Chuẩn hóa thực đơn bán trú bậc tiểu học ở Điện Biên

Tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở trẻ em tại một số vùng nông thôn, trong khi thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố… Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng dự án “Bữa ăn học đường từ năm 2012”, nhằm hướng đến cải thiện dinh dưỡng cho học sinh tiểu học, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực cho thế hệ tương lai của đất nước.

Kể từ khi được khởi xướng, dự án nhận được sự tư vấn và hỗ trợ về mặt chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) cùng sự phối hợp chặt chẽ của Bộ GD-ĐT trong việc triển khai đến các trường. Tính đến tháng 11-2018, dự án được triển khai đến 46 tỉnh thành trên cả nước. Ngày 11-1, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở GD–ĐT tỉnh Điện Biên triển khai dự án “Bữa ăn học đường” đến 22 trường tiểu học bán trú trên địa bàn toàn tỉnh thông qua hội nghị về “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” tại địa phương. Đại diện Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo các trường triển khai áp dụng các nội dung của dự án.

Chuẩn hóa thực đơn bán trú bậc tiểu học ở Điện Biên ảnh 1 Ông Đào Thái Lai, Trường phòng Giáo dục tiểu học, Sở GDĐT tỉnh Điện Biên triển khai dự án đến các trường

Là một trong những nội dung trọng tâm của dự án, “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, là công cụ hỗ trợ các trường hiệu quả về chuẩn bị thực đơn. Ngoài 120 thực đơn phong phú, với 360 món ăn không lặp lại, ngon miệng, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi và phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam; phần mềm còn cho phép các trường tự tạo thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn sẵn có trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các món ăn ở nhà trường đang sử dụng; đồng thời tính toán và quản lý chi phí bữa ăn bán trú.

Song song với phần mềm, áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”, cũng được triển khai đồng bộ đến các trường, giúp nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cơ bản cho các em học sinh thông qua những hình ảnh minh họa sinh động. Chỉ 3 phút trước mỗi bữa ăn, các em được tiếp thu nhiều thông tin dinh dưỡng bổ ích và thú vị, tạo cơ sở hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Chuẩn hóa thực đơn bán trú bậc tiểu học ở Điện Biên ảnh 2 Bộ áp phích ba phút thay đổi nhận thức hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh

Dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng quyết định đối với sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Để đảm bảo sự phát triển toàn diện cần sự nỗ lực từ phía phụ huynh và nhà trường, điều này càng khẳng định tầm quan trọng của bữa ăn bán trú. Dự án bữa ăn học đường nói chung và phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng nói riêng, là giải pháp cho vấn đề dinh dưỡng học đường, để các trường tiểu học bán trú có thể hoàn thành tốt vai trò của mình.

Chuẩn hóa thực đơn bán trú bậc tiểu học ở Điện Biên ảnh 3 Bà Nguyễn Thị Hồng Hoàn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Nội - Điện Biên Phủ đặt câu hỏi về cách sử dụng phần mềm

Được thành lập từ năm 1991, Công ty Ajinomoto Việt Nam chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia vị, thực phẩm và đồ uống “ngon hàng đầu”. Song song đó, với những ưu thế về kinh nghiệm và công nghệ trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai nhiều dự án dinh dưỡng nhằm cải thiện cuộc sống của người dân. Đây chính là các dự án bắt nguồn từ những sáng kiến ASV (The Ajinomoto Group Creating Shared Value - Hoạt động tạo lập giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto), nhằm tạo ra những giá trị chung với cộng đồng song song với hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty.

P.V.

Các tin, bài viết khác

Ngân hàng - Chứng khoán

Dấu hiệu ổn định trên thị trường tiền tệ

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán SSI), tháng 1-2019, thị trường tài chính, tiền tệ đón nhận nhiều thông tin tích cực và dấu hiệu ổn định đã quay trở lại.

Thị trường

Tăng tốc

Thủy sản được xem là lĩnh vực thế mạnh của các tỉnh/thành vùng ĐBSCL, cũng như nhiều địa phương ven biển trong cả nước. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, ngành thủy sản đang “lên đời”, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều địa phương, tạo sự đột phá trong tăng trưởng và giúp nhiều nông dân ở nông thôn vươn lên khá giả. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

TPHCM ưu tiên hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng

Nhằm đẩy mạnh phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng giai đoạn 2018 - 2020, UBND TPHCM sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt bằng, cơ chế vốn, khoa học - công nghệ, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu; thủ tục hành chính về thuế, hải quan… 

Thông tin kinh tế