Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương Tổng thống Philippines

SGGP
Ngày 9-11, tại Trung tâm hành chính Đà Nẵng, nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại - đầu tư... Hai bên nhất trí tích cực thúc đẩy các cơ quan liên quan triển khai các thỏa thuận đạt được và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác; duy trì trao đổi đoàn cấp cao và giao lưu nhân dân nhằm củng cố quan hệ hữu nghị hai nước. 
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng ngài Tổng thống và Chính phủ Philippines đã giải phóng hoàn toàn TP Marawi ở miền Nam Philippines khỏi những phiến quân khủng bố và thông báo Việt Nam đang tiến hành các thủ tục để viện trợ người dân TP Marawi 200 tấn gạo; cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Philippines trong những vấn đề an ninh và phòng, chống khủng bố, cướp biển, tội phạm công nghệ cao, ma túy, buôn bán người cũng như hợp tác trên biển. Chủ tịch nước đề nghị phía Philippines tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho số thuyền viên Việt Nam bị bắt cóc tại Philippines, cũng như tích cực điều tra và thông báo kết quả vụ 2 ngư dân Việt Nam bị thiệt mạng. 
Tổng thống Rodrigo Roa Duterte bày tỏ vui mừng đến dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, khẳng định ủng hộ và tin tưởng Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017; cảm ơn chính phủ Việt Nam đã viện trợ người dân TP Marawi; cam kết tiến hành các biện pháp bảo đảm an toàn cho các thuyền viên bị bắt cóc tại Philippines, cũng như xử lý nghiêm minh vụ việc bắn ngư dân Việt Nam, sớm trao trả các ngư dân Việt Nam về nước... 
Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực. Về vấn đề biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không; nhất trí kiên trì giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, phối hợp chặt chẽ để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).
lCùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Lim Jock Seng, nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đang diễn ra tại Đà Nẵng.
Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ hài lòng trước những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua; đánh giá cao kết quả kỳ họp lần thứ hai Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam - Brunei tổ chức tại Hà Nội vào tháng 2-2017; nhất trí sẽ đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 3 tại Brunei trong năm 2018. 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị hai bên duy trì các cơ chế hợp tác hiện có và nghiên cứu ký mới các thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng khác như du lịch, lao động, hàng không, nông ngư nghiệp. Bộ trưởng Lim Jock Seng nhất trí hai bên sớm xúc tiến đàm phán Biên bản ghi nhớ về hợp tác lao động; nghiên cứu mở đường bay thẳng Brunei - Hà Nội. Bộ trưởng Lim Jock Seng khẳng định, Brunei sẽ đáp ứng tích cực đề nghị của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về việc tiếp tục phối hợp giải quyết tốt vấn đề ngư dân, tàu thuyền trên biển và cam kết bảo đảm quyền lợi chính đáng cho công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Brunei.

ĐỨC DŨNG - NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nắm tay nhau vượt qua nghèo khó

Từ miếng đất bỏ hoang hay cái nghề thêu có sẵn, các chị đã sáng tạo thực hiện những mô hình trồng sen, trồng rau sạch, mở lớp dạy nghề… để không chỉ bản thân vượt qua nghèo khó mà còn giúp nhiều chị em khác thoát nghèo. 

Xây dựng Đảng

Nhìn thẳng thực trạng công nhân, sinh viên ngại vào Đảng - Bài 3: Đổi mới từ đâu?

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Trần Đoàn Trung cho rằng, điều quan trọng nhất với nguồn dự bị kết nạp Đảng là quan điểm, nhận thức về chính trị hiện nay, chứ không phải là lịch sử chính trị. Làm được như vậy, quần chúng sẽ thấy thoải mái, nhẹ nhàng và thuận tiện hơn khi vào Đảng. 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Hiệu quả từ trung tâm phục vụ hành chính công


Thời gian qua, Long An là một trong những địa phương đột phá mô hình trung tâm phục vụ hành chính công nhằm tập trung đầu mối giải quyết các thủ tục hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân…  nhanh chóng khi giải quyết các thủ tục hành chính.