Chiến thắng về bảo mật

SGGP
Mới đây, Tòa án tối cao Ấn Độ ra phán quyết duy trì hiệu lực chương trình chính phủ khổng lồ và gây tranh cãi, theo đó thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc của hơn 1 tỷ công dân nước này.

Người dân Ấn Độ sử dụng thẻ Aadhaar để thanh toán. Ảnh: financialexpress.com

Người dân Ấn Độ sử dụng thẻ Aadhaar để thanh toán. Ảnh: financialexpress.com

    
 Đó là chương trình Aadhaar (tiếng Hindi là “nền tảng”) hàng đầu của chính phủ có lợi ích to lớn trong việc cung cấp hiệu quả phúc lợi. Tuy nhiên, tòa án tuyên bố dữ liệu sinh trắc học không thể được sử dụng tại các tổ chức tư nhân như ngân hàng hoặc nhà khai thác điện thoại di động vì có thể bị lộ thông tin cá nhân. 

Aadhaar cung cấp cho mỗi công dân một dãy số có 12 chữ số duy nhất, được liên kết với các bản quét nhãn cầu và dấu vân tay của họ. Bắt đầu vào năm 2009, chương trình đã được khởi động và nay được Thủ tướng Narendra Modi mở rộng. Chương trình Aadhaar được Chính phủ Ấn Độ ca ngợi là một công cụ để đưa Ấn Độ vào kỷ nguyên kỹ thuật số và giúp tái cơ cấu hệ thống thuế và phúc lợi. Công dân cũng đã dùng thẻ Aadhaar để truy cập vào một loạt các dịch vụ chính phủ và tư nhân, bao gồm cả tài khoản ngân hàng mới, tuyển sinh vào các trường học và đặt vé máy bay. Án lệnh của Tòa án tối cao sẽ giới hạn việc sử dụng thẻ cho các dịch vụ của chính phủ như tiền lương hoặc trợ cấp nhiên liệu. Người dân Ấn Độ không thể dùng thẻ này để mở tài khoản ngân hàng hoặc nhận thẻ SIM điện thoại di động mới nữa. Theo tòa án, trẻ em khi đến tuổi trưởng thành có thể chọn không tham gia chương trình thẻ này nếu họ không cần các dịch vụ phúc lợi từ tiểu bang nữa.

Theo luật sư Zoheb Hossain, nhà nước vẫn có thể thông qua luật để cho phép các tổ chức tư nhân sử dụng Aadhaar. Trong thập kỷ qua, hơn 1 tỷ công dân Ấn Độ đã được ghi tên vào cơ sở dữ liệu của chính phủ. Để tiếp cận các góc xa xôi của đất nước, các quan chức đã đến các làng, bộ lạc, thành lập các trung tâm đăng ký để ghi nhận hơn 2 tỷ hình ảnh nhãn cầu và 10 tỷ dấu vân tay vào cơ sở dữ liệu của chính phủ. Hồ sơ tài khoản ngân hàng của công dân, địa chỉ, hồ sơ thuế thu nhập và các dữ liệu kỹ thuật số khác được biên soạn và liên kết. Các nhà phê bình cho biết một số người nghèo nhất của Ấn Độ bị từ chối lương thực và các quyền phúc lợi khác vì lỗi xác thực hoặc các vấn đề kết nối Internet từ thẻ Aadhaar. Các phương tiện truyền thông và các nhà hoạt động trực tuyến cũng báo cáo lỗ hổng trong công nghệ và cách thức thu thập dữ liệu. Ngoài ra, một báo cáo của Trung tâm Internet và Xã hội cho biết các trang web của chính phủ có thể đã vô tình tiết lộ chi tiết của 135 triệu công dân.

Hơn 20 người đã khởi kiện Aadhaar. Theo những người kiện, Aadhaar là chương trình  nguy hiểm và có thể được sử dụng để theo dõi cách thức công dân tiêu tiền, nơi họ đi du lịch và những người mà họ gọi điện thoại. Các luật sư bên nguyên đã đệ trình các báo cáo chứng minh trường hợp gian lận tăng gấp đôi, người thụ hưởng ma và nhận dạng giả mạo với thẻ Aadhaar làm tăng thêm căng thẳng trong hệ thống phúc lợi của Ấn Độ. Mặc dù chương trình sẽ tiếp tục, Apar Gupta - luật sư của các nguyên đơn, cho biết bản án là một “chiến thắng” cho các nhà hoạt động bảo mật.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy ép nho làm rượu 1.500 năm tuổi

Máy ép nho làm rượu 1.500 năm tuổi

Theo Cơ quan Quản lý công viên và thiên nhiên (INPA) của Israel, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một máy ép nho làm rượu có niên đại 1.500 trước đây tại công viên quốc gia Chorazin, phía Bắc biển Galillee. 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.