Chú trọng chuẩn hóa địa danh để tránh tranh chấp lãnh thổ ​

SGGPO
Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội yêu cầu cơ quan soạn thảo chú trọng việc chuẩn hóa địa danh để tránh sự tranh chấp về lãnh thổ, bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp; tạo thuận lợi trong việc tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn… 

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng

Qua thẩm tra, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nhận định, việc ban hành Luật Đo đạc và bản đồ (ĐĐ&BĐ) là rất cần thiết, đã bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động này, từng bước khắc phục tình trạng chồng chéo, lãng phí. Luật cũng sẽ góp phần thúc đẩy thương mại hóa thông tin, dữ liệu, sản phẩm và xã hội hóa hoạt động ĐĐ&BĐ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra lưu ý, dự thảo Luật vẫn được xây dựng theo cách truyền thống. Trong khi đó lĩnh vực ĐĐ&BĐ có liên quan mật thiết với những tiến bộ khoa học và công nghệ đang tiến nhanh như vũ bão. Nhiều nội dung của ĐĐ&BĐ đã trở nên phổ thông, được truy cập miễn phí; ví dụ bằng công cụ tìm kiếm google có thể biết vị trí chính xác hàng cm; bằng công nghệ la-de có thể kiểm soát khoáng sản mà không phải khoan thăm dò rất tốn kém… “Do đó, đề nghị Ban soạn thảo chỉnh sửa dự thảo Luật theo hướng hiện đại để thích ứng với hoạt động có tính chuyên ngành của lĩnh vực ĐĐ&BĐ”, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nhận định.

Ông Phan Xuân Dũng cũng yêu cầu cơ quan soạn thảo chú trọng việc chuẩn hóa địa danh để tránh sự tranh chấp về lãnh thổ, bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp; tạo thuận lợi trong việc tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn… Tuy nhiên, trong dự thảo Luật dù đã có Điều 19 quy định yêu cầu về chuẩn hóa địa danh, Điều 20 quy định về triển khai chuẩn hóa địa danh nhưng lại không có quy định về nguyên tắc chuẩn hóa địa danh.

Về thông tin, dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ; hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia, cơ quan thẩm tra đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung quy định việc cung cấp miễn phí thông tin, dữ liệu, sản phẩm ĐĐ&BĐ phục vụ mục đích cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai và ứng phó với BĐKH. Những sản phẩm ĐĐ&BĐ phục vụ quốc phòng, an ninh đã quá thời gian cần “bảo mật” cũng cần được công bố rộng rãi. Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng chỉ rõ: “Trong dự thảo Luật, những thông tin, dữ liệu ĐĐ&BĐ được công bố còn tương đối hạn chế”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ quan thẩm tra cũng cho rằng, hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia là một vấn đề mới và quan trọng, là nguồn lực thông tin, công cụ trợ giúp trực tiếp vào việc xây dựng chính phủ điện tử và cải cách hành chính, phát triển kinh tế, ổn định xã hội, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH, song dự thảo các Nghị định về hoạt động ĐĐ&BĐ vẫn chưa quy định. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 3 (Sơn Tinh) sắp hồi sinh

Bão số 3 (Sơn Tinh) sắp hồi sinh

Cơn bão số 3 sau khi đổ bộ vào Bắc Trung bộ thì không tan ngay mà tạo thành một xoáy thấp tồn tại dai dẳng ở Bắc bộ. Đáng lo lắng hơn, trong 2-3 ngày tới, xoáy thấp này sẽ bị kéo ngược từ đất liền ra vịnh Bắc bộ, tạo thành một áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ và thời tiết rất nguy hiểm cho Bắc bộ, Trung bộ.

Giao thông - Đô thị

Yêu cầu lắp camera giám sát xe quá tải

Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) vừa đề nghị các địa phương triển khai lắp đặt camera giám sát tại đầu mối hàng hóa để kiểm soát hiệu quả xe quá tải.

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Tin buồn