Chưa nghiêm đã nghỉ

SGGP

- Câu trả lời phổ biến nhất của đa số người xài điện thoại di động ở xứ mình thời gian qua là “Tôi không có nhu cầu”. Hàng ngày, mỗi thuê bao đều phải miễn cưỡng nghe những cuộc gọi tào lao. Từ mời mua bảo hiểm, bất động sản, dịch vụ gia sư, cho vay không thế chấp tới chữa bệnh ngoài da, rụng tóc… đều ập vô tai.

- Nghe nói đã có những trung tâm chuyên gọi điện thoại thuê được thành lập. Bất kể ai có nhu cầu quảng cáo qua cuộc gọi đều có thể trả tiền để mướn gọi giùm. Và thế là dân tình cứ dòm thấy số lạ gọi tới đã muốn bực mình. Có người chỉ cần nghe tự giới thiệu “Anh/chị ơi, em ở bên công ty XYZ…” là đã tắt bụp. Ai còn giữ được kiên nhẫn thì ráng nghe xong rồi mới bảo “không có nhu cầu”. Ngoài người gọi, còn có dạng cuộc gọi ghi âm, phát tự động.

- Nhưng muốn xử lý chuyện quấy nhiễu thông tin vầy, cứ truy đầu số rồi phạt nhà mạng thôi chứ có gì khó?

- Cái tổ tò vò ở đây là “cuộc gọi rác” mang lại một phần doanh thu, lợi nhuận đáng kể cho nhà mạng. Mắc kẹt ở cái lợi, nên việc xử lý của doanh nghiệp viễn thông không bao giờ đi tới gốc.

- Nếu vậy, chỉ còn trông chờ vào sự nghiêm minh của cơ quan quản lý. Quản không nghiêm thì dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng sẽ bị lợi dụng. Chỉ sợ ông quản lý cứ quen chưa nghiêm đã… nghỉ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó nhứt hạng

- Ồ, rốt cuộc Bộ Giao thông Vận tải xứ mình trong dự thảo thông tư mới nhất đã trở lại xài cụm từ “trạm thu phí”. Cũng là cái trạm đó, 2 năm trước ổng chế ra tên gọi lạ hoắc “trạm thu giá”, sau đó đổi thành “trạm thu tiền”. Thiệt hên, ổng không hứng thú với việc chế thêm, nên giờ trở lại tên ban đầu.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Sự kiện & Bình luận