Chủ yếu là mò

SGGP

- Thỉnh thoảng, đọc tin tức về anh nông dân này chế máy cấy, bác nông dân kia làm ra máy bay, thấy cái vui nhỏ hơn cái buồn. Vui vì nông dân ít chữ nhưng vẫn sẵn một bụng sáng tạo, cái khó ló cái khôn. Buồn là vì cả đống viện nghiên cứu, nhà khoa học lại hiếm có công trình mang tính ứng dụng thực tiễn đàng hoàng.

- Hay là họ đang ấp ủ những thứ lớn lao, cho thế giới dòm vô là lé mắt?

- Lấy đâu ra. Không có công trình nhỏ, làm gì có cái sáng tạo to. Nông dân càng làm ra máy móc bằng phương thức thủ công, càng cho thấy sự đứt gãy trong mối liên kết từ viện nghiên cứu tới doanh nghiệp và vườn, ruộng. Chất xám của nông dân là đáng quý, nhưng sẽ quá ít ỏi để dựa vào đó mà mong rằng sẽ có nền nông nghiệp công nghệ cao.

- Hiểu rồi. Ông nông dân mà phải gánh cái vai của nhà khoa học thì rối ren. Chắc xứ mình cần sớm có lối đi rành mạch, để đại diện các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp tham gia sâu vô các quỹ nghiên cứu ứng dụng?

- Doanh nghiệp phải là nơi thể hiện nhiều vai trò lớn hơn trong nền nông nghiệp công nghệ cao. Họ vừa nhanh nhẹn trong nắm bắt nhu cầu thực tế, vừa quản lý thông tin tốt hơn. Bây giờ, trong chuyện tuyên bố thì xứ mình nhiều người mạnh miệng về nông nghiệp thông minh, nhưng khi làm cụ thể thì chủ yếu vẫn là… mò!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn một sinh viên

- Bắt đầu năm học cuối trước khi tốt nghiệp, sau mấy năm đèn sách, mong muốn của em là gì?

Giao thông - Đô thị

Chấn chỉnh trật tự xây dựng tại Đà Lạt

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục tình trạng công trình không phép, sai phép, xây không đúng quy hoạch trên địa bàn TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quy hoạch, xây dựng.

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Sự kiện vấn đề

Phát huy mạnh mẽ vai trò của Công đoàn

Xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh và tổ chức Công đoàn thật sự là tổ chức đại diện tốt nhất cho người lao động, là đòi hỏi của sự phát triển, của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.