Chia sẻ kiến thức bệnh ung thư cổ tử cung

SGGP
Theo thống kê của Tổ chức Ghi nhận ung thư thế giới (Globocan 2018) vừa được công bố, ung thư cổ tử cung là 1 trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. 

Điều đáng lo ngại, xu hướng bệnh ngày càng trẻ hóa. Nhiều trường hợp bệnh nhân nữ trẻ dưới 30 tuổi lại bị ung thư cổ tử cung hay thân tử cung, dù độ tuổi thường gặp của các bệnh lý này thông thường là trên 40 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TPHCM, thủ phạm gây ung thư cổ tử cung là virus HPV. Có nhiều yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh, như bắt đầu hoạt động tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, ức chế miễn dịch như nhiễm HIV.  Sinh con sớm trước 20 tuổi, sinh nhiều con, hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ở giai đoạn đầu, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và tiền ung thư không có triệu chứng, chỉ đến khi khối u phát triển lớn hoặc ảnh hưởng đến một số chức năng trong cơ thể thì các triệu chứng mới xuất hiện.

Nhằm tư vấn cho bệnh nhân về căn bệnh này, Câu lạc bộ Trò chuyện cùng bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Ung bướu TPHCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 11 “Hiểu đúng bệnh - Chữa đúng cách”.

Chuyên đề kỳ sinh hoạt lần này chia sẻ những kiến thức về bệnh ung thư cổ tử cung. Thời gian tổ chức chương trình bắt đầu từ 13 giờ 30 chiều 23-11 (thứ sáu) tại Hội trường Khu Xạ trị gia tốc (số 6 Nguyễn Huy Lượng, phường 14 quận Bình Thạnh). Người dân quan tâm có thể đăng ký tham dự trên website: http://tsut.benhvienungbuou.vn trước ngày 22-11.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghẹn ngào giây phút người mẹ ung thư di căn ôm con trai bé bỏng!

Nghẹn ngào giây phút người mẹ ung thư di căn ôm con trai bé bỏng!

Sau những nỗ lực của bản thân và của các y, bác sĩ, cuối cùng chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, ở Lý Nhân Hà Nam) bị ung thư vú di căn vào xương, phổi đã được gặp con trai (bé Đỗ Bình An) được sinh vào ngày 22-5 vừa qua. Cuộc gặp gỡ xúc động của hai mẹ con bé Bình An tại Trung tâm sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương là cái kết đẹp cho những ngày tháng mong mỏi được ngắm nhìn, bế bồng con yêu trên tay, vừa là sự khởi đầu mới để hai mẹ con tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

Sức khỏe cộng đồng

Ngưng thuốc lá, ngừa ung thư

Việt Nam là quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều trên thế giới, với hơn 47% nam giới ở tuổi trưởng thành hút thuốc. Mặc dù đã được cảnh báo về tác hại thuốc lá nhưng do sự thờ ở của người dân cũng như những bất cập trong công tác quản lý, điều trị và xử phạt đã khiến công tác phòng chống tác hại thuốc lá vẫn gặp khó.

Tư vấn dinh dưỡng

Cần tăng cường vi chất để cải thiện tầm vóc trẻ em

Nhằm hưởng ứng Ngày Tết thiếu nhi 1-6, Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống” vừa được Bộ Y tế phát động tại Thanh Hóa.

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.