Chỉ 3% - 6% doanh nghiệp được tư vấn đổi mới sáng tạo

SGGP
Tiểu dự án FIRST-NASATI đã tổ chức cuộc điều tra thống kê thử nghiệm về đổi mới sáng tạo trong 8.000 doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo từ tháng 7-2017 đến tháng 2-2018 để có cách tiếp cận tiên tiến và áp dụng thử nghiệm phương pháp luận quốc tế trong điều tra đổi mới sáng tạo.

Trong tổng số khoảng 7.640 phiếu điều tra sử dụng, có hơn 4.700 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (chiếm 61,6%), 2.840 doanh nghiệp không có hoạt động đổi mới sáng tạo (hơn 37%) và khoảng 90 doanh nghiệp (gần 1,2%) không xác định được mình thực sự đã có đổi mới sáng tạo trong những năm trước đó. 

Khoảng 2/3 vốn dùng đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp, chủ yếu từ vốn tự có và khoảng 1/3 từ vốn vay tín dụng. Tỷ lệ doanh nghiệp nhận được hỗ trợ từ phía nhà nước còn thấp, ngay cả các chính sách về tín dụng hay chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ cũng thấp, chỉ từ 10% - 17%; tỷ lệ doanh nghiệp được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật hay thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ chỉ 3% - 6%. Theo nhiều doanh nghiệp, họ ít biết về các chính sách hỗ trợ của nhà nước, hình thức hỗ trợ chưa sát với nhu cầu của doanh nghiệp, quy trình xét duyệt quá phức tạp… Theo các chuyên gia, đổi mới sáng tạo là rất quan trọng, được các nước phát triển quan tâm từ rất lâu, nhưng ở Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

 

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua bán tại chợ An Đông. ẢNh: CAO THĂNG

“Cuộc chiến” chợ truyền thống - cơ sở pháp lý nào?

Lâu nay việc xác định thế nào là chợ truyền thống, giá thuê sạp trong chợ được xác định căn cứ vào đâu là vấn đề nóng. Nhiều cuộc tranh chấp xảy ra, nổi bật nhất là trường hợp của tiểu thương chợ An Đông hồi đầu năm 2018. Qua bài viết này, chúng tôi phân tích và cung cấp một vài cơ sở pháp lý để tiểu thương tham khảo.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung LNG

Tình trạng khai thác dần sụt giảm, cộng với hạ tầng yếu kém khiến nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong thời gian tới, nếu không có giải pháp để gia tăng nhập khẩu.  

Chương trình bình ổn thị trường

TPHCM triển khai các giải pháp ổn định hàng hóa cuối năm

Sở Công thương TPHCM vừa ban hành kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019, đồng thời triển khai các giải pháp kiểm soát, ổn định thị trường giá cả hàng hóa cuối năm.

 

Quy hoạch kiến trúc

Căn hộ CityLand Park Hills: Cất nóc vượt tiến độ 3 block cuối

Ngày 17-11-2018, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành Phố (CityLand) đã tiến hành tổ chức lễ cất nóc 3 block cuối cùng thuộc dự án Căn hộ CityLand Park Hills (cụm block CH2) tại địa chỉ 18 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.