Chỉ là muỗi

SGGP

- Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội từ giờ tới cuối năm sẽ áp dụng việc hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Đối tượng áp dụng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, với mức hỗ trợ tối đa 300.000 đồng/doanh nghiệp. Ngoài ra, sở này cũng hỗ trợ doanh nghiệp làm con dấu pháp nhân miễn phí, cũng với mức tối đa là 300.000 đồng.
 
- Tổng cộng cả hai thứ miễn phí là 600.000 đồng, nhiều hay ít?

- Nhiều hay ít thì với cơ quan công quyền trước giờ đó cũng là nguồn thu, với doanh nghiệp thì đó là chi phí. Bớt được chi phí nào cũng tốt. Bởi vì trong hoạt động doanh nghiệp, mua một cái viết chì cũng ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm, dịch vụ.

- Được vậy cũng hoan nghênh. Chỉ không biết là vụ miễn phí này sang năm còn duy trì hay lại trở về thu như cũ. Cái nữa, doanh nghiệp kêu cứu chủ yếu là về những khoản chi phí “dưới gầm bàn” khi đã đi vào hoạt động. Nhân viên công quyền của đủ thứ cơ quan ban ngành đều có thể hầm hừ bắt họ “bôi trơn” cho khỏi mắc kẹt. Miễn phí được chút tẹo, chẳng bõ bèn gì.

- Nhận xét trúng phóc đó. Nhưng mừng là hỗ trợ doanh nghiệp đã cụ thể, chớ không phải hứa hẹn đại rồi quên tiệt. Điều cốt yếu là dẹp nhũng nhiễu, để doanh nghiệp không bị ép chi tiền bự cỡ con voi, mà chỉ được miễn phí tương đương con muỗi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Vài năm trước, nhiều người sợ rằng hệ thống bán lẻ nội của xứ mình sẽ không chịu nổi sức ép cạnh tranh. Bởi lẽ khi đó, những tên tuổi “có số má” của châu Á và thế giới đều dòm ngó sát sao thị trường nội. Một vài tập đoàn bán lẻ nhào vô mở siêu thị, các doanh nghiệp khác thì tấp nập khảo sát để đặt bàn đạp.

Giao thông - Đô thị

Sửa chữa 3km đường, hơn thập niên vẫn nằm trên giấy

 Năm 2009, TPHCM chấp thuận chủ trương chỉ định Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1) sửa chữa theo hình thức hợp đồng tổng thầu “chìa khóa trao tay”. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn một thập niên, tuyến đường này vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Câu chuyện của bóng đá nữ

Những hình ảnh không đẹp tại Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2018 vừa qua khiến nhiều người cảm thấy sốc.