Chưa có sự thống nhất cao về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

SGGPO
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, kết quả biểu quyết cho thấy cả 2 phương án đều chưa được quá 50% tổng số ĐBQH tán thành.

Tin liên quan

Các ĐBQH bấm nút thể hiện chính kiến

Các ĐBQH bấm nút thể hiện chính kiến

Chiều 3-6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội tiến hành lấy ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bằng hệ thống điện tử đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Trước đó, chiều 23-5 vừa qua, Quốc hội đã nghe trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và thảo luận tại hội trường về các nội dung dự án Luật này.

Quốc hội lấy ý kiến ĐBQH về nội dung đầu tiên liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông, có 2 phương án được đưa ra.

Phương án 1: Quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn.

Phương án 2: Quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Kết quả, biểu quyết bằng hệ thống điện tử đối với phương án 1, đã có 214/441 ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 44,21% tổng số ĐBQH) và có 212/441 ĐBQH tham gia biểu quyết không tán thành với quy định này (chiếm 43,80% tổng số ĐBQH).

Với phương án 2, đã có 240/417 ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 49,59% tổng số ĐBQH) và có 169/417 ĐBH tham gia biểu quyết không tán thành với quy định này (chiếm 34,92% tổng số ĐBQH).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, kết quả biểu quyết cho thấy cả 2 phương án đều chưa được quá 50% tổng số ĐBQH tán thành.

Chưa có sự thống nhất cao về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia ảnh 1 ĐBQH bấm nút biểu quyết.Ảnh: VGP

Liên quan đến quy định về thời gian bán rượu bia, có 2 phương án được đưa ra.

Phương án 1: Bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau.

Phương án 2: Không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ.

Biểu quyết bằng hệ thống điện tử đối với phương án 1, đã có 224/440 ĐBQH  tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 46,28% tổng số ĐBQH) và có 206/440 ĐBQH tham gia biểu quyết không tán thành với quy định này (chiếm 42,56% tổng số ĐBQH).

Với phương án 2, đã có 214/432 ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 44,21% tổng số ĐBQH) và có 206/432 ĐBQH tham gia biểu quyết không tán thành với quy định này (chiếm 42,56% tổng số ĐBQH).

Như vậy, kết quả biểu quyết cho thấy cả 2 phương án đều chưa được quá 50% tổng số ĐBQH tán thành.

Các ĐBQH cũng biểu quyết thông qua quy định về quản lý quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia. Theo đó, 2 phương án để lựa chọn bao gồm: “Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em".

Hoặc "quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 19 giờ đến 20 giờ hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em".

Kết quả, với 351/442 đại biểu tán thành (chiếm 72,52%), Quốc hội đã đồng ý đưa quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em vào dự thảo luật.

Dự kiến, toàn bộ dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ được thông qua vào ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp (14-6).

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm giang hồ chặn vây xe công an ở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: N.Y

Bất an từ vụ băng nhóm vây xe chở công an

Hình ảnh nhóm người xăm trổ bặm trợn chặn đầu xe chở công an sau đó được người đi đường quay lại, đưa lên mạng xã hội khiến người dân rất hoang mang. Dư luận cho rằng, hình ảnh như là một sự thách thức với cơ quan công quyền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Tin buồn