Bài học đau xót

Đình Lưu - một di tích quốc gia được xây dựng từ triều Nguyễn (ở xã Đông Phương, Đông Hưng, Thái Bình) đã bị lửa thiêu rụi gần như hoàn toàn vào giữa buổi trưa. Bên cạnh thiệt hại lớn khi nhiều cổ vật có giá trị văn hóa bị thiêu rụi, vụ cháy còn lộ ra việc chính quyền địa phương tổ chức xây công trình không phép trong khu di tích.

Nhiều cơ sở vi phạm quy định PCCC

Phòng Cảnh sát PCCC quận 10 phối hợp với nhiều cơ quan chức năng tại địa phương vừa tiến hành kiểm tra liên ngành công tác PCCC (trong thời gian 10 ngày) đối với 36 cơ sở karaoke, phòng thu âm, nhà hàng, quán bar, vũ trường, cùng một số loại hình kinh doanh, dịch vụ tập trung đông người trên địa bàn quận 10, TPHCM.

Tặng bình chữa cháy cho hộ nghèo

Phòng Cảnh sát PCCC quận 1 vừa phối hợp các đơn vị tuyên truyền và tặng 12 bình chữa cháy cho các hộ nghèo đang sinh sống tại khu phố 5, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM.
Cảnh giác “bà Hỏa” dịp cuối năm

Cảnh giác “bà Hỏa” dịp cuối năm

Càng về cuối năm, các hoạt động vui chơi, giải trí, giao thương hàng hóa tại TPHCM càng tăng cao; thế nhưng, việc chấp hành các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) của một bộ phận lớn chủ cơ sở, doanh nghiệp, người lao động rất lơ là. Thực tế này đang làm gia tăng nguy cơ cháy nổ… 
Rèn kỹ năng sống

Rèn kỹ năng sống

Có nhiều kiến thức nhỏ nhưng không được người dân chú ý hoặc có khi đã được cơ quan chức năng lưu ý trong những đợt tập huấn, tuyên truyền nhưng nhiều người vẫn không quan tâm, để đến khi xảy ra chuyện thường kèm theo những thiệt hại nghiêm trọng không thể cứu vãn, đó là mạng sống của con người.
Học sinh hào hứng tham gia buổi tập huấn PCCC-CNCH

Trò học cách thoát “giặc lửa”

Ngoài những kỹ năng thoát hiểm cơ bản, các em học sinh tại nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã được trải nghiệm một ngày làm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy (PCCC) khi trực tiếp tham gia sơ cứu người bị nạn, nhảy từ nhà cao tầng xuống đất một cách an toàn...
Chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Theo thống kê, chỉ trong 9 tháng của năm 2017, trên địa bàn TP đã xảy ra hơn 570 vụ cháy, làm chết 20 người. Trong số này, cháy nhà dân chiếm gần 50% tổng số vụ.
Lực lượng tại chỗ xử lý hiệu quả vụ cháy

Lực lượng tại chỗ xử lý hiệu quả vụ cháy

Nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC quận Gò Vấp xuất xe chỉ huy và các xe nước, xe phương tiện đến hiện trường nhưng trên đường đi đã nhận được tin lực lượng tại chỗ dập tắt thành công.
Cảnh sát PCCC không thể xử phạt đối với nhiều vi phạm nghiêm trọng về phòng chống cháy, nổ tại các cơ sở hoạt động trước luật trên địa bàn

Thắt chặt quản lý cơ sở nguy hiểm về cháy nổ

Qua điều tra cơ bản, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM ghi nhận, hiện trên địa bàn TP có 1.082 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đã đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC 27/2001/QH10 được ban hành. Và từ năm 2006 đến nay, có 57 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản xảy ra ở nhóm đối tượng này.
Vụ cháy kho chứa vải tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân

Kiên quyết xử lý vi phạm để kéo giảm cháy nổ

Báo SGGP số ra ngày 9-11 có bài viết “Cháy nổ diễn biến phức tạp ở Bình Tân”, phản ánh số vụ cháy tại quận Bình Tân (TPHCM) tăng cao trong năm 2017, tình trạng vi phạm các quy định về PCCC, thoát nạn trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp, cơ sở diễn ra nhiều.
Học sinh thao tác sử dụng bình chữa cháy xách tay

Sinh hoạt dưới cờ về kỹ năng thoát nạn khi có cháy nổ

Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 đã phối hợp với Trường THCS Hồng Bàng (quận 5) tổ chức sinh hoạt dưới cờ chuyên đề “Kỹ năng thoát nạn khi có cháy nổ” thu hút 2.459 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh của trường tham gia.

Giao thông vận tải

Thiếu vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Từ trước đến nay, kinh phí đầu tư chính là một trong những trở ngại lớn nhất cho việc chỉnh trang phát triển hạ tầng kỹ thuật giao thông đô thị tại TPHCM.

Quy hoạch kiến trúc

Để tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai

Pháp luật hiện hành đưa ra nhiều quy định nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà ở hình thành trong tương lai. Cụ thể như chủ đầu tư muốn bán nhà phải xây dựng xong phần móng mới được huy động vốn, phải được ngân hàng bảo lãnh và được Sở Xây dựng địa phương công bố danh sách đủ điều kiện bán… Tuy nhiên, rủi ro với người mua nhà hình thành trong tương lai không phải không có.

 

 

Phát triển bền vững

Văn hóa - Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Từ thành công của chương trình “Satra vì biển đảo quê hương”, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) vừa ký kết kế hoạch hợp tác toàn diện với Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Thời gian ký kết kéo dài đến năm 2020.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Hạn chế phát triển đô thị ở vùng đất thấp

Triều cường vào những tháng cuối năm đã gây ngập nặng nhiều khu dân cư ở các vùng trũng, thấp của TPHCM như quận 7, quận 2, Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Nhà Bè… Vẫn biết, đây là đợt triều cường lớn với mực nước dâng tới 1,67m, nhưng qua điều này cho thấy, việc chống ngập tại các vùng không đơn giản…