Chế tài đối với hoạt động mê tín dị đoan

SGGP
Dư luận đặt câu hỏi: Với những hoạt động mê tín dị đoan thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, đã diễn ra tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) trong thời gian dài và số tiền thu được rất lớn, những người vi phạm có bị xử lý pháp luật không?

Tin liên quan

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa kết luận về những vấn đề liên quan tới hoạt động thỉnh vong, giải oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng không đúng nghi lễ Phật giáo truyền thống; tạm đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam và buộc phải sám hối Đại tăng đối với đại đức trụ trì chùa Ba Vàng. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Yến theo quy định tại Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP. 

UBND TP Uông Bí cho biết đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra các dấu hiệu tội phạm. Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan điều tra có thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tin báo để tiến hành một số hoạt động điều tra nhằm xác định có yếu tố tội phạm hay không. Nếu như cơ quan điều tra đã xác minh và quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bà Yến cùng đại đức trụ trì chùa Ba Vàng với vai trò là bị can, lúc đó chúng ta mới có thể xem xét đến tội mà những người này có thể phạm phải.

Việc phạt vi phạm hành chính ban đầu đối với bà Phạm Thị Yến là hành động kịp thời và đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định tại khoản 1 Điều 320 Bộ luật Hình sự, “Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Như vậy, việc xử lý vi phạm hành chính thực chất là tiền đề để cơ quan chức năng có thể khởi tố sau khi đã tiến hành các hoạt động điều tra cụ thể. Theo quy định tại khoản 2 Điều 320 Bộ luật Hình sự, nếu trường hợp cơ quan điều tra chứng minh được thêm rằng bà Yến thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên, thì bà Yến có thể phải đối mặt với hình phạt tù từ 3 - 10 năm.

Đại đức trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu các mức phạt do Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quyết định là do vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Vị trụ trì này chịu sự quản lý của giáo hội, do đó, việc xử lý vi phạm trước tiên phải dựa trên các văn bản nội bộ của giáo hội, cụ thể là hiến chương.

Ngoài ra, với vai trò là một công dân, những hành vi vi phạm của vị trụ trì này có thể bị điều tra, khởi tố hình sự, nếu cơ quan điều tra chứng minh được các yếu tố của tội phạm.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC HOÀNG (Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng loạt điểm giao dịch nhà đất trên đường Hà Duy Phiên

Bình Mỹ trong cơn sốt đất nền

Cơn sốt đất nền đã lan đến xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TPHCM) khiến vùng nông thôn vốn yên bình trở thành chợ địa ốc nhộn nhịp với nhiều khu ruộng, vườn được tách thửa, phân lô.

Bạn đọc viết

Có biển cấm cũng như không

Công viên 30-4 (quận 1) rộng lớn, nhiều cây xanh, nằm ở trung tâm TPHCM nên thu hút nhiều người đến nghỉ ngơi, hóng mát, trong số đó có nhiều du khách nước ngoài.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Từ thư bạn đọc

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.