Chưa trình Luật Phòng chống tham nhũng trong kỳ họp thứ 2 của Quốc hội

(SGGPO).- Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), sáng nay 3-10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, nhiều dự án Luật trong chương trình xây dựng pháp luật có khả năng không thể trình ra Quốc hội đúng thời hạn dự kiến. Trong đó có dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp thứ 4 của UBTVQH

Theo đó, để có thể tiếp thu ý kiến Trung ương Đảng, nhằm hoàn thiện dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi); Chính phủ đề nghị lùi thời gian trình dự án Luật này, trước mắt là chưa thể trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 tới đây.

“Về dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ quan thẩm tra vừa mới nhận được dự thảo và nếu có thể bố trí thẩm tra kịp thì sẽ báo cáo để xin ý kiến UBTVQH vào phiên họp sáng 6-10, lùi một số nội dung khác sang phiên họp thứ 5”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Riêng dự án Luật sửa các luật về đầu tư kinh doanh, theo Chủ tịch Quốc hội, có liên quan tới 12 luật khác, thuộc lĩnh vực theo dõi, thẩm tra của nhiều ủy ban khác nhau. Cụ thể, có tới 6 luật thuộc phạm vi theo dõi, thẩm tra của Ủy ban Kinh tế; 2 luật thuộc lĩnh vực của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; 1 luật thuộc Ủy ban Tài chính – Ngân sách; 2 thuộc Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; 1 thuộc Ủy ban Pháp luật…

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ băn khoăn: “Do liên quan đến nhiều ủy ban, vì vậy quá trình thẩm tra sẽ mất thời gian, khó đảm bảo hoàn tất nội dung thẩm tra đúng hạn và có chất lượng. Thủ tướng đã trực tiếp nói chuyện với tôi, bày tỏ mong muốn dự luật sớm được thông qua, tạo điều kiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nhưng nguyên tắc là việc thẩm tra phải nghiêm túc, chất lượng, do đó đề nghị UBTVQH cho ý kiến thêm”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài ca trên đồng muối

Ông Huỳnh nghĩ ra ý tưởng sáng tác tuồng, cải lương để mọi người cùng nhau hát mỗi khi mãn mùa muối, coi như món quà chia tay những người rời ấp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự mới

Cải cách hành chính