Cho vay tiêu dùng có thể sẽ giảm tốc

SGGP
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định hoạt động cho vay tiêu dùng tại công ty tài chính (CTTC).

Dự thảo chia cho vay tiêu cùng của các CTTC thành 2 loại: cho vay giải ngân gián tiếp và trực tiếp. Cho vay giải ngân gián tiếp chủ yếu gồm cho vay mua xe 2 bánh và cho vay mua hàng điện máy gia dụng. Cho vay giải ngân trực tiếp là cho vay tiền mặt dành cho cá nhân phục vụ một số mục đích tiêu dùng khác.

Đối với các khoản cho vay gián tiếp, các CTTC phải giải ngân tiền trực tiếp cho bên bán hàng và không giải ngân cho người vay.

Đối với các khoản cho vay tiền mặt, CTTC có thể giải ngân trực tiếp cho người vay. Tuy nhiên, cho vay tiền mặt chỉ có thể thực hiện với những khách hàng vay có lịch sử tín dụng tốt và không có nợ xấu theo thông tin trên Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) tại thời điểm ký hợp đồng cho vay và giải ngân.

Điều này có nghĩa là các CTTC không được phép cho vay tiền mặt với những khách hàng mới, không có thông tin tín dụng. Điều quan trọng nữa là dự thảo đề xuất tỷ trọng cho vay tiền mặt trong dư nợ cho vay của các CTTC tối đa là 30%.

Dự thảo quy định, việc thông báo nhắc nợ bị cấm trong khung thời gian từ 9 giờ tối đến 7 giờ sáng. Ngoài ra, CTTC hoặc đại lý thu nợ thuê không được phép sử dụng các biện pháp không phù hợp như đe dọa khách hàng hay yêu cầu tổ chức và/hoặc cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ phải trả nợ thay.

Năm 2018 là năm đầu tiên NHNN đặt hạn mức tín dụng cho các CTTC giống như với các ngân hàng thương mại truyền thống sau nhiều năm ngành này tăng trưởng bùng nổ.

Trong năm 2018, hạn mức tăng trưởng tín dụng NHNN dành cho 3 CTTC lớn nhất (nắm 88% thị phần của các CTTC) là khoảng 26%; trong đó FE Credit là 20%; HD Saison và Home Credit là khoảng 35%. Tuy nhiên, theo Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC), tăng trưởng tín dụng thực tế tại 3 CTTC lớn chỉ là 16,68%.

rong năm 2019, hạn mức tín dụng tạm thời đề ra cho 3 công ty trên thậm chí có thể chỉ là 12%. Cũng theo HSC, do chưa có thông tin rõ ràng về nội dung cuối cùng cũng như thời điểm ban hành dự thảo, nên hiện còn quá sớm để định lượng ảnh hưởng đối với toàn ngành cho vay tiêu dùng.

“Tuy nhiên, có vẻ như chắc chắn ngành cho vay tiêu dùng của Việt Nam sẽ chứng kiến sự giảm tốc nhằm nâng cao chất lượng tài sản trước khi có thể tăng tốc trở lại”, HSC nhận định.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàn tất sáp nhập PG Bank và HDBank vào cuối năm 2019

Hoàn tất sáp nhập PG Bank và HDBank vào cuối năm 2019

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) ngày 23-4, ông Nguyễn Hữu Đặng, Tổng Giám đốc HDBank, khẳng định vào cuối năm nay, việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) và HDBank sẽ hoàn thành. 

Thị trường

Phân bón Đầu Trâu: Vững tin hoàn thành kế hoạch năm 2019

Sau 3 tháng có phần cầm chừng, sản lượng tiêu thụ Phân bón Đầu Trâu của Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tăng vọt trở lại từ đầu tháng 4, báo hiệu một màn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục. Cụ thể, sản lượng đã đạt trên 20.000 tấn và dự kiến đạt trên 30.000 tấn so với 18.000 tấn của tháng 4-2018. Với đà tăng trưởng này, Bình Điền sẽ hoàn thành kế hoạch Quý 2 và cả năm 2019.

Địa ốc

Không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản ​

Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp nước ngoài xuất hiện tại hội chợ thực phẩm

Nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan… được trưng bày tại Triển lãm thương mại quốc tế về ngành thực phẩm, thức uống, thiết bị và dịch vụ nhà hàng khách sạn tại Việt Nam 2019 (Food - Hotel), diễn ra từ ngày 24 đến 26- 4, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Thông tin kinh tế

Coca-Cola ra mắt bộ sản phẩm sữa nước Nutriboost mới

Coca-Cola vừa chính thức giới thiệu giải pháp dinh dưỡng thông minh thông qua việc mở rộng bộ sản phẩm Nutriboost với 3 dòng sản phẩm sữa nước mới, tối ưu dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của nhiều đối tượng người dùng.

Đầu tư

Gói thầu mua sắm dưới 50 triệu đồng, không bắt buộc phải ký hợp đồng

Quyết định 17/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về danh mục các gói thầu, nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu và quy trình lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu, nội dung mua sắm, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 22-5-2019.

Thông tin kinh tế