-
Ký kết Hiệp định khung về thương mại và đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ
-
Gặp gỡ các giới chức Hoa Kỳ
-
Dự lễ kỷ niệm 40 năm ASEAN
|
|
Tổng thống Mỹ G.W. Bush hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ảnh: TTXVN |
Vào lúc 11 giờ sáng 22-6 (giờ địa phương), tức 22 giờ tối 22-6 (giờ VN), tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Tổng thống G.W. Bush đã hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Tại buổi gặp gỡ báo chí Việt Nam và quốc tế sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn lời mời, sự đón tiếp chu đáo và thịnh tình của Tổng thống G.W. Bush và sự mến khách của nhân dân Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi rất kết quả. Hai bên nhất trí quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ hiện đã đạt được những kết quả to lớn và đang bước sang giai đoạn phát triển mới.
Chính phủ hai nước sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa mối quan hệ đối tác xây dựng, hữu nghị hiện nay phát triển trên nền tảng bền vững, sâu rộng và hiệu quả. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi hàng loạt biện pháp nhằm tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế - thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục, nhân đạo và các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Trong chuyến thăm này, hai bên đã ký Hiệp định khung về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Hoa Kỳ (gọi tắt theo tiếng Anh là TIFA) và nhiều thỏa thuận, hợp đồng kinh tế quan trọng.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chuyển lời chào hữu nghị của nhân dân Việt Nam tới nhân dân Hoa Kỳ. Việt Nam không còn là một đất nước chiến tranh, mà là một đất nước hòa bình đang vươn lên mạnh mẽ, là nhân tố tích cực trong cộng đồng quốc tế; nhân dân Việt Nam mong muốn làm bạn với nhân dân Hoa Kỳ vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng của thế giới và hợp tác quốc tế. Chủ tịch nước nói: Tôi cũng xin gửi lời chào thân ái đến bà con người Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ, mong bà con thành đạt và làm cầu nối vững chắc giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.(Xem chi tiết trên SGGP Online và SGGP 12 Giờ số ra trưa 23-6).
Theo chương trình dự kiến, vào lúc 13 giờ 30 ngày 22-6 (giờ địa phương), tức khoảng 0 giờ 30 rạng sáng 23-6 (giờ VN), Chủ tịch nước sẽ trả lời phỏng vấn các Hãng Thông tấn AP và CNN (Mỹ) trước khi ông lên chuyên cơ cùng Đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam rời Washington D.C đi Los Angeles.
Cột mốc mới trong hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ
|
|
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ - bà Nancy Pelosi và đại diện lãnh đạo 2 đảng tại trụ sở Hạ viện. Ảnh: TTXVN |
Trước đó, vào 14 giờ chiều 21-6 (giờ địa phương), tức khoảng 2 giờ sáng 22-6 (giờ VN), tại Washington D.C, Hiệp định TIFA đã được ký kết trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.
Theo hiệp định, hai bên sẽ thành lập một hội đồng hợp tác song phương (người đứng đầu hội đồng ở hai phía sẽ là một lãnh đạo cấp bộ trưởng) để có thể có những quyền hạn lớn hơn trong việc bàn những định hướng, chính sách lớn, những sáng kiến hợp tác mới thúc đẩy quan hệ song phương cũng như bàn các biện pháp giải quyết những vướng mắc khó khăn trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, trong đó bao gồm cả những khó khăn, kiến nghị của các doanh nghiệp từ hai phía. Việc ký kết hiệp định này giữa đại diện hai Chính phủ đã ghi dấu một cột mốc hợp tác song phương mới giữa 2 quốc gia Việt Nam - Hoa Kỳ và là một thành công nữa trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.
Được biết trước đó, trong 2 ngày 18 và 19-6, tại Washington D.C, Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Hoa Kỳ đã tổ chức phiên họp hàng năm về phát triển kinh tế thương mại song phương trong khuôn khổ Hiệp định thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ (BTA) nhằm đánh giá toàn diện quá trình hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương năm 2006 – 2007 và tổng hợp 5 năm (2001 – 2006) thực thi Hiệp định BTA, trong đó chú trọng kiểm điểm việc thực hiện trên các lĩnh vực thương mại hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, sở hữu trí tuệ, dịch vụ và sự cải thiện môi trường pháp luật VN theo hướng phù hợp với cơ chế thị trường và các cam kết trong Hiệp định BTA.
Chính những đánh giá tốt đẹp về kết quả thực hiện được của Việt Nam trên các lĩnh vực đã nêu từ cuộc họp này mà Ủy ban hỗn hợp đã nhận định rằng Hiệp định BTA là hiệp định thành công của hai quốc gia. Cũng chính trên cơ sở nhận định thành công ấy, để tạo thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác song phương trong khuôn khổ WTO cũng như tiến tới hình thành Hiệp định tự do thương mại trong tương lai, Việt Nam – Hoa Kỳ đã đàm phán thành công việc ký kết Hiệp định TIFA.
Các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ thành công lớn ở VN
|
Báo chí nước ngoài tiếp tục đưa tin về chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
Ngày 22-6, các phương tiện truyền thông đại chúng trên thế giới tiếp tục đưa tin về chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Hãng tin AFP dẫn lời Phó Đại diện thương mại Hoa Kỳ Karan Bhatia, người cùng với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chứng kiến lễ ký kết hiệp định TIFA nói: “Việc ký kết TIFA đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng cho cả hai nước trong sự mở rộng vững chắc mối quan hệ kinh tế của chúng ta”. Reuters dẫn lời Chủ tịch Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi chiêu đãi của Phòng Thương mại Mỹ ở Washington: “Chúng tôi sẽ mở rộng vòng tay chào đón các bạn. Quyết tâm của chúng tôi là cải thiện môi trường làm ăn cho các nhà kinh doanh và nhà đầu tư”. Đài truyền hình ABC của Australia nhấn mạnh trong buổi nói chuyện với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài ở New York, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam sẽ làm tất cả những gì có thể để thực hiện các cam kết của Việt Nam đối với WTO và sẽ mở cửa hơn nữa nền kinh tế Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói rằng ở khâu nào mà các luật của Việt Nam khác với luật lệ của WTO thì những luật đó sẽ được sửa đổi. Việt Nam đang cố gắng để trở thành nơi có hiệu quả cho các nhà đầu tư nước ngoài. Hãng tin Kyodo dẫn lời Chủ tịch Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Hiệp hội Á châu: “Cánh cửa của chúng tôi đã mở rộng để chào đón các nhà kinh doanh, đặc biệt là ngành công nghiệp kỹ thuật cao. Chúng tôi có nhiều chính sách khuyến khích các bạn. Đó là thông điệp của chúng tôi”.
V.M. tổng hợp |
Một trong những hoạt động quan trọng trong ngày 21-6 của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là tham dự cuộc gặp gỡ với các giới chức ở Washington D.C, với hơn 150 chủ doanh nghiệp, quan chức chính quyền của Hoa Kỳ tham dự.
Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine, đã có những lời phát biểu rất tốt đẹp về mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, về Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ông nói: “Tôi và các quý vị tại đây nhiệt liệt chào mừng ngài Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đến thăm Hoa Kỳ.
Chỉ mới năm trước, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đón Tổng thống George W. Bush đến Việt Nam. Ngày mai, lại đến Tổng thống Bush đón ông Nguyễn Minh Triết tại Nhà Trắng. Điều đó cho thấy quan hệ giữa hai nước đang ngày càng phát triển kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ với nhau. Việt Nam ngày nay đã đổi mới rất nhiều, đổi mới từ trước khi gia nhập WTO.
Những thành tựu lớn về kinh tế, xã hội ở Việt Nam có công lao của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Chính những quyết sách thay đổi của ông trong cải cách hành chính, cải cách tư pháp đã góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển nhanh chóng. Đến thăm Hoa Kỳ lần này, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết rất quan tâm đến thị trường chứng khoán New York. Theo tôi, đó là dấu hiệu đáng tin cậy cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ”.
Phát biểu trước các quan khách Hoa Kỳ, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cảm ơn những lời nhận xét tốt đẹp của Đại sứ Marine và nhấn mạnh: “Hôm nay chúng tôi đến dự buổi tiệc trang trọng và đông đủ này do quý vị tổ chức, chúng tôi thấy rõ tình cảm và mong muốn hợp tác của quý vị với Việt Nam.
Tôi biết trong những người ngồi đây có những chủ doanh nghiệp rất lớn của Hoa Kỳ đã vào làm ăn với Việt Nam. Tôi biết các ngài đã có những bước khởi đầu ở Việt Nam rất khó khăn, nhưng tục ngữ Việt Nam có câu: “Vạn sự khởi đầu nan”. Các ngài đã đi qua bước đầu khó khăn ấy và ngày nay, khó khăn ấy đã qua, bước tiếp theo của các ngài sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn. Tôi biết chắc các vị sẽ thành công lớn ở Việt Nam”.
Với mục đích giới thiệu về tiềm năng và quyết tâm của nhà nước Việt Nam trong việc mở rộng và kêu gọi đầu tư, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định: Việt Nam đang làm hết sức mình để tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, hiệu quả cho các nhà đầu tư đến với Việt Nam bởi lẽ Việt Nam đang muốn phát triển nhanh, mà muốn phát triển nhanh thì ngoài nỗ lực cao nhất của bản thân, Việt Nam cũng muốn bạn bè thế giới đến VN làm ăn nhiều hơn, giúp đỡ nhiều hơn. “Những vấn đề về kinh nghiệm trong đào tạo nhân lực, kinh nghiệm trong kinh doanh là điều các doanh nghiệp Việt Nam đang rất cần. Đầu tư vào Việt Nam, ngoài mối quan tâm về lợi nhuận kinh tế, sự có mặt của các nhà đầu tư Hoa Kỳ còn góp phần củng cố, vun đắp mối quan hệ giữa 2 nước, 2 dân tộc”, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.
