Chỉ cần chất xơ

SGGP
- Ở dưới miền Tây, có địa phương dự định làm một đường cáp treo để du khách ngắm cảnh sông nước, ruộng vườn. Cái này có đáng đồng tiền bát gạo không?

- Nghe thuyết minh sơ sịa thì sẽ nghĩ dự án du lịch đó hoành tráng, lớn tiền. Nhưng ai rành thực địa sẽ thấy rõ ngắm sông nước hay nhứt là đi xuồng luồn qua sông rạch. Rồi các bến để lên chính là vườn trong tuyến tham quan. Khách sẽ nhảy từ xuồng lên vườn và thưởng thức cây trái, vịt gà, cá tôm còn tươi rói. Dòm từ trên cao tưởng là sang, mà đâu có khoái.

- Nói rộng ra, phát triển du lịch ở xứ mình ở nhiều chỗ mới sơn phết cho đẹp cái vỏ chớ chưa làm ngon cái ruột. Chẳng hạn chỗ có danh thắng đẹp, lại không kết nối với tuyến giao thông để du khách dễ tham quan. Chỗ có vườn chim, hướng dẫn viên lại dẫn khách đi dòm lúc giữa ngọ, chẳng thấy chim cò gì. Hoặc chương trình tour thì địa phương nào cũng na ná nhau, không có gì đặc sắc.

- Sơn cái vỏ dễ, vì khỏi mất công nghĩ, chỉ cần cọp-pi rồi mang về, lại có thứ để mau báo cáo thành tích. Xây dựng bài bản du lịch căn cơ thì mang lại lợi ích lâu bền nhưng cực nên không mấy ai mặn mà. Du lịch xứ mình mãi vẫn còn cắt khúc, mạnh ai nấy làm, không đồng bộ. Vặt ngắn cắn dài cho lẹ, vì đi tắt kiểu vậy không cần chất xám, chỉ cần chất xơ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất trạm BOT Ninh Lộc

Việc thanh tra lần này sẽ làm rõ các vấn đề mà người dân địa phương quan tâm như số lượng xe qua trạm, mức thu phí hiện tại, doanh thu thu phí của dự án và thời gian hoàn vốn theo tổng mức đầu tư là 21 năm 8 tháng 16 ngày có hợp lý hay không.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề