Chủ đầu tư BOT QL-91 kiến nghị hoàn trả chi phí dự án hoặc hỗ trợ 880 tỷ đồng

SGGPO

Chủ đầu tư dự án BOT QL-91 Cần Thơ – An Giang vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hoàn trả chi phí đầu tư dự án hoặc hỗ trợ chi phí giải phóng mặt bằng, xây dựng với tổng số tiền 880 tỷ đồng.

Chủ đầu tư BOT QL-91 kiến nghị hoàn trả chi phí dự án hoặc hỗ trợ 880 tỷ đồng ảnh 1 Trạm thu phí T2 thuộc dự án BOT QL-91

Ngày 1-7, trao đổi với Báo SGGP, ông Trần Như Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư QL-91 đoạn Cần Thơ – An Giang cho biết vừa có văn bản “đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ công tác thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ hoàn vốn Dự án BOT QL-91”.

Dự án BOT QL-91 do Liên danh Tổng Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi) và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO (CTI) làm chủ đầu tư. Theo đó, dự án sẽ tiến hành cải tạo, nâng cấp QL-91 theo 2 phân đoạn theo hình thức hợp đồng BOT, với tổng mức đầu tư là hơn 1.720 tỷ đồng.

Dự án BOT QL-91 bắt đầu thu phí từ năm 2016, thời gian thu phí hoàn vốn ban đầu là 15 năm, 9 tháng, 25 ngày. Sau đó thời gian thu phí hoàn vốn được điều chỉnh lên 34 năm, 4 tháng, 23 ngày. Tính từ năm 2016 đến ngày 31-5-2019, chủ đầu tư đã thực hiện thu phí dự án được gần 500 tỷ đồng.

Chủ đầu tư BOT QL-91 kiến nghị hoàn trả chi phí dự án hoặc hỗ trợ 880 tỷ đồng ảnh 2 Các tài xế dừng xe trên làn thu phí để phản ứng các bất cập tại trạm BOT T2

Tuy nhiên, từ khi cầu Vàm Cống được khánh thành, thông xe, đưa vào khai thác sử dụng (19-5-2019) thì liên tục gặp phải sự phản ứng của các tài xế khi qua trạm thu phí T2 của dự án. Đến ngày 25-5-2019, chủ đầu tư buộc phải tiến hành xả trạm T2 cho đến nay để chờ phương án xử lý.

Để giải quyết các tồn tại của dự án BOT QL-91, chủ đầu đã kiến nghị 2 phương án. Phương án thứ nhất, chủ đầu tư đề nghị “Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan có phương án nhận lại dự án và hoàn trả chi phí đầu tư cho nhà đầu tư để có nguồn trả nợ ngân hàng, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh, không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tâm lý của hàng trăm người lao động đang làm việc tại công ty”.

Phương án thứ 2, chủ đầu tư kiến nghị “Trong trường hợp Chính phủ không có phương án nhận lại dự án, để đảm bảo duy trì thực hiện hợp đồng BOT theo đúng thỏa thuận đã được ký kết giữa nhà đầu tư và Chính phủ (đại diện là Bộ GTVT), nhà đàu tư đề nghị có phương án hỗ trợ dự án phần chi phí giải phóng mặt bằng (khoảng 400 tỷ đồng) và chi phí xây dựng QL-91 (khoảng 480 tỷ đồng). Dự án chỉ thu phí tại trạm T1 để hoàn vốn chi phí đầu tư”.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bỏ dễ để chọn khó?

Bỏ dễ để chọn khó?

Sở GTVT vừa kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận chủ trương giao Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn làm chủ đầu tư thực hiện “Dự án thu phí ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố để hạn chế ùn tắc giao thông”. Phạm vi thu phí thuộc khu vực quận 1 và quận 3. Tổng kinh phí dự kiến 250 tỷ đồng, lấy từ ngân sách thành phố. 

Quy hoạch

Mỏi mòn vì dự án treo

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt nhiều dự án khu quy hoạch dân cư, tái định cư trọng điểm. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều dự án bị tắc nghẽn, doanh nghiệp khốn đốn vì bị ngâm vốn, người dân thì mỏi mòn vì đi không được, ở không yên.

Bút Sài Gòn

Tiền tự giác

- Bộ Xây dựng mới có quy định rất ghê: các doanh nghiệp, nhà môi giới, sàn giao dịch bất động sản ở các địa phương phải báo cáo về những giao dịch nhà đất có giá trị từ 300 triệu trở lên. Đây được coi là một biện pháp phòng chống rửa tiền. Mà bất động sản lâu nay vẫn bị coi là lĩnh vực hay xảy ra nạn “rửa”.

Sự kiện vấn đề

Bay trên trời, lo mặt đất

Quá tải hạ tầng hàng không là thực trạng từ nhiều năm nay. Tại các cuộc tọa đàm, hội thảo, những con số về tốc độ phát triển của ngành hàng không Việt Nam (HKVN) và tình trạng khai thác quá công suất của các sân bay đã được các chuyên gia nêu khá rõ.