Chính sách di cư làm khó châu Âu

SGGP
Đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) ngày 1-7 cho biết, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã xin từ chức vị trí Bộ trưởng Nội vụ và vị trí Chủ tịch đảng CSU. 

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer

Động thái trên của ông Seehofer diễn ra trong bối cảnh ông và Thủ tướng Đức Angela Merkel thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đã có những bất đồng sâu sắc trong chính sách tị nạn. 
Căng thẳng trong nội bộ liên đảng cầm quyền CDU/CSU đã leo thang trong thời gian gần đây khi Bộ trưởng Nội vụ Đức đe dọa sẽ thực hiện “kế hoạch tổng thể di dân” của ông mà không cần sự chấp thuận của Thủ tướng Merkel. Theo chính sách tị nạn mới, Bộ trưởng Seehofer không muốn tiếp nhận tại biên giới Đức những người tị nạn đã đăng ký nhập cảnh vào một nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) và có dấu vân tay đã được lưu trong hệ thống Eurodac. Theo một báo cáo của chính phủ công bố ngày 30-5 vừa qua, trong năm 2017, Đức đã chi tổng cộng khoảng 20,8 tỷ EUR (24,2 tỷ USD) cho vấn đề người tị nạn. Đáp lại, bà Merkel cảnh báo sẽ sa thải ông Seehofer nếu ông này có hành động thách thức. 

Tuy các lãnh đạo EU đã cam kết sẽ hỗ trợ Thủ tướng Merkel nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư nhưng bất đồng không chỉ diễn ra trong nội các của chính phủ Đức. Ngày 1-7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thay Đại sứ tại Hungary vì bất đồng quan điểm về vấn đề người nhập cư. Ông Macron cũng từng có nhiều tranh cãi với Thủ tướng Hungary Viktor Orban và một số nhà lãnh đạo Đông Âu khác về chính sách di cư, cho rằng các nhà lãnh đạo này không tôn trọng các giá trị dân chủ của EU khi từ chối tiếp nhận người di cư. 

Quan điểm của Budapest về vấn đề người di cư trước nay vẫn rất rõ ràng, không muốn tiếp nhận bất cứ người tị nạn nào. Trong khi bà Merkel mong muốn chia đều trách nhiệm tiếp nhận người di cư giữa các nước châu Âu. Giới quan sát cho rằng khó có khả năng Hungary và Đức sẽ đạt được một thỏa thuận về vấn đề người di cư. Trước đó, Thủ tướng Merkel và người đồng cấp Italia Giuseppe Conte đã có cuộc hội đàm tại Berlin và tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề song phương, nhất là đối vấn đề tị nạn. Theo truyền thông Đức, Thủ tướng Merkel đã cam kết sẽ hỗ trợ Italia trong việc giải quyết những vấn đề với người tị nạn. Thủ tướng Đức muốn đạt được thỏa thuận hồi hương song phương và đa phương với các nước láng giềng châu Âu rằng, những người tị nạn đã đăng ký xin tị nạn ở các quốc gia khác có thể bị từ chối tại biên giới Đức và được gửi trở lại các nước này. 

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU vừa diễn ra trong 2 ngày 28 và 29-6 vừa qua, mặc dù các nhà lãnh đạo EU đã đạt được một thỏa thuận về di cư nhưng chính sách di cư luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa EU và các nước Đông Âu.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông. Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)

Diễn biến khó lường ở biển Đông

Là nơi lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được lưu thông hàng năm, biển Đông đang phải đối mặt với những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vấn đề biển Đông có những tác động sâu sắc đến an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung và nếu không được giải quyết thỏa đáng, sẽ như “một ngọn núi lửa chực chờ phun trào” với những hậu quả hết sức thảm khốc.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bán đấu giá giày hiếm

Nhà đấu giá Sothbike tuyên bố bán 100 đôi giày thể thao hiếm nhất thế giới, trong đó có một đôi làm thủ công được người đồng sáng lập của Nike, ông Bill Bowerman, thiết kế cho vòng loại Olympic năm 1972 ở Mỹ có giá khởi điểm là 80.000USD.