Chia sẻ khó khăn với người trồng khoai

SGGP
Nông dân trồng khoai ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang lao đao do thương lái không thu mua, giá khoai Nhật xuống quá thấp, nên hơn 14.000 tấn khoai phơi trắng đồng. Nếu không thu hoạch kịp, khoai sẽ bị sùng, hư. Hiện giá khoai lang đẹp bán ngay tại vườn chỉ được 2.000 đồng/kg, mặc dù lỗ nhưng nông dân vẫn buộc phải bán.

Trước tình hình đó, Food Bank Việt Nam phối hợp với một số đơn vị tại TPHCM tổ chức chiến dịch “Khoai nghĩa tình”, tiến hành thu mua khoai với giá hỗ trợ, thiết thực chia sẻ khó khăn với người trồng khoai địa phương. Theo đó, khoai lang được thu mua với giá từ 5.000 đến  6.000 đồng/kg, tùy loại. Cộng với chi phí xe vận chuyển từ Gia Lai về TPHCM, giá vốn khoảng 8.000 - 9.000 đồng/kg, bán ra thị trường TPHCM với giá 12.000 đồng/kg.

Khoai thu mua tại huyện Phú Thiện được vận chuyển về bán ở TPHCM tại các điểm: 419 Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh); cửa hàng thực phẩm sạch Happy Farm (31 đường Số 5, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức); Đại học Công nghiệp thực phẩm (140 Lê Trọng Tấn, phường 15, quận Tân Phú)…, với sự tham gia bán của nhiều đơn vị và các tình nguyện viên.

Tính đến nay, chiến dịch “Khoai nghĩa tình” đã thu mua được 150 tấn khoai lang. Dự kiến qua chiến dịch này sẽ giúp nông dân Phú Thiện tiêu thụ khoảng 400 tấn khoai lang. Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc Food Bank Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi vẫn đang cố gắng hỗ trợ thu mua và vận chuyển khoai lang từ Gia Lai xuống TPHCM. Tuy vậy, kết quả vẫn không đáng kể so với số lượng khoai vẫn đang ùn ứ trên đồng.

Mong rằng sẽ có thêm nhiều cá nhân, đơn vị cùng chung tay hỗ trợ mua khoai để chiến dịch được lan tỏa rộng hơn nữa”. Food Bank Việt Nam đang tiếp tục thu mua thêm khoai lang để cung cấp miễn phí cho gần 50 mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão tại TPHCM - những nơi lâu nay Food Bank Việt Nam vẫn cung cấp và hỗ trợ thực phẩm thường xuyên.

Bạn Kim Hiên (ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Mình thấy các hoạt động thu mua, hỗ trợ bà con nông dân như thế này rất hay và có ý nghĩa. Chỉ cần mỗi hộ dành vài chục ngàn đồng mua khoai, sẽ giúp số lượng khoai của nông dân tiêu thụ được hết”.

VIỆT HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PV GAS hỗ trợ gia đình chính sách

PV GAS hỗ trợ gia đình chính sách

Giữ gìn và phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, PV GAS thường xuyên thực hiện các chương trình hỗ trợ các gia đình có công với nước hiện còn khó khăn trong cả nước. Những chương trình này có kinh phí đóng góp từ nhiều nguồn vận động, thể hiện tấm lòng của người lao động Dầu khí luôn ghi nhớ công ơn của những thế hệ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bố mất, con tật nguyền, mẹ suy tim nặng

Mặc dù những cơn đau tim liên tục hành hạ đau đớn, nhưng gần 30 năm qua, bà Trương Thị Hoa (ở xóm 8, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) luôn phải gồng mình chăm sóc đứa con trai tật nguyền.

Bạn đọc tiếp sức

Bạn đọc tiếp sức

Chương trình xã hội Báo SGGP vừa trao 21,5 triệu đồng đợt 2 (đợt 1 đã trao 14,4 triệu đồng) cho mẹ bé Võ Hoàng Bảo Long và 27,8 triệu đồng cho mẹ bé Nguyễn Thị Tuyết Lan.

Bảng vàng từ thiện