Chia nhau gần 50 triệu đồng tiền thi hành án, 2 cán bộ thi hành án vào tù

SGGPO

TAND tỉnh Sóc Trăng vừa tuyên phạt 2 cán bộ thi hành án dân sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” khi nhận gần 50 triệu đồng tiền thi hành án ly hôn của đương sự nhưng không viết biên lai rồi chia nhau tiêu xài cá nhân.

Ngày 22-8, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên xét xử sơ thẩm đối với ông Văn Công Mới (56 tuổi, nguyên chấp hành viên, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú) và ông Nguyễn Văn Luận (53 tuổi, cán bộ thi hành án) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chia nhau gần 50 triệu đồng tiền thi hành án, 2 cán bộ thi hành án vào tù ảnh 1 Ông Mới (bên trái) và ông Luận (bên phải) tại phiên tòa 
Theo hồ sơ vụ việc, ông Mới là người trực tiếp thụ lý việc thi hành án theo bản án số 06/2006/HNGĐ-PT ngày 10-3-2006 của TAND tỉnh Sóc Trăng về việc “tranh chấp ly hôn” giữa ông M. và bà B. Ông Luận với vai trò là cán bộ giúp việc.

Ngày 26-9-2006, ông Mới ký các quyết định thi hành án buộc bà B. phải giao trả cho ông M. diện tích đất ruộng là 8.390m2. Sau đó, ông M. tự nguyện đến Chi cục Thi hành án dân sự Mỹ Tú nộp 49.257.000 đồng (trong đó có 1.772.000 đồng trả cho bà B. và tiền án phí).

Khi ông M. đến nộp tiền, Luận tham mưu Mới về việc thu tiền không viết biên lai theo quy định mà lập biên bản thu tiền, với lý do hết thời hiệu thi hành án. Đến năm 2015, sau khi có đơn tố cáo, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng tiến hành kiểm tra, phát hiện Mới và Luận giữ số tiền trên để tiêu xài cá nhân (Mới giữ 34.394.0000 đồng, Luận giữ 14.863.000 đồng). Trong quá trình điều tra, các bị can thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và tự nguyện khắc phục hậu quả.

TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt ông Văn Công Mới 18 tháng tù và ông Nguyễn Văn Luận 9 tháng tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Kiểm tra các phòng bên phòng, công an phát hiện có khoảng 20 người, đa phần là nam giới quốc tịch nước ngoài đang kích dục đồng tính. Ảnh: ĐAN NGUYÊN

Phá “động” mại dâm đồng tính giữa trung tâm quận 3

Tiến hành ập vào kiểm tra hành chính cơ sở mát xa, gội đầu ở hẻm 39B đường Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TPHCM, công an phát hiện khoảng 20 người, đa phần là nam giới quốc tịch nước ngoài đang kích dục đồng tính, tập thể trên ghế sofa, hồ bơi, phòng xông hơi của cơ sở…

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM bác tố cáo của Vũ “nhôm”

Trước cáo buộc của Vũ “nhôm” về việc có vi phạm tố tụng của điều tra viên, kiểm sát viên trong quá trình đối chất và bị cáo bị sỉ nhục, VSKND cho rằng các cơ quan điều tra, kiểm sát đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.