Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng “tổ công tác Thủ Thiêm”

SGGPO
“Tổ công tác Thủ Thiêm” phải trả lời bằng văn bản cho người dân về khiếu nại liên quan đến nội dung nằm trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Tin liên quan

Cử tri quận 2 kiến nghị trong buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ngày 20-6. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cử tri quận 2 kiến nghị trong buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ngày 20-6. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 16-7, Văn phòng Thành ủy TPHCM cho biết, Thành ủy TPHCM đã có thông báo chỉ đạo về việc xem xét, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM).

Thông báo này được ban hành sau buổi tiếp xúc cử tri của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội và tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 7 ngày 20-6.

Theo thông báo, Thành ủy TP chỉ đạo thành lập tổ công tác giải quyết các kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm (gọi tắt là tổ công tác Thủ Thiêm).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong được phân công làm tổ trưởng tổ công tác Thủ Thiêm. Tổ phó là Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách đô thị (đồng chí Trần Vĩnh Tuyến - PV).

Thành viên của tổ còn có 2 Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy TP, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN TPHCM, Ban Pháp chế HĐND TPHCM, Sở Tư pháp, Sở TN-MT, Sở QH-KT, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Thanh tra TPHCM, Hội đồng thẩm định bồi thường TP, Trưởng ban Quản lý Đầu tư Xây dựng KĐTM Thủ Thiêm và Chủ tịch UBND quận 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng “tổ công tác Thủ Thiêm” ảnh 1 Người dân Thủ Thiêm trình bày khiếu nại về việc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại buổi Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri hôm 20-6. Ảnh: KIỀU PHONG 

Thông báo yêu cầu tổ công tác có trách nhiệm rà soát, kiểm tra hồ sơ kê khai của hộ dân và xác nhận của chính quyền địa phương đối với những trường hợp khiếu nại về kết quả xác nhận hiện trạng. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 2 thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định đã ban hành. Việc này phải hoàn thành chậm nhất sau 45 ngày, kể từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đối với các trường hợp được xác nhận hiện trạng sử dụng đất đúng quy định nhưng cho rằng chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chưa hợp lý thì tổ công tác rà soát từng hồ sơ tại thời điểm bồi thường có đúng chính sách quy định hay không. Việc này phải hoàn thành chậm nhất 60 ngày say khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tổ công tác cũng phải nghiên cứu, đề xuất giải quyết theo chính sách chung, phù hợp với thực tế của TPHCM đối với các trường hợp đã bàn giao mặt bằng, chấp hành di dời nhưng vẫn đang khiếu nại, cho rằng chính sách còn bất hợp lý. Việc này phải hoàn thành chậm nhất 3 tháng sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đặc biệt, cũng theo thông báo, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP phải trả lời bằng văn bản cho người dân về khiếu nại liên quan đến nội dung nằm trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm. Việc trả lời phải hoàn thành chậm nhất không quá 1 tháng sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn