3.000m² kho chứa pallet gỗ tại quận 8 xảy ra ngày 14-1; vụ hỏa hoạn thiêu rụi diện tích hàng trăm mét vuông ở một cơ sở chế biến gỗ trong hẻm trên đường TX13 thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12, vào trưa 26-3.

Đốt rơm rạ bên đường cao tốc phải báo trước

UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu các đơn vị và địa phương có cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đi qua phải tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện quy định trên, tránh gây mất an toàn giao thông.

Ý thức quyết định vấn đề

Liên tiếp những vụ cháy xảy ra gần đây tập trung vào các khu chung cư, trong đó có cả các chung cư cao cấp khiến nhiều người lo ngại, nghi ngờ tính an toàn của loại hình căn hộ này. 
Chiến sĩ Trần Tuấn Thanh bị thương khi nỗ lực chữa cháy, cứu người tại chung cư Carina Plaza

Đẹp hơn hình ảnh lính chữa cháy

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TPHCM, trong số những kết quả đơn vị đạt được sau 5 năm thực hiện phong trào “Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, lý tưởng công việc và tinh thần vì nhân dân phục vụ là yếu tố chuyển biến rõ nhất. 

Giao thông vận tải

Kiến nghị sớm thực hiện các tuyến đường sắt liên quan đến TPHCM

UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải những vấn đề về chủ trương, chính sách và kế hoạch phát triển đường sắt Việt Nam trong thời gian tới; nhu cầu về cải tạo, phát triển hệ thống đường sắt (kể cả các dự án đường sắt đô thị, tàu điện ngầm) giai đoạn đến năm 2020, 2025, 2030 và 2050.

Quy hoạch kiến trúc

TPHCM hoàn thành bồi thường tái định cư trong năm 2018

TPHCM phấn đấu hoàn công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thu hồi đất các dự án có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phê duyệt trước ngày 1-7-2014 và hoàn thành bàn giao mặt bằng đúng tiến độ đối với các dự án có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phê duyệt theo Luật Đất đai 2013...

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.