Chung kết cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt khu vực ĐBSCL: "Cuộc sống", "đất nước" qua đôi mắt trẻ thơ

(SGGPO).- Đó là chủ đề chính của yêu cầu đề bài đặt ra trong vòng chung kết cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức sáng 28-11 tại Trường THPT chuyên Bến Tre, TP Bến Tre. Tham dự cuộc thi có 78 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ 12 tỉnh, thành miền Tây Nam bộ.

Các thí sinh đang làm bài thi. Ảnh: QUANG KHOA

Phát biểu khai mạc cuộc thi, ông Lê Ngọc Bữu, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Bến Tre, đồng Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cấp khu vực ĐBSCL cho biết, 78 thí sinh có mặt hôm nay là những gương mặt tiêu biểu đại diện cho học sinh THCS 12 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã đăng quang ở vòng thi cấp tỉnh. Tại vòng chung kết cấp khu vực này, các em sẽ thể hiện khả năng cảm thụ văn học của mình để thi tài cùng bạn bè trang lứa.

Bà Nguyễn Phương Anh, Giám đốc Hỗ trợ cộng đồng Công ty BHNT Prudential Việt Nam, chia sẻ: "12 năm đồng hành, tài trợ cuộc thi này ở khu vực ĐBSCL, Prudential mong muốn chung tay đóng góp phần nhỏ cùng ngành giáo dục miền Tây Nam bộ trong việc thúc đẩy dạy và học văn ở nhà trường phổ thông. Đây là niềm tự hào của Prudential Việt Nam trong công tác hỗ trợ cộng đồng ở Việt Nam". Tại cuộc thi, nhà tài trợ Prudential tặng 12 máy tính xách tay cho các thầy cô giáo nhiều năm tham gia hướng dẫn các đội tuyển dự thi và quà riêng cho các thí sinh.

Kỳ thi năm nay, khu vực ĐBSCL có khoảng 300.000 thí sinh tham dự từ vòng thi cấp trường đến cấp tỉnh, thành. Theo đánh giá chung của Ban Tổ chức, đề thi năm nay được ra theo dạng "mở" cho cả 2 khối thi. Đề thi khối 6-7, yêu cầu thí sinh viết bài văn với nhan đề: "Cuộc sống qua đôi mắt trẻ thơ" từ những gợi ý nêu trong đề bài. Đề thi khối 8-9 yêu cầu thí sinh viết bài văn nghị luận với nhan đề: "Để Đất Nước ta mãi mãi tươi đẹp".

Nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo vòng chung kết cấp khu vực cuộc thi Prudential- Văn hay chữ tốt, cho biết, "đề thi ra theo dạng mở, thí sinh có thể trình bày theo cách riêng (trật tự trước sau của luận điểm, cách lập luận...), nếu đáp ứng các yêu cầu các em vẫn có thể đạt điểm cao. Mục đích yêu cầu của bài viết cần cảm xúc chân thành, tinh tế, khơi gợi được sự rung cảm nơi người đọc".

Ban Giám khảo sẽ chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất để trao giải. Kết quả cuộc thi được giữ kín cho đến lễ trao giải được tổ chức vào 8 giờ 30 ngày mai, 29-11, tại hội trường Trường THPT chuyên Bến Tre và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Bến Tre.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Đại học Luật TPHCM công bố điểm sàn

Sáng 22-7, Trường Đại học Luật TPHCM chính thức công bố điểm sàn xét tuyển hệ đại học chính quy năm 2018. Theo đó, tổng điểm tối thiểu của cả 3 tiêu chí đối với ngành có mức điểm cao nhất là 24,5 và thấp nhất là 19 điểm.

Giáo dục hội nhập

iSchool - 10 năm khẳng định một thương hiệu giáo dục định hướng quốc tế

Sáng 14-7, Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.