Chế tài đủ mạnh để ngăn chặn gian lận thi cử

SGGP
Tại diễn đàn kỳ họp Quốc hội, vụ gian lận trong thi THPT quốc gia năm 2018 tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang vẫn đang là chuyện bức xúc.  

Ngay từ khi mới phát hiện, vụ việc này đã gây sự chú ý cao độ của người dân cả nước, vì sự gian lận quá sức trắng trợn. Có những trường hợp được nâng đến hơn 20 điểm, thậm chí từ điểm liệt thành điểm cao, trở thành thủ khoa đầu vào trường đại học.

Trâng tráo nhất là trường hợp gian lận sửa điểm cho một thí sinh ở Hòa Bình có điểm thực cả 3 môn chỉ 1 điểm (trong đó có 2 môn bị điểm liệt 0 điểm), được nâng lên lần lượt thành 9 - 9,25 - 9,20 điểm và đứng vào tốp 3 thí sinh đạt điểm cao nhất vào Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Những thí sinh học lực quá yếu như vậy, dù gian lận lọt được vào đại học cũng sẽ khó có thể hoàn thành được chương trình học nếu các trường siết chặt chất lượng đầu ra. Và thật đáng lo âu nếu những trường hợp gian lận thi cử như vậy vẫn qua trót lọt, tiếp tục được dọn đường thăng tiến trở thành những cán bộ có thể chi phối vận mệnh đất nước.

Thực tế đang đòi hỏi phải mạnh tay với tiêu cực, có những chế tài nghiêm để loại trừ tận gốc nạn gian lận thi cử. Gian lận thi cử là hành vi phạm pháp, do vậy cần phải sa thải và xử lý pháp luật đối với các cán bộ trong ngành GD-ĐT nhận hối lộ, gian lận sửa điểm thi.

Công khai danh sách các phụ huynh có con em được nâng điểm thi; vận dụng các quy định của Đảng về những điều cán bộ, đảng viên không được làm, Luật Cán bộ công chức để có biện pháp chế tài tức thời, như đưa ra khỏi quy hoạch và dừng đề bạt, bổ nhiệm đối với cán bộ có con em được nâng điểm.

Nếu phát hiện có hành vi “mua điểm”, phải đình chỉ công tác ngay với cán bộ đó, bất kể đó là ai và đang ở cấp nào, xử lý hình sự về tội hối lộ. Ngoài ra, cần bổ sung quy chế thi cử, quy định rõ với các trường hợp bị phát hiện “mua điểm” sẽ bị ngưng ngay việc học và cấm thi cử có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

QUANG PHÚ (TP Biên Hòa)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khói từ nhà máy giấy xả thẳng lên, theo gió thổi vào chung cư  gây ô nhiễm và bụi bặm bất kể ngày đêm

Một chung cư thiếu không khí sạch

Nhiều cư dân chung cư Him Lam Phú An (đường Thủy Lợi, phường Phước Long A, quận 9, TPHCM) bức xúc gửi đơn đến Báo SGGP, phản ánh về tình trạng phải sống trong môi trường thiếu không khí sạch.

Bạn đọc viết

Ống cống ngầm nằm chiếm vỉa hè

Trên vỉa hè vị trí đối diện nhà 118A đường Số 2, khu phố 9 phường Trường Thọ (quận Thủ Đức, TPHCM), từ nhiều tháng nay xuất hiện một ống cống ngầm rất lớn, chiếm gần hết lối đi dành cho người đi bộ (ảnh). 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thiếu hướng dẫn xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp

Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 6-1-2017 có quy định về trách nhiệm của cấp phường - xã xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp cho người dân khi làm thủ tục giấy tờ nhà đất. Thế nhưng, thực tế lại tắc vì đến nay vẫn đang còn chờ hướng dẫn thực thi.

Ý kiến

Phạt nặng việc vừa chạy xe vừa sử dụng điện thoại

Trên đường phố, có nhiều người vừa chạy xe máy vừa sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ). Họ điều khiển xe bằng một tay, tay kia cầm điện thoại mải mê đàm thoại (ảnh), thậm chí nhiều người còn dán mắt vào màn hình ĐTDĐ để tìm đường hay nhắn tin. Hành vi này vi phạm Luật Giao thông đường bộ và rất nguy hiểm.