Chưa thể dự báo được nơi bão số 13 đổ bộ

SGGP
Tại thời điểm này rất khó để khẳng định cụ thể bão 13 sẽ theo kịch bản nào, vì bão số 13 là cơn bão muộn cuối mùa, thường diễn biến rất phức tạp.

Tin liên quan

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, hồi 16 giờ ngày 10-11 vị trí tâm bão số 13 có tên quốc tế là Haikui ở vào khoảng 16,2 độ vĩ Bắc; 118,1 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 710km về phía Đông Đông Nam. 
Chiều 10-11, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, đã có cuộc trao đổi với báo chí về hướng di chuyển và nơi bão sẽ đổ bộ.
Ông Lê Thanh Hải cho rằng, bão số 13 sẽ đi theo 3 kịch bản. Kịch bản thứ nhất có khả năng cao nhất là sau khi vào vùng biển Hoàng Sa, khi đi vào vùng biển giữa Hoàng Sa và đảo Hải Nam, bão số 13 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) rồi tiếp tục cong dần về Trung bộ, đến đấy chỉ còn là vùng thấp kết hợp với không khí lạnh gây mưa thuần túy.
Chưa thể dự báo được nơi bão số 13 đổ bộ ảnh 1 Dự báo đường đi của cơn bão số 13.
Đây là khả năng lớn nhất. Khả năng thứ hai xấu hơn là, nếu bão 13 đi quá nhanh không kịp chờ không khí lạnh, bão sẽ vào phía Nam của đảo Hải Nam sau đó đi vào vịnh Bắc bộ. Đây là kịch bản xấu nhất mà chúng ta cần phải đề phòng.
Bởi khi vào phía Nam vịnh Bắc bộ, nếu bão đi nhanh quá không kịp tương tác với không khí lạnh, bão sẽ không suy yếu mà vẫn là cơn bão mạnh cấp 8, cấp 9 khi vào bờ, gây nguy hiểm cho hàng loạt tỉnh ven biển như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và có thể mở ra đến tận Hà Tĩnh. Kịch bản thứ ba là bão sẽ “chết” trên biển trước khi vào đất liền, không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Tuy nhiên, tại thời điểm này rất khó để khẳng định cụ thể bão 13 sẽ theo kịch bản nào, vì bão số 13 là cơn bão muộn cuối mùa, thường diễn biến rất phức tạp.
Cũng theo ông Lê Thanh Hải, trong thời gian gần đây bão và thiên tai khó lường, phức tạp, bởi mùa mưa bão ở Việt Nam thường bị ảnh hưởng của El Nino và La Nina.
Do ảnh hưởng của El Nino 3 năm liên tiếp thời tiết nước ta mưa ít, bão ít, nắng nóng nhiều, mùa đông ấm hơn trong 3 năm liên tiếp. Từ năm nay thời tiết nước ta chuyển từ El Nino sang La Nina nên mưa bão nhiều và nhiều lũ lụt kèm theo.
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên bão đã xuất hiện ở những vùng trước đây không có và tần suất lặp lại của các cơn bão tại các khu vực này có xu hướng tăng lên. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Xử phạt hành vi xả rác: Lợi đơn, lợi kép

Từ ngày 1-2-2017, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã chính thức có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, đã hơn 9 tháng trôi qua, việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều bất cập.

Phát triển bền vững

Văn hóa - Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Từ thành công của chương trình “Satra vì biển đảo quê hương”, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) vừa ký kết kế hoạch hợp tác toàn diện với Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Thời gian ký kết kéo dài đến năm 2020.

Phòng cháy chữa cháy

Trò học cách thoát “giặc lửa”

Ngoài những kỹ năng thoát hiểm cơ bản, các em học sinh tại nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã được trải nghiệm một ngày làm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy (PCCC) khi trực tiếp tham gia sơ cứu người bị nạn, nhảy từ nhà cao tầng xuống đất một cách an toàn...

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cải cách thuế đạt nhiều tiến bộ

Lâu nay 2 ngành ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh nhiều nhất, đó là thuế và hải quan. Thế nhưng, tin vui là công tác cải cách thuế của Việt Nam được tổ chức uy tín là Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá tăng vượt bậc, gần tiệm cận với chỉ số chung của quốc gia. Từ hạng 167/190, ngành thuế đã nhảy lên hạng 86, tăng 81 bậc trong năm qua…