Chế tài hành vi gây cháy rừng

SGGP
Do sự bất cẩn của một người dân khi đốt rác đã gây cháy lớn, thiêu rụi hơn 50ha rừng thông tại núi Hồng Lĩnh (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Theo quy định pháp luật, hành vi bất cẩn gây cháy rừng như vậy phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Phụ thuộc vào mức độ của vụ cháy gây ra, đối tượng có hành vi đốt rác gây cháy rừng có thể vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và sẽ phải chịu chế tài theo quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với hình phạt cao nhất là phạt tù đến 12 năm trong trường hợp gây thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên, hoặc làm chết 3 người trở lên.

Trong trường hợp thiệt hại do hành vi vi phạm quy định về PCCC gây cháy rừng chưa đủ yếu tố để cấu thành vi phạm hình sự, đối tượng gây cháy rừng có thể bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 09/VBHN-BNNPTNT, thì phụ thuộc vào loại rừng và diện tích rừng bị cháy mà đối tượng vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu đồng.

Ngoài ra, khi có yêu cầu, đối tượng vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường các chi phí liên quan đến việc chữa cháy cho cơ quan PCCC hay người dân bị thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng do vụ cháy gây ra.

 

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC -Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi công bố, chào bán dự án bất động sản (ảnh chỉ có tính minh họa)

Chiêu trò môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản (BĐS) là một nghề được pháp luật công nhận. Không thể phủ nhận, môi giới BĐS là một trong những tác nhân giúp thị trường BĐS nước ta vận hành linh hoạt hơn. Tuy nhiên, thời gian qua có không ít người mua nhà đất do không tìm hiểu kỹ thông tin đã sập bẫy của nhiều môi giới BĐS. 

Bạn đọc viết

Khắc phục tâm lý chủ quan khi tham gia giao thông

Từ ngày 15-7 đến 14-8-2019, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) các tỉnh thành trên cả nước đồng loạt ra quân kiểm tra lập lại trật tự, an toàn giao thông, tập trung xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nhiều bạn đọc đã nêu ý kiến đóng góp các biện pháp lập lại trật tự, an toàn giao thông.

Cơ quan trả lời

Xử lý người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam

Trong trường hợp người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam và không thuộc trường hợp miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo quy định nêu trên, căn cứ vào các cấu thành tội phạm người nước ngoài thực hiện, họ phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật giống như công dân Việt Nam phạm tội.

Từ thư bạn đọc

Làm mất lô hàng 3.093USD, chỉ đền 4,9 triệu đồng

Hơn 2 tháng sau khi xảy ra sự việc, Công ty TNT - Vietrans Express Worldwide mới gửi email yêu cầu Công ty Phước điền thông tin lô hàng để được bồi thường và đến ngày 26-3-2019, Công ty Phước nhận được chuyển khoản, bồi thường 4,9 triệu đồng...

Ý kiến

Giữ gìn hình ảnh cảnh sát giao thông

Mới đây Bộ Công an đã công bố dự thảo thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, để lấy ý kiến người dân.