Chỉ số sản xuất công nghiệp TPHCM tăng trưởng khá

SGGP

Trong 2 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp của TPHCM vẫn duy trì mức độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm luôn tăng cao hơn mức tăng chung của toàn ngành, lũy kế 2 tháng năm 2018  tăng 9,31% so với cùng kỳ năm 2017.

Công nghiệp chế biến của TPHCM có mức tăng trưởng khá

Công nghiệp chế biến của TPHCM có mức tăng trưởng khá

Theo Cục Thống kê TPHCM, 2 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 6,11% so với cùng kỳ năm trước (mức tăng của năm 2017 là 5,83%). Trong đó, ngành khai khoáng tăng 30,14% chủ yếu do hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác tăng mạnh; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,47%; sản xuất và phân phối điện tăng 4,53%... riêng ngành cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 5,34%.

Trong các ngành công nghiệp cấp 2, hầu hết đều có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ. Cụ thể có 21/26 ngành tăng so với cùng kỳ năm trước. Một số ngành có chỉ số sản xuất tăng cao như sản xuất kim loại tăng 25,66%; sản xuất sản phẩm điện tử 21,51%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic 16,56%; sản xuất thiết bị điện 14,23%…

Theo đánh giá từ Cục Thống kê TPHCM, nhìn chung chỉ số sản xuất công nghiệp của TPHCM vẫn duy trì mức độ tăng trưởng khá và ổn định; đặc biệt là chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm luôn tăng cao hơn mức tăng chung của toàn ngành.

Các ngành thuộc 4 ngành công nghiệp trọng điểm tiếp tục tăng trưởng nhờ chủ động mở rộng thị trường, đầu tư đổi mới thiết bị nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh và để dần bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 ngành trọng điểm lũy kế 2 tháng năm 2018  tăng 9,31% so với cùng kỳ năm 2017.  Nguyên nhân là các ngành thuộc lĩnh vực này thường xuyên ứng dụng công nghệ mới, hiện đại; nhiều sản phẩm công nghệ cao (chất bán dẫn, vi mạch, bo mạch điện tử…) có thị trường tiêu thụ ổn định.

Ở một diễn biến khác, báo cáo cập nhật vĩ mô tháng 2-2018 từ Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) về tình hình kinh tế của Việt Nam cho thấy, chỉ số công nghiệp 2 tháng đầu năm 2018 tăng 15,2%, đây là mức tăng cao nhất nhiều năm qua và đặc biệt cao hơn so với cùng kỳ 2017 (chỉ tăng 2,4%). Ngành công nghiệp chế biến chế tạo và ngành khai khoáng cùng tăng trưởng dương (cùng kỳ năm 2016 và 2017 tăng trưởng âm) là 2 động lực chính thúc đẩy tăng trưởng chung.

Ngành chế biến chế tạo tăng 17,7% cũng là mức tăng cao so với nhiều năm qua. Điện tử tiếp tục là trụ cột với tăng trưởng mức tăng 38,3%...

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Ngành bao bì trước sức ép bị thâu tóm

Ngành bao bì trong nước đang có tốc độ tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, trước xu thế hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, ngành này đang đứng trước nguy cơ mất thị phần và bị thâu tóm bởi các doanh nghiệp (DN) ngoại. 

Chương trình bình ổn thị trường

Sẽ hình thành nhiều trung tâm sơ chế, đóng gói nông sản sau thu hoạch

Sơ chế, đóng gói nông sản tại nguồn nhằm giảm thiểu lượng rác thải đưa vào TPHCM, giảm thiểu mức độ ô nhiễm, hướng đến chuỗi cung ứng thực phẩm sạch và truy xuất nguồn gốc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành công thương TPHCM thực hiện từ nay đến năm 2020.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Thanh toán “không chạm” ngày càng hấp dẫn

Với tỷ lệ doanh nghiệp tham gia giao dịch thanh toán điện tử qua ngân hàng trong hoạt động nộp thuế, hải quan ngày càng tăng thì cá nhân tham gia thanh toán qua ngân hàng (chuyển khoản, Internet banking, Smart banking…) cũng ngày một nhiều. Đặc biệt, việc thanh toán “không chạm” qua mã vạch điện thoại khá hấp dẫn giới trẻ...

Quy hoạch kiến trúc

Sẽ cho đấu thầu “dự án treo” Bình Quới - Thanh Đa

Trong cuộc họp gần đây, UBND TPHCM cho biết, trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất chính quyền thành phố tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa. Đồng thời, thành phố sẽ xem xét việc cấp phép sửa chữa tạm cho các hộ dân trong khu vực dự án để không làm ảnh hưởng cuộc sống.