Chỉ còn 1/3 các dòng sông dài nhất trên thế giới được chảy tự do

SGGPO
Ngày 9-5, Tổ chức WWF Việt Nam (thuộc Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới) cho biết: Đội nghiên cứu gồm 34 nhà khoa học đến từ Đại học McGill, WWF và các tổ chức nghiên cứu khác, vừa đánh giá tình trạng kết nối của các con sông trên thế giới, với tổng chiều dài là 12 triệu km. 

Đây là đánh giá đầu tiên trên thế giới về vị trí và phạm vi của các con sông còn được chảy tự do trên trái đất. Qua nghiên cứu cho thấy, chỉ hơn 1/3 (khoảng 37%) trong số 246 con sông dài nhất trên thế giới còn được chảy tự do - trong đó có các con sông tại khu vực Tiểu vùng sông Mê Công. Đây là thông tin mới nhất, vừa được công bố ngày 9-5, trên tạp chí khoa học Nature.

Qua nghiên cứu, hiện chỉ còn 21 trong số 91 dòng sông trên thế giới, với chiều dài hơn 1.000 km, chảy ra biển, vẫn giữ được kết nối trực tiếp từ đầu nguồn ra đại dương. Những dòng sông chảy tự do còn lại trên trái đất tập trung chủ yếu tại những khu vực xa xôi của Bắc Cực, lưu vực sông Amazon và lưu vực sông Congo. Các dòng chảy tự do này cũng bao gồm dòng Irrawaddy và Salween tại Myanmar – hai trong số những dòng sông chảy tự do còn lại của Đông Nam Á; và phần hạ lưu của sông Mê Công gồm Nam Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Tuy nhiên, điều khá quan ngại là dòng Mê Công, Irrawaddy và Salween đang bị đe doạ bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng, trong khi đó hạ nguồn sông Mê Công bị đe doạ bởi dự án đập Sambor khổng lồ và dự án đập Stung Treng nhỏ hơn.

Ông Marc Goichot, Cán bộ Quản lý Chương trình Nước của WWF- Greater Mê Công (đồng tác giả nghiên cứu), cho biết: “Các dòng chảy tự do đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của nền kinh tế, an ninh lương thực và đa dạng sinh học của Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng, nhưng chúng liên tục bị đe doạ bởi các dự án phát triển không bền vững, đặc biệt là các con đập”. Đập và các hồ chứa nước là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự ngắt kết nối của các dòng sông trên thế giới. Nghiên cứu ước tính, hiện có khoảng hơn 60.000 con đập lớn trên thế giới với hơn 3.700 đập thuỷ điện đang được quy hoạch hoặc xây dựng. Chúng thường được quy hoạch và xây dựng ở cấp độ dự án riêng lẻ khiến cho việc đánh giá tác động thực tế trên toàn lưu vực hoặc khu vực trở nên khó khăn.

Ông Michele Thieme, Nhà khoa học Nước ngọt của WWF và đồng tác giả nghiên cứu, tiết lộ: “Đây là bản đồ đầu tiên cho phép chúng ta ưu tiên và bảo vệ những dòng sông còn chảy tự do trên thế giới, bởi chúng là nguồn sống cho các loài động vật hoang dã và con người. Các dòng sông cung cấp nhiều nguồn lợi đa dạng, nhưng chúng thường bị định giá thấp và không được coi trọng. Do đó, cần xem xét đến toàn bộ giá trị của các con sông khi quy hoạch cơ sở hạ tầng…”.

 

Chỉ còn 1/3 các dòng sông dài nhất trên thế giới được chảy tự do ảnh 1 Sông Mê Công đoạn chảy qua địa phận Campuchia 
 Theo các nhà khoa học, khi những dòng sông khoẻ mạnh sẽ làm dồi dào nguồn cá, giúp cải thiện an ninh lương thực cho hàng triệu người, bồi đắp phù sa giúp các đồng bằng không bị chìm dưới mực nước biển, giảm thiểu tác động của lũ lụt và hạn hán, ngăn mất mát cơ sở hạ tầng và xói mòn, cùng hỗ trợ sự giàu có của đa dạng sinh học. Vì vậy, việc bảo vệ các dòng chảy tự do còn lại là vấn đề cấp bách nhằm bảo tồn đa dạng sinh học của hệ sinh thái nước ngọt…
Chỉ còn 1/3 các dòng sông dài nhất trên thế giới được chảy tự do ảnh 2 Nguồn lợi thủy sản trên sông Hậu ngày càng giảm, do nhiều tác động từ vùng đầu nguồn   

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Khối ngoại mua ròng đột biến hơn 5.700 tỷ đồng

Theo thống kê từ các công ty chứng khoán, cùng với thanh khoản thị trường tăng khá mạnh, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài trong tuần qua khá sôi động. Theo đó, khối này đã mua ròng đột biến lên tới hơn 5.700 tỷ đồng. 

Thị trường

Địa ốc

Giá đất không sát thị trường thì còn khiếu kiện, mất an ninh và thất thoát nguồn thu

ĐB Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ), Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nhìn nhận, giá đất để tính tiền bồi thường cho người có đất bị thu hồi và tính tiền sử dụng đất, cho thuê đất phải nộp ngân sách “rất bất cập không sát với thị trường làm thiệt hại cho người dân, gây bức xúc, khiếu kiện, thất thu ngân sách”.

Nông nghiệp

Thêm Sóc Trăng xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Ngày 27-5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện một ổ dịch tả heo châu Phi, tại xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, với tổng đàn 55 con.

Đầu tư

Đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm lại lập đỉnh mới

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, trong kỳ thống kê tháng 5 (tính đến ngày 20-5), đã có tới 2,15 tỷ USD vốn nước ngoài đăng ký đầu tư vào Việt Nam, đưa tổng vốn đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm 2019 lên con số 16,75 tỷ USD, tăng 69,1% so với cùng kỳ năm 2018 và là mức cao nhất trong cùng kỳ 4 năm trở lại đây. 

Thông tin kinh tế