Chưa thể dự báo được nơi bão số 13 đổ bộ

SGGP
Tại thời điểm này rất khó để khẳng định cụ thể bão 13 sẽ theo kịch bản nào, vì bão số 13 là cơn bão muộn cuối mùa, thường diễn biến rất phức tạp.

Tin liên quan

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, hồi 16 giờ ngày 10-11 vị trí tâm bão số 13 có tên quốc tế là Haikui ở vào khoảng 16,2 độ vĩ Bắc; 118,1 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 710km về phía Đông Đông Nam. 
Chiều 10-11, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, đã có cuộc trao đổi với báo chí về hướng di chuyển và nơi bão sẽ đổ bộ.
Ông Lê Thanh Hải cho rằng, bão số 13 sẽ đi theo 3 kịch bản. Kịch bản thứ nhất có khả năng cao nhất là sau khi vào vùng biển Hoàng Sa, khi đi vào vùng biển giữa Hoàng Sa và đảo Hải Nam, bão số 13 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) rồi tiếp tục cong dần về Trung bộ, đến đấy chỉ còn là vùng thấp kết hợp với không khí lạnh gây mưa thuần túy.
Chưa thể dự báo được nơi bão số 13 đổ bộ ảnh 1 Dự báo đường đi của cơn bão số 13.
Đây là khả năng lớn nhất. Khả năng thứ hai xấu hơn là, nếu bão 13 đi quá nhanh không kịp chờ không khí lạnh, bão sẽ vào phía Nam của đảo Hải Nam sau đó đi vào vịnh Bắc bộ. Đây là kịch bản xấu nhất mà chúng ta cần phải đề phòng.
Bởi khi vào phía Nam vịnh Bắc bộ, nếu bão đi nhanh quá không kịp tương tác với không khí lạnh, bão sẽ không suy yếu mà vẫn là cơn bão mạnh cấp 8, cấp 9 khi vào bờ, gây nguy hiểm cho hàng loạt tỉnh ven biển như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và có thể mở ra đến tận Hà Tĩnh. Kịch bản thứ ba là bão sẽ “chết” trên biển trước khi vào đất liền, không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Tuy nhiên, tại thời điểm này rất khó để khẳng định cụ thể bão 13 sẽ theo kịch bản nào, vì bão số 13 là cơn bão muộn cuối mùa, thường diễn biến rất phức tạp.
Cũng theo ông Lê Thanh Hải, trong thời gian gần đây bão và thiên tai khó lường, phức tạp, bởi mùa mưa bão ở Việt Nam thường bị ảnh hưởng của El Nino và La Nina.
Do ảnh hưởng của El Nino 3 năm liên tiếp thời tiết nước ta mưa ít, bão ít, nắng nóng nhiều, mùa đông ấm hơn trong 3 năm liên tiếp. Từ năm nay thời tiết nước ta chuyển từ El Nino sang La Nina nên mưa bão nhiều và nhiều lũ lụt kèm theo.
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên bão đã xuất hiện ở những vùng trước đây không có và tần suất lặp lại của các cơn bão tại các khu vực này có xu hướng tăng lên. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Kinh tế Long An khởi sắc

Từ đầu năm đến nay, kinh tế ở Long An có nhiều khởi sắc trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ, xuất khẩu… 

Phòng cháy chữa cháy

Trách nhiệm người đứng đầu

Chỉ khi vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện công tác PCCC được nâng cao thì mới bảo vệ được thành quả sản xuất, phục vụ đời sống xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Tận dụng cơ hội vào thị trường ASEAN

Tại Hội thảo “Thị trường ASEAN - Lối đi nào cho doanh nghiệp (DN) Việt?” do Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức cuối tuần qua, nhiều ý kiến cho rằng, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời hứa hẹn mở ra rất nhiều cơ hội mới cho DN Việt Nam.