Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 2,6%

SGGP
Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) tại Thụy Điển công bố báo cáo cho biết chi tiêu quân sự trên toàn cầu năm 2018 đã tăng 2,6% lên 1.800 tỷ USD. 

Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 2,6%

Đây là năm thứ 2 liên tiếp chi tiêu cho quân sự toàn cầu tăng, đạt mức cao nhất kể từ năm 1988. Theo báo cáo trên, chi tiêu quân sự của Mỹ trong năm 2018 tăng lần đầu tiên trong 7 năm. Riêng với Trung Quốc, chi tiêu quân sự đã tăng 83% kể từ năm 2009; theo đó, tổng ngân sách quốc phòng của nước này tăng lên vị trí thứ 2 toàn cầu, vượt qua Saudi Arabia và Ấn Độ.

Trong khi đó, với ngân sách quốc phòng giảm kể từ năm 2016, Nga đã rời nhóm 5 quốc gia đứng đầu thế giới về chi tiêu quân sự. Các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, áp đặt với Nga kể từ năm 2014 liên quan cuộc xung đột tại Ukraine, được cho là nguyên nhân ảnh hưởng đến ngân sách quốc phòng của nước này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.