Chỉ số sản xuất công nghiệp TPHCM tăng trưởng khá

SGGP

Trong 2 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp của TPHCM vẫn duy trì mức độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm luôn tăng cao hơn mức tăng chung của toàn ngành, lũy kế 2 tháng năm 2018  tăng 9,31% so với cùng kỳ năm 2017.

Công nghiệp chế biến của TPHCM có mức tăng trưởng khá

Công nghiệp chế biến của TPHCM có mức tăng trưởng khá

Theo Cục Thống kê TPHCM, 2 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 6,11% so với cùng kỳ năm trước (mức tăng của năm 2017 là 5,83%). Trong đó, ngành khai khoáng tăng 30,14% chủ yếu do hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác tăng mạnh; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,47%; sản xuất và phân phối điện tăng 4,53%... riêng ngành cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 5,34%.

Trong các ngành công nghiệp cấp 2, hầu hết đều có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ. Cụ thể có 21/26 ngành tăng so với cùng kỳ năm trước. Một số ngành có chỉ số sản xuất tăng cao như sản xuất kim loại tăng 25,66%; sản xuất sản phẩm điện tử 21,51%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic 16,56%; sản xuất thiết bị điện 14,23%…

Theo đánh giá từ Cục Thống kê TPHCM, nhìn chung chỉ số sản xuất công nghiệp của TPHCM vẫn duy trì mức độ tăng trưởng khá và ổn định; đặc biệt là chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm luôn tăng cao hơn mức tăng chung của toàn ngành.

Các ngành thuộc 4 ngành công nghiệp trọng điểm tiếp tục tăng trưởng nhờ chủ động mở rộng thị trường, đầu tư đổi mới thiết bị nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh và để dần bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 ngành trọng điểm lũy kế 2 tháng năm 2018  tăng 9,31% so với cùng kỳ năm 2017.  Nguyên nhân là các ngành thuộc lĩnh vực này thường xuyên ứng dụng công nghệ mới, hiện đại; nhiều sản phẩm công nghệ cao (chất bán dẫn, vi mạch, bo mạch điện tử…) có thị trường tiêu thụ ổn định.

Ở một diễn biến khác, báo cáo cập nhật vĩ mô tháng 2-2018 từ Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) về tình hình kinh tế của Việt Nam cho thấy, chỉ số công nghiệp 2 tháng đầu năm 2018 tăng 15,2%, đây là mức tăng cao nhất nhiều năm qua và đặc biệt cao hơn so với cùng kỳ 2017 (chỉ tăng 2,4%). Ngành công nghiệp chế biến chế tạo và ngành khai khoáng cùng tăng trưởng dương (cùng kỳ năm 2016 và 2017 tăng trưởng âm) là 2 động lực chính thúc đẩy tăng trưởng chung.

Ngành chế biến chế tạo tăng 17,7% cũng là mức tăng cao so với nhiều năm qua. Điện tử tiếp tục là trụ cột với tăng trưởng mức tăng 38,3%...

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Kết nối doanh nghiệp vào chuỗi sản xuất toàn cầu


Hiện nay, Bộ Công thương đang hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai thực hiện Chương trình thí điểm phát triển nhà cung cấp của Việt Nam, mục tiêu nâng cao năng lực của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam để có thể đáp ứng yêu cầu và tham gia vào chuỗi cung ứng của các DN FDI.

Chương trình bình ổn thị trường

Thị trường bán lẻ thay đổi nhanh

 

Một số cụm từ như doanh nghiệp cô đơn, thiếu gắn kết… được nhiều chuyên gia nhắc đi nhắc lại khi trao đổi về tiềm năng ngành bán lẻ tại thị trường Việt Nam. Vậy điều gì đang diễn ra khi Internet đã tác động đến thói quen, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng?


Hợp tác kinh tế và đầu tư

Thị trường bất động sản hết thời “làm giá”

Sau 2 đợt sốt ảo do cò và chính chủ đầu tư “làm giá”, đến nay thị trường bất động sản (BĐS) tại TPHCM đã yên ắng trở lại. Nhìn chung, qua 10 tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch, riêng thị trường TPHCM sụt giảm rõ nét. 

Quy hoạch kiến trúc

Đẩy nhanh xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa yêu cầu các sở ngành liên quan khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TPHCM tại Thông báo số 2422 ngày 24-10 về một số nội dung liên quan đến việc triển khai xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2. Dự kiến, đây sẽ là quảng trường có quy mô lớn nhất Việt Nam.