Lực lượng chức năng tại hiện trường xử lý vụ rò rỉ khí NH3  xảy ra vào ngày 10-10

Nhận biết và xử lý tình huống

Người dân tại ấp 2, xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã trở về nhà sau sự cố rò rỉ khí tại một trạm chiết gas amoniac trực thuộc Công ty TNHH Vĩnh Lộc. 

Những “Sơn Tinh” 114

Bên cạnh hình ảnh thường thấy là dòng xe cộ lưu thông vất vả trên các tuyến đường bị ngập sâu trong nước sau trận mưa lớn hay triều cường, thì hiện nay, nỗi lo về ngập nước tại tầng hầm những cao ốc mỗi khi mưa to cũng đang là vấn đề nan giải.

Cháy nổ - thiệt hại giảm khi người dân chủ động

9 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn TPHCM xảy ra 775 vụ cháy (giảm 865 vụ, tỷ lệ 52,74% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong số này, người dân và lực lượng tại chỗ đã kịp thời khống chế, dập tắt, không để dẫn đến cháy lan cháy lớn 387 vụ (hơn 50% số vụ cháy). 

Thế mạnh 4 tại chỗ

Trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (PCCC, CNCH), việc huy động sức mạnh của toàn dân với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) luôn được lực lượng Cảnh sát PCCC xác định là “vũ khí” tối ưu cho việc phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế đến mức tối đa những thiệt hại do hiểm họa cháy nổ gây ra.
Cảnh sát sử dụng xe thang để chữa cháy tại Công ty Pouyuen

Thấp thỏm nguy cơ cháy nổ ở Công ty Pouyuen

Trong số các lỗi vi phạm có nhiều lỗi cứ lặp đi lặp lại, như không đảm bảo điều kiện thoát nạn, không vệ sinh công nghiệp, phương tiện PCCC không đảm bảo (thiếu, hoặc có nhưng không sử dụng được…). 
Nâng cao ý thức, cháy nổ sẽ giảm

Nâng cao ý thức, cháy nổ sẽ giảm

Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 47 của Ban Bí thư Trung ương và Chỉ thị 31 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tăng cường sự lãnh đạo trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), đến nay tại hầu hết các quận huyện ở TP, tình hình đã có nhiều chuyển biến tích cực.  
 
Một ngày lương ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc

Một ngày lương ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc

Nhằm kịp thời chia sẻ những thiệt hại và mất mát với đồng bào các tỉnh Tây Bắc do mưa lũ gây ra, Cảnh sát PCCC TPHCM vừa phát động trong toàn lực lượng ủng hộ quyên góp giúp đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua.
Tinh nhuệ và đáng tin cậy

Tinh nhuệ và đáng tin cậy

Trong tháng 8-2017, Bộ Công an đã tổ chức Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn cứu hộ (CNCH) lần thứ 1 tại 12 cụm thi với sự tham gia của 164 đội tuyển.
Lực lượng tại chỗ tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn

Thực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Xí nghiệp nữ trang PNJ, Gò Vấp (Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận) tại phường 5, quận Gò Vấp vừa phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ.
Các em thiếu nhi hớn hở tham gia “Em là chiến sĩ PCCC”

Xây dựng phường điểm, khu phố điểm về PCCC

Nhờ làm tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC, trong những năm qua, số vụ cháy, nổ trên địa bàn quận 2 đã được kéo giảm, nhận thức của người dân về công tác PCCC đã có những chuyển biến tích cực.
Đoàn kiểm tra khu vực đặt máy phát điện của cơ sở

Kiểm tra PCCC tại tòa nhà cao nhất TPHCM

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, vừa dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra đột xuất việc thực hiện các điều kiện an toàn PCCC đối với tòa nhà Bitexco Financial Tower.
Cảnh sát PCCC chữa cháy tại Công ty cổ phần Kho vận miền Nam Sotrans, quận 4

Bắt tro tàn… lên tiếng

Điều tra cháy, nổ là công tác không dễ bởi hiện trường rất nguy hiểm, độc hại và phức tạp. Những gì còn lại tại hiện trường thường là đống tro tàn, đổ nát. Nhưng làm sao để tìm ra nguyên nhân vụ cháy, nổ từ đống tro tàn đó?
Vụ cháy kinh hoàng do hàn xì tại xưởng sản xuất bánh kẹo ở huyện Hoài Đức, Hà Nội

Cháy nổ do hàn cắt kim loại - Hậu quả khó lường ​

Các nguyên nhân dẫn đến cháy lớn chủ yếu là do hàn cắt kim loại không đảm bảo an toàn PCCC. Chủ các cơ sở cũng chủ quan, thiếu trách nhiệm đến an toàn PCCC; công nhân, thợ hàn thiếu kiến thức về PCCC. 
Một cơ sở thu mua phế liệu bố trí hàng hóa không đảm bảo an toàn PCCC

Hiểm họa ngầm tại các cơ sở phế liệu

Kinh doanh, tái chế phế liệu là ngành nghề kiếm sống khá phổ biến của một lượng lớn người lao động hiện nay nhưng lại như "quả bom" nổ chậm, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Giao thông vận tải

Cuối năm, chú trọng giải quyết điểm nóng giao thông

Từ nay cho đến cuối năm 2017, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã xác định tập trung giải quyết tình hình giao thông tại các điểm nóng, trong đó nổi bật là khu vực cảng Cát Lái và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

 

Quy hoạch kiến trúc

Cần phân cấp triệt để việc cấp giấy chứng nhận nhà đất

Theo Sở TN-MT, hiện TPHCM còn gần 100.000 trường hợp chưa được cấp GCN. Ngoài những vướng mắc do quy hoạch, vi phạm pháp luật hoặc chuyển nhượng bằng giấy viết tay thì tiến độ cấp GCN cũng là thách thức cần giải quyết vì còn rất nhiều trường hợp bị trễ hạn cấp GCN. 

 

 

Phát triển bền vững

Vinamilk đồng hành cùng ngày hội việc làm cho sinh viên

Tại Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TPHCM, công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk vừa tham gia “Ngày hội việc làm Bách Khoa 2017” với hơn 80 doanh nghiệp, thu hút hơn 5.000 sinh viên tới tham quan.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Ưu tiên đầu tư hệ thống thoát nước

Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng ngập nước ở TPHCM đã diễn biến phức tạp. Trong khi đó, nguồn lực tài chính để giải quyết vấn nạn này có hạn. Chính vì vậy, ưu tiên đầu tư những dự án, công trình để thu được kết quả mang tính chất nền tảng, căn cơ, có tác động lớn đến công tác chống ngập là việc cần cân nhắc cẩn trọng.