Chú ý đảm bảo sự an toàn ở chung cư cao tầng

SGGP
Vừa qua, ở chung cư Thủ Thiêm Sky (quận 2, TPHCM) đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm, do người lớn lơ đễnh, không trông coi giám sát nên một cháu bé 6 tuổi đã ra ban công chơi và rơi xuống đất từ tầng 9 tử vong. 

Một trường hợp trẻ tử vong do rơi từ chung cư cao tầng

Một trường hợp trẻ tử vong do rơi từ chung cư cao tầng

Từ vài năm nay, liên tiếp xảy ra các vụ rơi ngã từ các căn hộ chung cư cao tầng xuống đất dẫn tới thiệt mạng. Có đến 60% số nạn nhân là trẻ nhỏ và người già. Tháng 5-2017, tại Hà Nội, một bé trai 5 tuổi đã ra ban công từ tầng 17 bắc ghế nhoài người ra ngoài, bị lộn cổ rơi xuống đất tử vong.

Tháng 3-2018, tại quận 2, một cụ bà 75 tuổi bị rơi qua ban công từ tầng 6 tử vong. Tháng 11-2018, cũng tại Hà Nội, một bé trai 5 tuổi ở nhà một mình tại căn hộ tầng 7 đã trèo qua lan can chơi rồi rơi xuống đất chấn thương nặng. Cũng có không ít trường hợp người trưởng thành bị thiệt mạng khi rơi ngã từ các căn hộ chung cư trên cao.

Qua các vụ tai nạn tại các chung cư cao tầng như vậy, cần tính đến việc có quy định về thiết kế kiến trúc ban công tại các công trình nhà cao tầng, phải làm sao đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, không thể để hiểm họa tiếp tục rình rập trên các tầng cao.

Các gia đình có con nhỏ và cha mẹ già khi tới ở tại các căn hộ trên cao thì điều trước tiên là phải kiểm tra an toàn ban công, không chủ quan để trẻ nhỏ và người già ra ban công một mình. Các chủ đầu tư cao ốc chung cư cần chú trọng thiết kế an toàn nơi ban công n

THẠCH BÍCH NGỌC (Đại học Quốc gia TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Kéo giảm số vụ tai nạn giao thông

Trong những dịp lễ tết những năm gần đây, có đông đảo người dân dành ngày nghỉ để đi du lịch. Điều đáng lo ngại là trong những ngày lễ tết thường xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm nhiều người thương vong.

Cơ quan trả lời

Đối tượng được an táng tại Nghĩa trang Chính sách TPHCM

 Việc giải quyết cấp đất mai táng tại Nghĩa trang Chính sách TPHCM (tại huyện Củ Chi) được áp dụng đối với trường hợp người có công với cách mạng vừa từ trần, không giải quyết cấp đất trước khi từ trần.

Từ thư bạn đọc

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 15 đơn thư bạn đọc

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.