Chỉ số sản xuất công nghiệp TPHCM tăng trưởng khá

SGGP

Trong 2 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp của TPHCM vẫn duy trì mức độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm luôn tăng cao hơn mức tăng chung của toàn ngành, lũy kế 2 tháng năm 2018  tăng 9,31% so với cùng kỳ năm 2017.

Công nghiệp chế biến của TPHCM có mức tăng trưởng khá

Công nghiệp chế biến của TPHCM có mức tăng trưởng khá

Theo Cục Thống kê TPHCM, 2 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 6,11% so với cùng kỳ năm trước (mức tăng của năm 2017 là 5,83%). Trong đó, ngành khai khoáng tăng 30,14% chủ yếu do hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác tăng mạnh; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,47%; sản xuất và phân phối điện tăng 4,53%... riêng ngành cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 5,34%.

Trong các ngành công nghiệp cấp 2, hầu hết đều có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ. Cụ thể có 21/26 ngành tăng so với cùng kỳ năm trước. Một số ngành có chỉ số sản xuất tăng cao như sản xuất kim loại tăng 25,66%; sản xuất sản phẩm điện tử 21,51%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic 16,56%; sản xuất thiết bị điện 14,23%…

Theo đánh giá từ Cục Thống kê TPHCM, nhìn chung chỉ số sản xuất công nghiệp của TPHCM vẫn duy trì mức độ tăng trưởng khá và ổn định; đặc biệt là chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm luôn tăng cao hơn mức tăng chung của toàn ngành.

Các ngành thuộc 4 ngành công nghiệp trọng điểm tiếp tục tăng trưởng nhờ chủ động mở rộng thị trường, đầu tư đổi mới thiết bị nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh và để dần bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 ngành trọng điểm lũy kế 2 tháng năm 2018  tăng 9,31% so với cùng kỳ năm 2017.  Nguyên nhân là các ngành thuộc lĩnh vực này thường xuyên ứng dụng công nghệ mới, hiện đại; nhiều sản phẩm công nghệ cao (chất bán dẫn, vi mạch, bo mạch điện tử…) có thị trường tiêu thụ ổn định.

Ở một diễn biến khác, báo cáo cập nhật vĩ mô tháng 2-2018 từ Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) về tình hình kinh tế của Việt Nam cho thấy, chỉ số công nghiệp 2 tháng đầu năm 2018 tăng 15,2%, đây là mức tăng cao nhất nhiều năm qua và đặc biệt cao hơn so với cùng kỳ 2017 (chỉ tăng 2,4%). Ngành công nghiệp chế biến chế tạo và ngành khai khoáng cùng tăng trưởng dương (cùng kỳ năm 2016 và 2017 tăng trưởng âm) là 2 động lực chính thúc đẩy tăng trưởng chung.

Ngành chế biến chế tạo tăng 17,7% cũng là mức tăng cao so với nhiều năm qua. Điện tử tiếp tục là trụ cột với tăng trưởng mức tăng 38,3%...

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Phước

Sẵn sàng tâm thế sáp nhập

Cùng với cả nước, tỉnh Bình Phước đang ráo riết thực hiện việc tinh giản bộ máy, sáp nhập nhiều cơ quan có cùng chức năng và mạnh dạn giảm hẳn các hội nghề nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Lấy lại đà tăng trưởng ngành công nghiệp

Tính đến đầu tháng 9-2018, ngành công nghiệp của TPHCM đã lấy lại đà tăng trưởng khá. Đặc biệt, với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, mức tăng trường dao động ở mức 7% - 16%, tùy ngành. Điều này cho thấy, những cải cách trong thủ tục hành chính và chính sách hỗ trợ đầu tư, đổi mới hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp của thành phố đã có những chuyển biến tích cực.  

Chương trình bình ổn thị trường

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn vay ngân hàng

Hiện nay, lãi suất ngân hàng có dấu hiệu tăng, nguồn cung vốn hạn hẹp khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa lâu nay khó khăn về vốn, nay càng khó khăn hơn. Một khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng; trong đó, gần 1/3 không thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng và 1/3 doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Quy hoạch kiến trúc