Chủ tịch Interpol từ chức, bị Trung Quốc bắt giữ để điều tra sai phạm

SGGPO
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã từ chức, chỉ vài giờ sau khi Chính phủ Trung Quốc thừa nhận bắt giữ và điều tra ông này.

Tin liên quan

Ông Mạnh Hoành Vĩ

Ông Mạnh Hoành Vĩ

Ông Mạnh Hoành Vĩ đồng thời cũng là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông đã mất tích bí ẩn kể từ khi từ Pháp trở về Trung Quốc vào ngày 25-9. 

Đến ngày 5-10, vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ đã trình báo cảnh sát Pháp về việc này.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin vào tối 7-10, Interpol xác nhận ông Mạnh Hoành Vĩ đã từ chức Chủ tịch. Tuy nhiên, Interpol không nêu rõ lý do dẫn đến diễn biến này.

Trước đó không lâu, chính phủ Trung Quốc cho biết đang bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ để điều tra về nghi vấn “vi phạm luật pháp nhà nước”.

Interpol cho biết thêm Phó Chủ tịch Kim Jong Yang, người Hàn Quốc, sẽ trở thành quyền Chủ tịch cho đến khi tổ chức này bổ nhiệm được người chính thức thay thế ông Mạnh Hoành Vĩ trong cuộc họp tổ chức tại Dubai vào tháng 11 tới.

Interpol hiện đặt trụ sở tại Lyon, Pháp. Ông Mạnh Hoành Vĩ được bầu giữ chức Chủ tịch Interpol kể từ tháng 11-2016.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây