Chủ động phòng tránh hiểm họa

SGGP
Từ vụ tai nạn thảm khốc lật xe bồn chở xăng làm 19 căn nhà bị thiêu rụi và 6 người tử vong, có những điều cần cảnh báo để không có thêm tai họa tương tự.

Tin liên quan

Hiện trường vụ cháy xe bồn chở xăng tại Bình Phước

Hiện trường vụ cháy xe bồn chở xăng tại Bình Phước

Theo dữ liệu giám sát hành trình, thời điểm xảy ra tai nạn, xe bồn đã chạy với tốc độ 96km/giờ, trong lúc tốc độ cho phép lưu thông tối đa ở đoạn đường này là 60km/giờ. Có không ít tài xế vẫn chạy xe quá tốc độ cho phép vì chế tài xử phạt đối với hành vi này chưa đủ răn đe. Việc kiểm tra dữ liệu hành trình các xe tải, xe khách ít được quan tâm, thường thì chỉ khi nào tai nạn xảy ra thì việc kiểm tra dữ liệu hành trình mới được tiến hành. Điều này dẫn đến tâm lý chủ quan của không ít tài xế xe khách đường dài, xe tải, xe container, đặc biệt là khi lưu thông vào ban đêm. Các đơn vị quản lý cần có biện pháp quản lý, giám sát một cách thường xuyên và liên tục dữ liệu hành trình của mỗi tài xế, mỗi phương tiện giao thông, để hạn chế tai nạn giao thông.

Tình trạng nhà mặt tiền ôm sát quốc lộ thực sự là hiểm họa, bởi hành lang an toàn giao thông bị sử dụng làm nơi sinh sống, mua bán, thậm chí tổ chức ma chay, cưới hỏi, tiệc tùng… Trên nhiều quốc lộ, hễ đi qua các khu dân cư, các phương tiện giao thông gần như phải “bò”, vì nhà ôm sát quốc lộ. Thường thấy dọc các tuyến đường tránh, khi mới đưa vào sử dụng, hai bên toàn là đồng trống hoặc sông rạch, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, hàng quán, nhà cửa xuất hiện dày đặc sát mặt đường. Chẳng mấy chốc, tuyến đường tránh lại chẳng khác gì con đường nội ô đông đúc, nhộn nhịp và người ta lại tiếp tục mua bán, bất chấp hiểm họa ngay bên. Nhiều nhà không có lối thoát hiểm, lại chuộng sử dụng cửa tôn cuốn điều khiển bằng remote, khó mở những lúc xảy ra sự cố nguy cấp, hỏa hoạn… Đó là chưa nói đến nhiều ngôi nhà được xây dựng quá kiên cố để phòng chống sự đột nhập từ bên ngoài, mà không nghĩ đến phương án thoát hiểm khi bất trắc. 

Tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn. Mỗi người cần nghĩ đến sự an toàn của bản thân, gia đình mình và những người khác để tránh những hiểm họa có thể xảy ra trong cuộc sống.

CHUNG THANH HUY (quận 7, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc cấp bách

Việc cấp bách

Chỉ chưa đầy 1 tháng, trên hệ thống đường sắt Bắc - Nam đã liên tục xảy ra 4 sự cố kỹ thuật, gây mất an toàn đường sắt nghiêm trọng. 

Bạn đọc viết

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Trong tháng Giêng hàng năm, có nhiều người muốn cúng sao giải hạn để tránh vận xui, rủi ro, tai ương; cầu mong một năm mới may mắn, an lành, khỏe mạnh, thành đạt. Trong những ngày này, tại nhiều đền, chùa, miếu… các thầy cúng, cô đồng rầm rộ tổ chức cúng giải hạn với nhiều biến tướng.

Cơ quan trả lời

Chế độ đối với người tham gia bảo vệ biển đảo?

Tháng 10-1979, tôi nhập ngũ, vào bộ đội, biên chế ở Tiểu đoàn 5 pháo binh, đóng quân ở đảo Ba Bình và Bình Hưng, thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4. Tôi công tác và đóng quân ở đây đến tháng 3-1983 thì được phục viên về địa phương.

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.