Chủ động xử lý thắng lợi các tình huống, không để bị động, bất ngờ trong mọi nhiệm vụ

SGGPO
Trong những thành tựu chung của đất nước năm 2018, quân đội, Bộ Quốc phòng đã có những đóng góp to lớn và hết sức quan trọng.

Ngày 29-11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Bộ Quốc phòng. Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; cùng lãnh đạo một số bộ, ngành.

Phía Bộ Quốc phòng có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các đơn vi liên quan.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng cho biết, trong năm qua, tình hình an ninh chính trị thế giới, khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường; trong nước, các thế lực thù địch tăng cường chống Đảng, Nhà nước, quân đội; thiên tai, dịch bệnh gây thiệt hại nặng về kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước, triển khai toàn diện các mặt công tác, đột phá vào các nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Toàn quân luôn giữ vững và phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các tổ chức đảng; trận địa tư tưởng được xây dựng vững chắc, cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý, điều hành của Nhà nước, Chính phủ; chất lượng tổng hợp, trình độ, sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội được nâng lên.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị đã làm tốt việc tuyên truyền, kiểm soát, quản lý, thực thi pháp luật trên biển và biên giới; duy trì đường dây nóng và tuần tra chung với hải quân các nước Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Campuchia, góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ, biển đảo. Phát huy tốt vai trò nòng cốt, tham gia phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Công tác hợp tác quốc tế, đối ngoại quốc phòng được mở rộng, có chiều sâu, đạt được hiệu quả thiết thực; đã đưa Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 sang Phái bộ Liên hiệp quốc tại Nam Sudan làm nhiệm vụ quốc tế; tổ chức tốt các cuộc trao đổi đoàn cấp cao, đối thoại, giao lưu quốc phòng, góp phần xây dựng lòng tin, cân bằng quan hệ quốc tế, nâng cao vị thế của quân đội và đất nước trên trường quốc tế...

Chủ động xử lý thắng lợi các tình huống, không để bị động, bất ngờ trong mọi nhiệm vụ ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Phát biểu kết luận buổi làm việc, thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật mà quân đội đã đạt được và khẳng định, trong những thành tựu chung của đất nước năm 2018 thì quân đội đã có những đóng góp to lớn và hết sức quan trọng.
Năm 2019 và những năm tiếp theo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục nâng cao khả năng nghiên cứu, dự báo, đánh giá đúng tình hình, tham mưu kịp thời với Đảng, Nhà nước xử lý thắng lợi các tình huống, không để bị động, bất ngờ trong mọi nhiệm vụ, nhất là các tình huống trên biển, biên giới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc và bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và môi trường hòa bình, ổn định để đất nước phát triển.

Thủ tướng nêu rõ, đối với đất nước, lĩnh vực quốc phòng có vai trò quan trọng trong bảo vệ đất nước, tiến lên Chủ nghĩa xã hội, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới phức tạp như hiện nay. Mặc dù đất nước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, xây dựng quân đội tiến lên chính quy, từng bước hiện đại. Sự quan tâm đó là trách nhiệm, thể hiện đường lối quân sự của Đảng, Nhà nước ta.

Vì vậy, toàn quân cần tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, bảo đảm “tinh, gọn, mạnh”; tăng cường quản lý Nhà nước về quốc phòng; triển khai thực hiện có hiệu quả các chiến lược, đề án về quân sự quốc phòng. Tiếp tục xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố vững chắc, chú trọng địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Bên cạnh đó. mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đất nước. Chủ động phòng ngừa, xử trí tốt các sự cố, rủi ro thiên tai, sẵn sàng về con người, phương tiện, phương án cứu hộ, cứu nạn. Chuẩn bị tốt mọi mặt cho đại hội Đảng nhiệm kỳ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Lê Đức Anh - Tư lệnh Quân khu 9, thăm và động viên các chiến sĩ của tiểu đoàn tăng thiết giáp, Quân khu 9, tháng 5-1976

Một tướng lĩnh luôn đoán được trước tình hình

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đại tướng Lê Đức Anh luôn thể hiện là một vị tướng tài ba, quả cảm. Trong thời bình, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch nước rồi Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông là nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, quyết liệt và chí công vô tư. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Lê Văn Dũng giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam

Sáng 24-4, tại TP Tam Kỳ, tại hội nghị bàn về công tác cán bộ, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu công bố Quyết định số 1179 ngày 19-4-2019 của Ban Bí thư chuẩn y đồng chí Lê Văn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Cải cách hành chính

Quận Tân Bình chưa xử lý triệt để vi phạm của công chức

Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhìn nhận công tác cải cách hành chính của quận vẫn còn những hạn chế. Một số lãnh đạo phường chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác cách hành chính nên chưa có sự quan tâm đúng mực; chưa xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức khi giao tiếp với người dân và tổ chức thông qua kết quả khảo sát sự hài lòng.