Chủ tịch Interpol từ chức, bị Trung Quốc bắt giữ để điều tra sai phạm

SGGPO
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã từ chức, chỉ vài giờ sau khi Chính phủ Trung Quốc thừa nhận bắt giữ và điều tra ông này.

Tin liên quan

Ông Mạnh Hoành Vĩ

Ông Mạnh Hoành Vĩ

Ông Mạnh Hoành Vĩ đồng thời cũng là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông đã mất tích bí ẩn kể từ khi từ Pháp trở về Trung Quốc vào ngày 25-9. 

Đến ngày 5-10, vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ đã trình báo cảnh sát Pháp về việc này.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin vào tối 7-10, Interpol xác nhận ông Mạnh Hoành Vĩ đã từ chức Chủ tịch. Tuy nhiên, Interpol không nêu rõ lý do dẫn đến diễn biến này.

Trước đó không lâu, chính phủ Trung Quốc cho biết đang bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ để điều tra về nghi vấn “vi phạm luật pháp nhà nước”.

Interpol cho biết thêm Phó Chủ tịch Kim Jong Yang, người Hàn Quốc, sẽ trở thành quyền Chủ tịch cho đến khi tổ chức này bổ nhiệm được người chính thức thay thế ông Mạnh Hoành Vĩ trong cuộc họp tổ chức tại Dubai vào tháng 11 tới.

Interpol hiện đặt trụ sở tại Lyon, Pháp. Ông Mạnh Hoành Vĩ được bầu giữ chức Chủ tịch Interpol kể từ tháng 11-2016.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Carribe tại Florida             Ảnh: Washington Times

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực khi trừng phạt Venezuela

Với 27 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và 15 phiếu chống, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết mang tên “Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người”, do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.


Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây