Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai

SGGPO
Tiếp nối chuỗi hội nghị triển khai phần mềm trên quy mô toàn quốc, ngày 24-7-2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 13 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại địa phương. 

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Tuy vậy, nhiều trường tiểu học bán trú vẫn đang gặp khó khăn trong tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng cũng như thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, phù hợp với chi phí thu hàng tháng của nhà trường.

Hiểu được những khó khăn này, cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng dự án “Bữa ăn học đường vào năm 2012”.

Mục tiêu của dự án là thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học. Kể từ khi được phê duyệt cho đến nay, dự án đã đạt được những thành công cơ bản ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, triển khai sử dụng phần mềm trong việc chuẩn bị thực đơn cho các em học sinh.

Tiếp nối chuỗi hội nghị triển khai phần mềm trên quy mô toàn quốc, ngày 24-7-2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 13 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại địa phương.

Tham dự hội nghị có đại diện Bộ GD-ĐT, Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD-ĐT, Ban giám hiệu các trường và cán bộ bán trú, cùng đại diện hội phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú tại địa phương.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 1 Ông Võ Duy Phong – Trưởng Chi nhánh Miền Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại hội nghị 

Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 2 Các em học sinh Trường Tiểu học Phù Đổng - Đà Nẵng thưởng thức bữa trưa cân bằng dinh dưỡng được xây dựng theo phần mềm 

Bên cạnh đó, bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” được triển khai đồng bộ, là công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe được minh họa bằng những hình ảnh trực quan sinh động, giúp các em tiếp thu và ghi nhớ.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 3 Bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em bằng hình ảnh trực quan sinh động

Một nội dung quan trọng khác của dự án đó là “Bếp ăn mẫu bán trú”. Bếp ăn được xây dựng một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản, trang bị hiện đại, hợp lý giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và quan trọng là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến.

Đến nay, dự án đã xây dựng thành công 2 “Bếp ăn mẫu bán trú”, với bếp ăn đầu tiên tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (TPHCM) và bếp ăn thứ 2 tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Trong năm học 2018-2019 sắp tới, bếp ăn tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ dự kiến sẽ tăng số lượng học sinh phục vụ lên thành 1.500 em. Đây cũng là mô hình để các trường trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Chuẩn hóa thực đơn bữa trưa cho học sinh bán trú ở Đồng Nai ảnh 4 Bếp ăn mẫu bán trú tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ - Lạng Sơn với trang thiết bị hiện đại đảm bảo VSATTP trong chế biến

Tại hội nghị, đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phổ biến nội dung cũng như hướng dẫn cho các nhà trường cách ứng dụng phần mềm vào thực đơn và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Sau hội nghị này, nhân viên Ajinomoto sẽ đến từng trường để trực tiếp hỗ trợ cán bộ nhà trường ứng dụng phần mềm, nhằm phát huy tối đa hiệu quả của phần mềm…

P.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tăng tốc đẩy vốn

Tín dụng ngân hàng trong 2 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng khoảng trên 1%. Ngay từ đầu tháng 3, các ngân hàng thương mại bắt đầu tăng tốc giải ngân tín dụng để tăng trưởng hơn nữa.

Thị trường

Giá điện đã tăng thêm 8,36%

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Công thương đã công bố quyết định tăng giá điện thêm 8,36% sau 3 năm lui hoãn và kìm giữ giá. Theo đó, kể từ hôm nay 20-3, giá điện mới cho bán lẻ bình quân là 1.864,44 đồng/kWh

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

NutiFood bắt tay Greg Norman đưa cà phê Việt xuất khẩu

Ngày 20-3 tại TPHCM, Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cùng Huyền thoại golf Greg Norman - Đại Sứ Du Lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2021 đã ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) để đưa văn hóa cà phê Việt Nam và các sản phẩm cà phê của NutiFood ra thế giới.

Thông tin kinh tế