Chung cư Vạn Đô biến căn hộ thành nhà giữ trẻ, không đảm bảo an toàn PCCC

SGGP
Tiếp tục đợt kiểm tra PCCC tại TPHCM, sáng 8-5, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TPHCM bất ngờ kiểm tra PCCC đột xuất đối với chung cư Vạn Đô nằm trên đường Bến Vân Đồn, quận 4.

Kiểm tra PCCC đột xuất đối với chung cư Vạn Đô

Kiểm tra PCCC đột xuất đối với chung cư Vạn Đô

 Chung cư Vạn Đô do Công ty địa ốc FICO làm chủ đầu tư, có tổng diện tích khuôn viên 2.103m², diện tích xây dựng 30.000m², gồm 3 block có chiều cao 16 tầng. Chung cư đưa vào sử dụng từ năm 2009, hiện có hàng ngàn hộ dân sinh sống. 

Theo Phòng Cảnh sát PCCC quận 4, từ khi đưa vào sử dụng đến nay, chung cư 7 lần bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt các lỗi vi phạm về PCCC. Thế nhưng, trong đợt kiểm tra vào sáng 8-5, đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện hàng loạt lỗi vi phạm tại đây. Cụ thể, tại tầng hầm, nhiều vòi phun nước của hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động. Đặc biệt, một số căn hộ ở tầng 1 và 2 bị chủ đầu tư tự ý hoán đổi công năng căn hộ làm nơi kinh doanh, thậm chí mở lớp giữ trẻ, mầm non.

Đáng lưu ý nhất, hành lang hai bên tòa nhà bị chủ đầu tư lấn chiếm trồng cây xanh, hoa kiểng, do đó trong trường hợp xảy ra cháy, xe chữa cháy của cảnh sát sẽ không tiếp cận được vào bên trong để chữa cháy, cứu nạn. Ngoài ra, tại các tầng, đèn báo hiệu, hướng dẫn thoát nạn không được lắp đặt; thiếu hồ sơ theo dõi PCCC; hệ thống trạm bơm nước chữa cháy chưa đáp ứng được yêu cầu kích hoạt tự động… Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, xử lý hành chính các lỗi vi phạm, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị chung cư khắc phục ngay các hạn chế, tồn tại; đề nghị UBND quận 4 theo dõi công tác khắc phục để đảm bảo an toàn cho cư dân. 

Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra tổng kết 2 ngày kiểm tra công tác PCCC tại một số chung cư, tòa nhà cao tầng trên địa bàn TPHCM. Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (C66) - Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá: Kết quả đợt kiểm tra cho thấy công tác PCCC tại các chung cư ở thành phố hiện còn rất nhiều bất cập, tồn tại. Đặc biệt, có nhiều chung cư, nhà cao tầng tồn tại những lỗi vi phạm nguy hiểm. Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho biết không chỉ có chung cư Vạn Đô, nhiều chung cư khác ở TPHCM và các địa phương khác cũng tồn tại nhiều lỗi vi phạm PCCC rất nguy hiểm. Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Công an đề nghị UBND TPHCM cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đến các sở ngành để công tác PCCC tại các tòa nhà cao tầng đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới. 

Tại buổi tổng kết, đại diện lãnh đạo các quận, huyện cũng nêu ý kiến, đề xuất một số giải pháp PCCC, thoát nạn hiệu quả đối với nhà cao tầng. Dẫn chứng nhiều nạn nhân trong vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8) tử vong do thoát nạn không an toàn, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải kiến nghị Bộ Xây dựng cần nghiên cứu, tham mưu Chính phủ cho phép xây dựng cầu thang thoát hiểm ở phía ngoài các chung cư để người dân thoát nạn an toàn hơn, khó bị ngạt khói khi xảy ra cháy. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho biết, hiện thành phố đang tổng rà soát, thống kê các bất cập, tồn tại về PCCC, sau đó sẽ phân loại để có giải pháp cụ thể, hợp lý với từng loại chung cư mới và cũ. Trước mắt, TPHCM sẽ chỉ đạo Cảnh sát PCCC và các sở ngành liên quan tập trung vào 2 giải pháp chính là nâng cao ý thức, tập huấn kiến thức PCCC, thoát nạn cho cư dân để nâng cao khả năng phòng ngừa và ứng phó với sự cố khi xảy ra. Đồng thời chú trọng xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ chất lượng hơn để xử lý kịp thời tai nạn cháy nổ ngay khi mới phát sinh. 

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vỉa hè bị lấn chiếm phức tạp - người dân nghi ngờ có bảo kê

Liên quan đến tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn TPHCM với mức độ ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là các “phố nhậu” ở những tuyến đường từng được cam kết chấn chỉnh, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM, về thực trạng bức xúc này.

Quy hoạch

Tin buồn