Chú trọng công tác đào tạo nghề, nâng cao đời sống người lao động

(SGGP).- Ngày 2-6 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm giải quyết một số vấn đề về cơ chế chính sách, quan hệ lao động… liên quan đến giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn, tăng cường vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giải đáp những đề xuất, kiến nghị của tổ chức công đoàn như tăng nguồn phân bổ từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm cho tổng liên đoàn để cho vay giải quyết việc làm đối với đối tượng công nhân, lao động bị mất việc; đẩy mạnh triển khai thực hiện Quyết định 66 và 67 về ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho công nhân, lao động ở các khu công nghiệp và người thu nhập thấp tại khu vực đô thị; sửa đổi danh mục nghề và các chế độ, chính sách với người làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội… và giao các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn thực hiện.

Đối với đề xuất của tổng liên đoàn, đề nghị Chính phủ hỗ trợ cơ sở vật chất nâng cao năng lực cho các trường, trung tâm dạy nghề của hệ thống công đoàn, Thủ tướng nêu rõ, trường đào tạo nghề của công đoàn nằm trong hệ thống và chính sách chung cho các trường trong cả nước, đã được bố trí kinh phí hàng năm. Các trường nên tham gia vào đề án đào tạo nghề khác để được tăng thêm ngân sách. Song song với đầu tư, mở rộng, cần nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Các trường cần liên kết với các doanh nghiệp đào tạo theo yêu cầu, thực chất; xây dựng đội ngũ giáo viên chất lượng cao. UBND các cấp phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi của người lao động, góp phần nâng cao đời sống người lao động. Bộ Xây dựng nghiên cứu xây dựng bổ sung chính sách cho các doanh nghiệp sử dụng đông lao động nhưng nằm ngoài khu công nghiệp có quỹ đất để xây nhà ở cho công nhân…

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các bộ, ngành chức năng đã có buổi làm việc định kỳ với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về một số kết quả trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi và Đoàn tham gia phát triển kinh tế - xã hội.
 
Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Võ Văn Thưởng cho biết, năm 2010 - năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tập trung thực hiện các trọng tâm giáo dục lý tưởng, truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, dấy lên tinh thần yêu nước, tự hào về truyền thống của Đảng và dân tộc trong thanh thiếu nhi. Đồng thời, Đoàn thanh niên các cấp tổ chức thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết những khó khăn, bức xúc của cộng đồng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên.

Đồng tình với một số trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2010, Thủ tướng đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn cần lưu ý một số nội dung cụ thể như: Hoạt động của Đoàn thanh niên cần tập trung và quan tâm hơn nữa đến công tác chăm lo học tập cho thanh niên. Trên cơ sở làm tốt chương trình dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, Trung ương Đoàn cần tính toán và sáng tạo thêm những cách làm hay, mô hình hiệu quả, góp phần tạo thêm nhiều việc làm và dạy nghề cho thanh niên. Các cấp bộ Đoàn đặc biệt chăm lo tới công tác giáo dục chính trị, lý tưởng, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật trong thanh thiếu nhi. Hoạt động của tổ chức Đoàn phải phù hợp với thanh niên để thông qua các phong trào đó thanh niên có cơ hội cống hiến cho đất nước.

Thủ tướng đã cho ý kiến liên quan tới các đề xuất của Trung ương Đoàn về đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 - 2015” (Đề án 103), tăng nguồn kinh phí cấp cho việc thực hiện đề án này cũng như 5 dự án trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên đã khởi công. Về đề xuất quy hoạch xây dựng 10 trung tâm đào tạo, huấn luyện kỹ năng, tổ chức sinh hoạt dã ngoại cho thanh thiếu nhi, Thủ tướng cho phép làm thí điểm một vài trung tâm sau đó sẽ nhân rộng...

Trương Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Đắk Nông kiên cố hóa cầu dân sinh

Thời gian qua, nhiều cây cầu dân sinh tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Đắk Nông đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, nhất là trong mùa mưa lũ. 

Quy hoạch

Tin buồn