Chơi số đẹp

SGGP

- Hiện thời, chỉ có 10% học sinh tốt nghiệp phổ thông chọn vô học trường nghề. Trong khi đó, chỉ tiêu cho ngành giáo dục tới năm 2020 là có 30% học sinh đi theo hướng này. Thời gian còn quá ngắn, làm sao thực hiện được chuyện đó?

- Đâu phải muốn là được. Tâm lý phổ biến của đa số cha mẹ lẫn học sinh là phải nhoi bằng được vô đại học. Dẫu gì có tấm bằng đại học cũng “danh giá” hơn bằng trung cấp. Nữa, phần đông vẫn chưa tin tưởng vào chất lượng đào tạo của các trường nghề. Dễ gặp cái bĩu môi chê của nhiều người rằng “đại học còn chẳng ăn ai, nói chi trung cấp”.

- Có thực mới vực được đạo. Sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp hà rầm, năm sau nhiều hơn năm trước. Phải lận lưng cái nghề kiếm cơm, rồi sau đó cắc củm đi học lên cao hơn có phải phù hợp hơn không?

- Đó là mong muốn chính đáng, nhưng nếu ít người chấp nhận chuyện đó thì trường nghề vẫn vắng.

- Cũng phải nhìn nhận đầy đủ cho công bằng. Nói là trường nghề, nhưng có những trường học xong vẫn chỉ nặng một bụng lý thuyết. Chương trình học nặng về chữ, ít thực hành; người dạy yếu chuyên môn, hoặc trang thiết bị thiếu thốn, cũ kỹ. Nếu đều có chất lượng chập cheng, người ta sẽ chọn đại học cho… “sang”!

- Cứ quẹo bùng binh thế thì bao giờ mới khác? Đủ thứ chỉ tiêu hay ho, nhưng vì không làm được nên rốt cuộc giống như chơi số đẹp!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký quyết định thanh tra đột xuất việc quản lý, thực hiện, khai thác dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Sự kiện vấn đề

Loay hoay thủ tục làm phiền dân

Để xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Chính phủ đã chỉ đạo tập trung cải cách, hoàn thiện thể chế, xây dựng bộ máy hành chính nhà nước liêm chính, trong sạch, hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương.