Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nói gì về “thảm họa” từ lễ hội âm nhạc?

SGGPO
"Việc chạy theo số đông, chạy theo lợi nhuận cũng là cái để người ta quên đi những yếu tố khác như văn hóa, bản quyền, luật pháp, trật tự an ninh… Việc cấp phép bây giờ, theo tôi hiểu, chỉ đơn thuần là trên giấy", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhận định.

Tin liên quan

Ngày 19-9, chia sẻ với SGGP xung quanh việc 7 người tử vong sau khi tham dự lễ hội âm nhạc điện tử ở Hà Nội, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cho rằng một trong những nguyên nhân là sự thiếu chuyên nghiệp trong tổ chức, tâm lý a dua, a tòng chạy theo đám đông mà không phải thưởng thức nghệ thuật.

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng ghi nhận những nỗ lực trong việc đưa được nhiều loại hình giao lưu âm nhạc quốc tế, đưa được những xu hướng thưởng thức, trình diễn âm nhạc mới góp phần thỏa mãn nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của giới trẻ trong thời gian vừa qua.

“Lễ hội âm nhạc điện tử được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây vừa qua là một hoạt động xã hội, không nằm trong tổ chức chuyên môn nào cả. Chương trình đã xảy ra nhiều sự việc đau xót song cũng phải thừa nhận các sự kiện âm nhạc thu hút lượng khán giả lớn lên tới 5.000 người như vậy cũng đánh dấu những chuyển biến trong hoạt động nghệ thuật” - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói.
Song, ông cũng chỉ ra rất nhiều lỗ hổng trong công tác tổ chức, quản lý loại hình sinh hoạt văn hóa du nhập này.
Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nói gì về "thảm họa" từ lễ hội âm nhạc? ảnh 1 Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phân tích: “Trước đây các chương trình thường chỉ bó gọn trong nhà hát với lượng khán giả hạn chế như Trung tâm hội nghị quốc gia, Cung hữu nghị, Nhà hát lớn… thì các không gian biểu diễn chuyên nghiệp có đầy đủ trang thiết bị về âm thanh và ánh sáng rất hạn chế vì thế việc bung ra các sân khấu ngoài trời là một xu hướng tất yếu”.
Song cần khẳng định "đây là hình thái sinh hoạt văn hóa mới" - chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh, vì thế rất cần phải có những định hướng, cái nhìn quản lý rộng hơn.
"Trước hết là điều kiện không gian biểu diễn, tiếp đó là tổ chức biểu diễn và thành phần tham dự. Thành phần này không chỉ đơn thuần là người mua vé mà là những người đã được trang bị kiến thức nền đủ để tiếp nhận, trải nhiệm loại hình âm nhạc mới, văn hóa mới. Không phải là đến tham dự kiểu "a dua" theo trào lưu hay số đông mà bản thân những chương trình dù nghề nghiệp gì, độ tuổi nào thì cũng phải có nhận thức cơ bản nền tảng về loại hình nghệ thuật mà họ sẽ trải nghiệm (điều này không dễ có ngay được mà cần phải có sự bồi dưỡng, tích lũy) để họ có thể nhận thức được thế nào là DJ, thế nào là ngẫu hứng, thế nào là hay, là dở…", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói.
"Tóm lại, khâu chuẩn bị của chúng ta chưa đi kịp với sự phát triển của các loại hình", nhạc sĩ Hồng Quân khẳng định.

"Chúng ra đưa đến cho khán giả loại hình âm nhạc mới, đồ sộ nhưng đó chỉ là bề nổi. Còn nội hàm, yếu tố cấu thành của đêm diễn lại chưa được quan tâm vì thế sẽ xảy ra các chuyện người thì đến để thưởng thức nghệ thuật, người đến để hò hét, người thì đến chỉ với mục đích tận dụng không khí số đông để kích hoạt những phần ẩn sâu trong họ thường ngày bị công việc, bối cảnh khỏa lấp…"

"Việc chạy theo số đông, chạy theo lợi nhuận cũng là cái để người ta quên đi những yếu tố khác như văn hóa, bản quyền, luật pháp, trật tự an ninh, cách tổ chức đại nhạc hội… Tựu trung, mảng chìm trong công nghiệp giải trí thiếu, yếu và chưa có tính chuyên nghiệp, vì thế mới dễ dàng xảy ra những sự vụ đáng tiếc như lễ hội âm nhạc vừa rồi”- nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhận định.
"Đáng tiếc hơn việc này lại xảy ra tại Hà Nội, trung tâm văn hóa đi đầu trong tất cả các loại hình từ âm nhạc giải trí đến âm nhạc cộng đồng, âm nhạc đỉnh cao. Sự việc này làm mất đi "thương hiệu" của thủ đô văn hóa", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân bày tỏ.
Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nói gì về "thảm họa" từ lễ hội âm nhạc? ảnh 2 Lễ hội âm nhạc điện tử tại công viên nước Hồ Tây
Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng cho rằng việc nhận diện hoạt động nghệ thuật mới cũng cần khẩn trương bổ sung yêu cầu về không gian trình diễn.
Yếu tố này đặc biệt quan trọng bởi chương trình với khán giả đông thì rất khác tổ chức trong khán phòng và chính không gian biểu diễn sẽ định hình cho người giám sát. Họ sẽ không chỉ giám sát về bài hát mà còn mọi khâu khác như có bắn pháo hoa, pháo sáng không… Tính chuyên nghiệp là phải đi đôi với chi tiết hóa trong mọi lĩnh vực.
Chúng ta vừa mới, vừa yếu, vừa thiếu trong lĩnh vực này. Mong mỏi có một bộ máy chuyên nghiệp để có thể xây dựng được môi trường nghệ thuật Việt Nam theo quy chuẩn quốc tế.
"Việc cấp phép bây giờ, theo tôi hiểu, chỉ đơn thuần là trên giấy, đôi khi họ cũng không sâu sát lắm. Khâu then chốt là thẩm định, không chỉ là cấp phép mà khẳng định là đủ điều kiện để biểu diễn được thì không chỉ là chuyên môn mà còn phải bao gồm nhiều lĩnh vực khác. Phải đồng bộ, tránh đi những lỗ hổng, tính hoàn thiện phải rất nhanh và gấp. Mỗi mùa, mỗi năm lại sinh ra các loại hình mới, nếu không có cái nhìn toàn diện thì đôi khi sẽ vấp phải những sự việc đáng tiếc như xảy ra trong lễ hội vừa qua”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phân tích khi nói về khâu quản lý.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đứt dây điện cao thế, 2 học sinh tử vong, 4 học sinh bị thương nặng

Đứt dây điện cao thế, 2 học sinh tử vong, 4 học sinh bị thương nặng

Chiều nay 13-10, mưa lớn đã gây ra sự cố làm đứt đường dây điện cao thế ngay trước cổng Trường THCS An Lục Long (Long An) đúng thời điểm học sinh tan trường. Sự cố đứt dây điện đã làm 2 học sinh bị điện giật tử vong tại chỗ, 4 học sinh khác bị thương nặng. 

Điện ảnh

Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2018: Phim âm nhạc lên ngôi

Theo thông tin mới nhất từ ban tổ chức Liên hoan phim (LHP) quốc tế Tokyo 2018 (TIFF 2018), hạng mục Crosscut Asia (Lát cắt điện ảnh châu Á) sẽ tập trung vào những bộ phim giới thiệu sự đa dạng trong âm nhạc Đông Nam Á. TIFF 2018 sẽ diễn ra từ 25-10 đến 3-11 tại quận Roppongi Hills và một số khu vực khác thuộc Tokyo, Nhật Bản.

Mỹ thuật

Phủ kín tường bẩn bằng những bức tranh 3D sống động

Chỉ trong 3 ngày, nhiều bức tường trong các con hẻm ở phường 10, quận 10, TPHCM từng bị bôi bẩn đã biến thành những bức tranh 3D đẹp mắt. Đây là công trình chào mừng 62 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam do Nhà Văn hoá Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Khát vọng thành phố”.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những mảnh ký ức đẹp


Để đọc một cuốn sách, thường thì người ta đọc từ trang đầu đến trang cuối. Nhưng với Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian, có thể bắt đầu với bất kỳ trang nào cũng được.

Sáng tác

Hình như và có thể

Hình như thu đã về
Lá cuộn xoay xào xạc
Tôi và em lại gặp
Giữa sắc trời hanh hao