Chiều và tối cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết có buổi gặp gỡ với bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện và lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ, các ông Harry Reid (lãnh đạo phe đa số tại thượng viện) và Mc Conell (lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện). Các nghị sĩ Hoa Kỳ chúc mừng chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, coi đây là dấu ấn mới trong quan hệ giữa 2 nước. Các nghị sĩ cũng ghi nhận những đổi mới mạnh mẽ ở Việt Nam, vị thế của VN trên trường quốc tế. Trước đó, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng đã có buổi tiếp thân mật đại diện Tôn giáo Mỹ đến chào tại khách sạn.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước bày tỏ quan điểm của Nhà nước Việt Nam trong việc tôn trọng tự do tín ngưỡng của nhân dân. Ông nói: “Việt Nam có Pháp lệnh về tôn giáo. Đó là cơ sở pháp luật cao nhất để đảm bảo quyền lợi và giải quyết các vấn đề về tôn giáo của người dân. Chúng tôi luôn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật”. Ông cũng bày tỏ mong muốn sẽ luôn nhận được sự hiểu biết, hợp tác của mọi tôn giáo trên thế giới để cùng hướng tới mục tiêu hòa bình và ổn định. Trong ngày, Chủ tịch cũng đã đến thăm Triển lãm “Không gian văn hóa Việt Nam” do Tuần báo thế giới và Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Thương mại Reagan tại Washington D.C.
Các nước ASEAN đều coi trọng phát triển quan hệ nhiều mặt với Hoa Kỳ
19 giờ tối 21-6 (giờ địa phương), tức khoảng 7 giờ sáng 22-6 (giờ VN), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến dự buổi lễ kỷ niệm 40 năm ASEAN và 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Hoa Kỳ do 10 Đại sứ quán ASEAN phối hợp với phía Hoa Kỳ tổ chức. Tại buổi lễ, Chủ tịch nước đã có bài phát biểu quan trọng. Ông nói: “ Hôm nay, ASEAN kỷ niệm 40 năm ngày thành lập với chủ đề “Một ASEAN ở tâm châu Á năng động”, là muốn thể hiện ý chí và khát vọng chung về một cộng đồng ASEAN gắn kết chặt chẽ và về vai trò quan trọng của hiệp hội trong việc thúc đẩy liên kết khu vực ở Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.
Để kịp thích ứng trước những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp của tình hình khu vực và quốc tế, ASEAN quyết tâm đẩy nhanh liên kết nội khối hướng tới mục tiêu hình thành cộng đồng ASEAN vào năm 2015, trên cơ sở pháp lý và khuôn khổ thể chế là Hiến chương ASEAN, dự kiến sẽ được lãnh đạo ASEAN thông qua vào cuối năm nay. Đồng thời, ASEAN cũng tích cực đẩy mạnh và mở rộng quan hệ với các đối tác bên ngoài, vì mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và hợp tác cùng có lợi. Tôi muốn nhấn mạnh rằng ASEAN đang trở thành một thực thể ngày càng gắn kết hơn và là đối tác không thể thiếu trong chính sách khu vực của các nước và các trung tâm lớn trên thế giới”.
Nói về mối quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ, Chủ tịch khẳng định Hoa Kỳ là đối tác lâu năm và hàng đầu của ASEAN, nhất là về thương mại đầu tư và có vai trò quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước ASEAN đều coi trọng phát triển quan hệ nhiều mặt với Hoa Kỳ, cả đa phương và song phương, đồng thời cũng mong muốn Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với các nước ASEAN vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á.
Trúc Quân (từ Washington D.C.)
|
Sau buổi gặp gỡ các giới chức ở Washington D.C., ngoài việc chứng kiến đại diện hai chính phủ ký Hiệp định khung thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước còn chứng kiến một số doanh nghiệp Hoa Kỳ ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị hợp đồng lên đến gần 5 tỷ USD, gồm:
1. Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Petro Việt Nam ký Ý định thư với tập đoàn Chevron về dự án phát triển khí đốt ở vùng biển Tây Nam VN trị giá 4 tỷ USD.
2. Tập đoàn Hàng hải Việt Nam (Vinalines) ký với Công ty SSA dự án xây dựng và cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức trị giá hơn 500 triệu USD.
3. Tập đoàn FPT và CMC ký với tập đoàn Microsoft về dự án phát triển vùng.
4. Ngân hàng NN-PTNT VN (Agribank) ký hợp đồng nguyên tắc mua 12.000 giấy phép bản quyền phần mềm Microsoft Office.
5. Phòng Thương mại Mỹ (USCC) ký thỏa thuận với Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam (VCCI) về thỏa thuận thành lập Diễn đàn kinh doanh hỗn hợp Việt Nam - Hoa Kỳ.
- Kim ngạch song phương năm 2006 đạt 9,7 tỷ USD, tăng 8 lần so với trước khi ký BTA (năm 2001).
- Tính đến cuối năm 2006, đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt 4,5 tỷ USD (kể cả đầu tư qua nước thứ 3), đứng thứ 6 trong 75 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào VN.
- Thông qua BTA và hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan phát triển quốc tế USAID/dự án STAR, Hoa Kỳ đã giúp VN xây dựng nhiều văn bản pháp luật phù hợp với những cam kết BTA. |
Thông tin liên quan:
|