Hội thảo về nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Chi tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng (phải) tại hội thảo.

(SGGP).- Sáng 29-7, tại hội trường Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật TPHCM đã diễn ra cuộc hội thảo về nhà văn Nguyễn Quang Sáng do Hội đồng văn xuôi Hội Nhà văn TPHCM cùng nhóm văn chương Hồn Việt đồng tổ chức.

Cuộc hội thảo đã quy tụ đông đảo các nhà văn, nhà phê bình cùng các bạn bè yêu quý nhà văn. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng có nhiều tác phẩm giá trị, nổi bật như: Nhật ký người ở lại, Đất lửa, Chiếc lược ngà…

Trong lĩnh vực điện ảnh, ông cũng giành được nhiều thành công với các kịch bản phim nổi tiếng như Mùa gió chướng, Cánh đồng hoang… Trong đó, Cánh đồng hoang từng đoạt huy chương vàng LHP Mátxcơva 1981. Năm 2000, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã vinh dự nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến phân tích giá trị nghệ thuật các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Sáng cũng như tính cách con người của ông. Nhà văn Triệu Xuân cho rằng chính những chi tiết nhỏ nhưng được chăm chút trong các tác phẩm đã góp phần tạo nên dấu ấn của nhà văn với bạn đọc. Tiến sĩ văn học Đức Frank Gerke, người đang dịch tác phẩm Đất lửa của nhà văn qua tiếng Đức đã nhấn mạnh tính công bằng và nhân đạo xuyên suốt các tác phẩm của nhà văn. Nhà văn Lê Văn Thảo thì cho rằng với trường hợp Nguyễn Quang Sáng, văn chương và con người đã hòa hợp làm một, đọc tác phẩm như thấy phảng phất hình ảnh nhà văn. 

T. VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Phim hài đoạt Cành cọ vàng tại Cannes

Bộ phim The Square được đánh giá là “phim hài gợi cảm” đã giành chiến thắng một cách bất ngờ khi được tôn vinh giải cao nhất – Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2017.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Đạo diễn sân khấu người Pháp Xavier Lukowski: Diễn viên trẻ Việt Nam rất giàu năng lượng

Không gian lung linh sống động với sự kết hợp tuyệt vời của âm thanh, ánh sáng, vở diễn Con chim xanh - kiệt tác sân khấu của nhà viết kịch nổi tiếng người Bỉ Maurice Maeterlinck - một trong những người khởi đầu của sân khấu kịch phi lý, đã đem đến cho khán giả nhỏ tuổi Hà Nội nhiều cảm xúc đặc biệt.

Sách và cuộc sống

Sáng tác