Bàn thờ và thùng đốt giấy tiền vàng mã gần bãi xe trong một chung cư không an toàn về PCCC

Cảnh báo cháy nổ ở chung cư cũ

Gần 1 tuần trôi qua, vụ cháy chung cư Grenfell Tower ở phía Tây thủ đô London (Anh) vẫn còn gây chấn động với người dân nhiều nước. 

Ngăn nguy cơ cháy nổ ở khu dân cư

Bó gọn, thay mới hệ thống dây điện xuống cấp; trang bị bình chữa cháy cho mỗi hộ dân; nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại chỗ; nâng cấp hệ thống cấp nước chữa cháy, lắp đặt thêm trụ lấy nước cứu hỏa… là những giải pháp PCCC mang tính sáng tạo, căn cơ mà chính quyền, ngành PCCC các cấp ở TPHCM đã và đang triển khai quyết liệt tại các khu dân cư (KDC) có nguy cơ cháy nổ cao. 

Gỡ “bom nổ chậm”

Từ ngày 1 đến 13-6, Cảnh sát PCCC TPHCM và Sở Công thương phối hợp cùng chính quyền các quận huyện: 2, 7, 12, Tân Phú, Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Chánh đã tiến hành phúc tra đối với 8 cơ sở có nguy cơ cháy nổ, buộc phải di dời ra khỏi khu dân cư. 

Tăng cường PCCC nơi nhà ở kết hợp kinh doanh

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn TPHCM xảy ra 132 vụ cháy nhà ở hộ gia đình (NƠHGĐ) và nhà ở kết hợp kinh doanh (NƠKHKD), làm chết 12 người, bị thương 11 người. 
Lực lượng PCCC TPHCM đang diễn tập phòng chống cháy rừng ở huyện Bình Chánh

Cảnh báo cháy rừng, cỏ khô

TPHCM có diện tích rừng chiếm khoảng 16%. Trong giai đoạn các địa phương đang đô thị hóa, nhiều khu đất trống chờ quy hoạch và xây dựng có cỏ mọc um tùm và khi người dân bất cẩn trong sinh hoạt đã vứt tàn thuốc hay đốt cỏ khô sẽ gây cháy. Vì vậy, việc cảnh báo cháy không bao giờ thừa, nhất là tại các khu vực này.

Trốn tìm

Có thể nói, bình chữa cháy xách tay là một trong những loại phương tiện cứu hỏa tại chỗ được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay.

Tổ chức gần 46.000 cuộc tuyên truyền PCCC đến người dân

Thực hiện Chỉ thị số 09- CT/TU của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, Cảnh sát PCCC TPHCM đã thực hiện nhiều hình thức, biện pháp và nội dung đa dạng, phong phú nhằm vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Kiểm tra PCCC khu dân cư ở Cần Giờ

Phòng Cảnh sát PCCC huyện Cần Giờ vừa phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Công an huyện và UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Cần Giờ kiểm tra các khu dân cư về công tác PCCC.
 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM

Cháy lớn tăng cao ở TPHCM

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn TP xảy ra 2.889 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy nổ, cứu nạn cứu hộ. Trong đó, cháy xảy ra 2.536 vụ, làm 29 người chết, 69 người bị thương.
Cụ ông được cứu thoát trong vụ cháy nhà trọ ở quận Bình Thạnh

Bất an phòng cháy ở các khu trọ

Gần đây, các vụ cháy nhà trọ, nhà cho thuê xảy ra khá thường xuyên. Số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra đã làm gia tăng sự lo lắng về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở những khu vực này.

An toàn giao thông

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Tiết kiệm tiền tỷ từ thay đổi thói quen

Thay đổi thói quen; nâng cao ý thức cho từng thành viên trong gia đình về tiết kiệm điện; bố trí lại nhà cửa để thoáng mát và đón gió tốt hơn... đã giúp nhiều người tiết kiệm hiệu quả số tiền điện phải trả hàng tháng. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Rác là tài nguyên

Hiện tại, với 13.000 tấn rác thải phát sinh/ngày thì ô nhiễm môi trường và xử lý rác thải vẫn là một gánh nặng và lực cản trong quá trình phát triển của thành phố.