Chia sẻ kiến thức bệnh ung thư cổ tử cung

SGGP
Theo thống kê của Tổ chức Ghi nhận ung thư thế giới (Globocan 2018) vừa được công bố, ung thư cổ tử cung là 1 trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. 

Điều đáng lo ngại, xu hướng bệnh ngày càng trẻ hóa. Nhiều trường hợp bệnh nhân nữ trẻ dưới 30 tuổi lại bị ung thư cổ tử cung hay thân tử cung, dù độ tuổi thường gặp của các bệnh lý này thông thường là trên 40 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TPHCM, thủ phạm gây ung thư cổ tử cung là virus HPV. Có nhiều yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh, như bắt đầu hoạt động tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, ức chế miễn dịch như nhiễm HIV.  Sinh con sớm trước 20 tuổi, sinh nhiều con, hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ở giai đoạn đầu, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và tiền ung thư không có triệu chứng, chỉ đến khi khối u phát triển lớn hoặc ảnh hưởng đến một số chức năng trong cơ thể thì các triệu chứng mới xuất hiện.

Nhằm tư vấn cho bệnh nhân về căn bệnh này, Câu lạc bộ Trò chuyện cùng bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Ung bướu TPHCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 11 “Hiểu đúng bệnh - Chữa đúng cách”.

Chuyên đề kỳ sinh hoạt lần này chia sẻ những kiến thức về bệnh ung thư cổ tử cung. Thời gian tổ chức chương trình bắt đầu từ 13 giờ 30 chiều 23-11 (thứ sáu) tại Hội trường Khu Xạ trị gia tốc (số 6 Nguyễn Huy Lượng, phường 14 quận Bình Thạnh). Người dân quan tâm có thể đăng ký tham dự trên website: http://tsut.benhvienungbuou.vn trước ngày 22-11.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hỗ trợ người cao tuổi cải thiện chất lượng dinh dưỡng

Nhằm hưởng ứng chiến dịch Quốc Gia về người cao tuổi đến năm 2020, Vinamilk đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hội thảo dinh dưỡng dành cho người cao tuổi tại TPHCM và Hà Nội. Chương trình đã thu hút số lượng người tham gia lên tới gần 3.000 người.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Dùng thuốc từ “nhau thai người”: Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Trước việc báo chí quốc tế vừa đưa tin, do Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria công bố rằng “dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người”, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành loại thuốc này.