Chú ý đảm bảo sự an toàn ở chung cư cao tầng

SGGP
Vừa qua, ở chung cư Thủ Thiêm Sky (quận 2, TPHCM) đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm, do người lớn lơ đễnh, không trông coi giám sát nên một cháu bé 6 tuổi đã ra ban công chơi và rơi xuống đất từ tầng 9 tử vong. 

Một trường hợp trẻ tử vong do rơi từ chung cư cao tầng

Một trường hợp trẻ tử vong do rơi từ chung cư cao tầng

Từ vài năm nay, liên tiếp xảy ra các vụ rơi ngã từ các căn hộ chung cư cao tầng xuống đất dẫn tới thiệt mạng. Có đến 60% số nạn nhân là trẻ nhỏ và người già. Tháng 5-2017, tại Hà Nội, một bé trai 5 tuổi đã ra ban công từ tầng 17 bắc ghế nhoài người ra ngoài, bị lộn cổ rơi xuống đất tử vong.

Tháng 3-2018, tại quận 2, một cụ bà 75 tuổi bị rơi qua ban công từ tầng 6 tử vong. Tháng 11-2018, cũng tại Hà Nội, một bé trai 5 tuổi ở nhà một mình tại căn hộ tầng 7 đã trèo qua lan can chơi rồi rơi xuống đất chấn thương nặng. Cũng có không ít trường hợp người trưởng thành bị thiệt mạng khi rơi ngã từ các căn hộ chung cư trên cao.

Qua các vụ tai nạn tại các chung cư cao tầng như vậy, cần tính đến việc có quy định về thiết kế kiến trúc ban công tại các công trình nhà cao tầng, phải làm sao đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, không thể để hiểm họa tiếp tục rình rập trên các tầng cao.

Các gia đình có con nhỏ và cha mẹ già khi tới ở tại các căn hộ trên cao thì điều trước tiên là phải kiểm tra an toàn ban công, không chủ quan để trẻ nhỏ và người già ra ban công một mình. Các chủ đầu tư cao ốc chung cư cần chú trọng thiết kế an toàn nơi ban công n

THẠCH BÍCH NGỌC (Đại học Quốc gia TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

iPhone 7 Plus vẫn mạnh mẽ và sang trọng

5 lý do nên chọn iPhone 7 Plus chơi Tết

Với giá bán thấp hơn nhiều so với thế hệ iPhone mới nhưng iPhone 7 Plus vẫn mang lại trải nghiệm rất tốt về camera, hiệu năng và đặc biệt là thiết kế vẫn rất thời thượng.

Bạn đọc viết

Ý thức công dân ở đâu?

Nền giáo dục nước ta quan tâm việc rèn nhân cách ngay từ năm đầu tiên đi học. Nội dung giáo dục về ý thức trách nhiệm công dân, về nghĩa vụ đối với Tổ quốc, gia đình và xã hội luôn được chú trọng trong chương trình giáo dục phổ thông. Ý thức công dân trong mỗi người là hành trang được trang bị từ nhà trường. 

Cơ quan trả lời

Quà lễ, tết dành cho người thuộc nhiều đối tượng chính sách

Tôi thuộc diện người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khảnăng lao động 64%, tương đương bệnh binh loại 2. Vậy sao lại xếp tôi vào diện tặng quà lễ, tết mức bệnh binh loại 3? (Ông ĐƯỜNG XUÂN THANH, quận 12, TPHCM) 

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.