Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 2,6%

SGGP
Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) tại Thụy Điển công bố báo cáo cho biết chi tiêu quân sự trên toàn cầu năm 2018 đã tăng 2,6% lên 1.800 tỷ USD. 

Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 2,6%

Đây là năm thứ 2 liên tiếp chi tiêu cho quân sự toàn cầu tăng, đạt mức cao nhất kể từ năm 1988. Theo báo cáo trên, chi tiêu quân sự của Mỹ trong năm 2018 tăng lần đầu tiên trong 7 năm. Riêng với Trung Quốc, chi tiêu quân sự đã tăng 83% kể từ năm 2009; theo đó, tổng ngân sách quốc phòng của nước này tăng lên vị trí thứ 2 toàn cầu, vượt qua Saudi Arabia và Ấn Độ.

Trong khi đó, với ngân sách quốc phòng giảm kể từ năm 2016, Nga đã rời nhóm 5 quốc gia đứng đầu thế giới về chi tiêu quân sự. Các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, áp đặt với Nga kể từ năm 2014 liên quan cuộc xung đột tại Ukraine, được cho là nguyên nhân ảnh hưởng đến ngân sách quốc phòng của nước này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp nhiều lãnh đạo nữ, lợi nhuận có thể tăng 20%

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy các doanh nghiệp sẽ hoạt động tốt hơn, thậm chí lợi nhuận tăng tới 20%, khi doanh nghiệp có nhiều phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt.