Chia sẻ kiến thức bệnh ung thư cổ tử cung

SGGP
Theo thống kê của Tổ chức Ghi nhận ung thư thế giới (Globocan 2018) vừa được công bố, ung thư cổ tử cung là 1 trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. 

Điều đáng lo ngại, xu hướng bệnh ngày càng trẻ hóa. Nhiều trường hợp bệnh nhân nữ trẻ dưới 30 tuổi lại bị ung thư cổ tử cung hay thân tử cung, dù độ tuổi thường gặp của các bệnh lý này thông thường là trên 40 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TPHCM, thủ phạm gây ung thư cổ tử cung là virus HPV. Có nhiều yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh, như bắt đầu hoạt động tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, ức chế miễn dịch như nhiễm HIV.  Sinh con sớm trước 20 tuổi, sinh nhiều con, hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ở giai đoạn đầu, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và tiền ung thư không có triệu chứng, chỉ đến khi khối u phát triển lớn hoặc ảnh hưởng đến một số chức năng trong cơ thể thì các triệu chứng mới xuất hiện.

Nhằm tư vấn cho bệnh nhân về căn bệnh này, Câu lạc bộ Trò chuyện cùng bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Ung bướu TPHCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 11 “Hiểu đúng bệnh - Chữa đúng cách”.

Chuyên đề kỳ sinh hoạt lần này chia sẻ những kiến thức về bệnh ung thư cổ tử cung. Thời gian tổ chức chương trình bắt đầu từ 13 giờ 30 chiều 23-11 (thứ sáu) tại Hội trường Khu Xạ trị gia tốc (số 6 Nguyễn Huy Lượng, phường 14 quận Bình Thạnh). Người dân quan tâm có thể đăng ký tham dự trên website: http://tsut.benhvienungbuou.vn trước ngày 22-11.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc