Chiến lược đẩy mạnh làn sóng Hàn Quốc - K-Arts, ba lê và học viện âm nhạc

Làn sóng Hàn là cụm từ dùng để chỉ mức độ nổi tiếng đáng kể của văn hóa Hàn Quốc trên toàn thế giới.

Nếu như trong kế hoạch đẩy mạnh làn sóng Hàn Quốc thứ nhất được công bố vào tháng trước, Hàn Quốc tập trung nhấn mạnh việc phát triển văn hóa truyền thống thì trong kế hoạch thứ hai vừa được Bộ Văn hóa Hàn Quốc công bố nhắm đến 3 mục tiêu K-Arts (nghệ thuật Hàn Quốc), ba lê và học viện âm nhạc.

Theo đó, một quỹ trị giá khoảng 12 tỷ won (hơn 223 tỷ đồng Việt Nam) sẽ được lập ra để hỗ trợ phát triển âm nhạc dân tộc truyền thống. Học viện Nghệ thuật Hàn Quốc (K-Arts Academy) sẽ được thành lập nhằm tạo ra những nguồn sản phẩm văn hóa mới.

Trong năm nay, để tập trung cho chiến lược đẩy mạnh làn sóng Hàn Quốc đi xa hơn nữa, chính phủ dự kiến sẽ chi 54,4 tỷ won cho các dự án. Bộ Văn hóa sẽ hỗ trợ những sản phẩm của chương trình văn hóa mới, đào tạo các chuyên gia có thể dẫn dắt các ngành công nghiệp văn hóa và nghệ thuật, tức kết nối nghệ thuật và văn hóa với ngành công nghiệp và kỹ thuật, đẩy mạnh trao đổi văn hóa ra nước ngoài để củng cố vững chắc làn sóng Hàn Quốc. Trong đó, 12 tỷ won của kế hoạch thứ hai sẽ dành tài trợ sản xuất nhạc kịch, tạo nên sự thay đổi trong lĩnh vực này vốn trước đây hầu hết đều “nhập khẩu” các tác phẩm có bản quyền của nước ngoài.

Bộ cũng lên kế hoạch chi 3 tỷ won để diễn lại những vở cũ hoặc giới thiệu ra nước ngoài các vở nhạc kịch thành công ban đầu. Học viện Âm nhạc Hàn Quốc sẽ chính thức mở cửa sau năm 2013. Còn Học viện Nghệ thuật Hàn Quốc dự kiến ra mắt vào tháng 4 tới, sẽ đào tạo sản xuất truyền hình, viết về văn hóa truyền thống... Bộ cũng sẽ thành lập học viện ba lê vào năm 2013 và học viện nghệ thuật cho trẻ em có năng khiếu trong tương lai gần.

Ngoài ra, để trao đổi văn hóa được phát triển bền vững, số trung tâm văn hóa Hàn Quốc trên thế giới dự kiến sẽ tăng từ 24 hiện nay lên 36 vào năm 2014. Nhiều trung tâm dạy tiếng Hàn mang tên “King Shejong Institutes” sẽ được mở thêm từ 60 hiện nay lên khoảng 200 vào năm 2016. Bộ Văn hóa nước này cũng đang chọn ra “thành phố sáng tạo nghệ thuật và văn hóa Đông Nam Á” trong năm 2014 và khuyến khích trao đổi văn hóa giữa 3 nước Nhật - Trung - Hàn.

Kế hoạch thứ ba sẽ được tiết lộ vào tháng tới, bao gồm những chính sách dài hạn nhằm hướng đến thương mại hóa làn sóng Hàn Quốc. Những chiến lược bài bản, căn cơ, có đầu tư chắc chắn sẽ giúp làn sóng Hàn đã lan rộng lại có cơ hội phát triển và lan xa nữa.  

(Theo Koreal Herald)
HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Phim Thạch Thảo: Trong trẻo nhưng vụng về

Là câu chuyện thanh xuân, vườn trường, lấy bối cảnh tại phố núi Kon Tum và đề cập đến vấn đề nhức nhối của xã hội. Thạch Thảo có màu sắc tươi sáng, trong trẻo nhưng điểm yếu về kịch bản đã khiến bộ phim không thể đột phá.   

Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Việt Nam - Hà Lan

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với những tác phẩm dành cho kèn clarinet và bản giao hưởng hay nhất của Brahms vào tối 18-11 tại Nhà hát thành phố.

Sân khấu

Tứ đại mỹ nhân

Tứ đại mỹ nhân là vở kịch mới của sân khấu Idecaf. Đây là vở diễn vạch trần bộ mặt thật đầy tăm tối của showbiz, nơi mà những giấc mơ nổi danh hão huyền và hoang tưởng bị trả giá bởi một “đàn kền kền” luôn rình mò. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt tác phẩm kinh điển khởi xướng phong trào bảo vệ môi trường

Mùa xuân vắng lặng của tác giả Rachel Carson được đăng nhiều kỳ trên tạp chí New Yorker trước khi xuất bản thành sách vào tháng 9 năm 1962. Ngay từ lúc ra đời, cuốn sách đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường. Từ đó đến nay, cuốn sách đã bán hơn hai triệu bản.

Sáng tác

Cây gạo sân trường

Trường sinh ra, cây gạo có rồi
Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa
Những năm chiến tranh, tan hoang nhà cửa
Cây gạo như nhân chứng thời gian.

Mỹ thuật

Những góc nhìn về tranh Hàng Trống

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, quận 2, ông Lê Đình Nghiên - nghệ nhân duy nhất còn lại của dòng tranh dân gian Hàng Trống, sẽ có buổi trò chuyện cùng nhà sưu tập Thanh Uy và nhà nghiên cứu Trịnh Thu Trang về “Cảm hứng từ nghệ thuật dân gian: Những góc nhìn tranh Hàng Trống”.