Chưa ngã ngũ về thẩm quyền xem xét quyết định dự án đầu tư công trung hạn

SGGPO

Kết quả xin ý kiến Quốc hội bằng hệ thống điện tử về 3 nội dung của dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi) cho thấy cả hai phương án quy định về thẩm quyền xem xét quyết định dự án đầu tư công trung hạn đều không được 50% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành.

Quốc hội thể hiện ý kiến bằng hệ thống biểu quyết điện tử

Quốc hội thể hiện ý kiến bằng hệ thống biểu quyết điện tử

Điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, có 3 nội dung của dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi), mỗi nội dung đưa ra 2 phương án. Nếu phương án 1 đạt trên 50% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành thì không tiếp tục biểu quyết phương án 2. Nếu chưa, Quốc hội sẽ tiếp tục biểu quyết phương án 2. Trên cơ sở đó, cơ quan soạn thảo, thẩm tra sẽ nghiên cứu tiếp thu, giải trình phù hợp.

Cụ thể, liên quan đến tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia (điều 7 và Điều 10), phương án 1 là giữ như Luật hiện hành, theo đó quy mô vốn của dự án quan trọng quốc gia phải được Quốc hội quyết định là 10.000 tỷ đồng, các tiêu chí cho dự án nhóm A, B, C không thay đổi so với hiện hành. Do đã có 75,83% tổng số ĐBQH tán thành phương án này, nên phương án 2 (nâng tiêu chí tổng mức đầu tư lên 20.000 tỷ đồng, quy mô dự án nhóm A, B, C cũng nâng lên tương ứng 2 lần) không được tiếp tục biểu quyết.

Đáng lưu ý, về thẩm quyền xem xét quyết định dự án đầu tư công trung hạn, đã không có phương án nào nhận được sự tán thành của trên 50% tổng số ĐBQH.

Phương án 1 (Quốc hội quyết định danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương hoặc ủy quyền cho UBTVQH quyết định) nhận được sự đồng ý của 48,37% tổng số ĐBQH, cao hơn phương án 2, nhưng cũng không quá bán.

Phương án 2, theo đó Quốc hội chỉ quyết định dự án quan trọng quốc gia, chương trình mục tiêu quốc gia. Chính phủ quyết định danh mục các dự án đầu tư từ nguồn vốn Trung ương, trước khi quyết định thì xin ý kiến UBTVQH (là phương án của Luật hiện hành) chỉ được 42,56% tổng số ĐBQH đồng ý.

Trước khi biểu quyết, Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển nói thêm, đây là phương án được Chính phủ đề nghị và Thủ tướng cũng đã có văn bản giải thích rằng phương án này sẽ giúp công tác điều hành được linh hoạt, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả đầu tư công. Do không phương án nào quá bán nên cơ quan soạn thảo, thẩm tra sẽ tiếp tục nghiên cứu tiếp thu, giải trình.

Nội dung thứ 3, về thời gian trình và thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn, có 60,70% tổng số ĐBQH đồng ý phương án 1, theo đó Chính phủ trình Quốc hội nhiệm kỳ trước cho ý kiến về kế hoạch đầu tư công trung hạn, Quốc hội khoá sau sẽ quyết định và giám sát thực thi.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm giang hồ chặn vây xe công an ở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: N.Y

Bất an từ vụ băng nhóm vây xe chở công an

Hình ảnh nhóm người xăm trổ bặm trợn chặn đầu xe chở công an sau đó được người đi đường quay lại, đưa lên mạng xã hội khiến người dân rất hoang mang. Dư luận cho rằng, hình ảnh như là một sự thách thức với cơ quan công quyền.

Giao thông - Đô thị

19 triệu USD đầu tư dự án quản lý ngập

Ngày 17-6, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TP đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư đầu tư dự án quản lý tích hợp ngập lụt đô thị thành phố vào danh mục tài trợ ODA của Chính phủ Đan Mạch với tổng vốn đầu tư dự kiến 19 triệu USD. 

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Tin buồn