Chung kết cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt khu vực ĐBSCL: "Cuộc sống", "đất nước" qua đôi mắt trẻ thơ

(SGGPO).- Đó là chủ đề chính của yêu cầu đề bài đặt ra trong vòng chung kết cuộc thi Prudential - Văn hay chữ tốt khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức sáng 28-11 tại Trường THPT chuyên Bến Tre, TP Bến Tre. Tham dự cuộc thi có 78 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ 12 tỉnh, thành miền Tây Nam bộ.

Các thí sinh đang làm bài thi. Ảnh: QUANG KHOA

Phát biểu khai mạc cuộc thi, ông Lê Ngọc Bữu, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Bến Tre, đồng Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cấp khu vực ĐBSCL cho biết, 78 thí sinh có mặt hôm nay là những gương mặt tiêu biểu đại diện cho học sinh THCS 12 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã đăng quang ở vòng thi cấp tỉnh. Tại vòng chung kết cấp khu vực này, các em sẽ thể hiện khả năng cảm thụ văn học của mình để thi tài cùng bạn bè trang lứa.

Bà Nguyễn Phương Anh, Giám đốc Hỗ trợ cộng đồng Công ty BHNT Prudential Việt Nam, chia sẻ: "12 năm đồng hành, tài trợ cuộc thi này ở khu vực ĐBSCL, Prudential mong muốn chung tay đóng góp phần nhỏ cùng ngành giáo dục miền Tây Nam bộ trong việc thúc đẩy dạy và học văn ở nhà trường phổ thông. Đây là niềm tự hào của Prudential Việt Nam trong công tác hỗ trợ cộng đồng ở Việt Nam". Tại cuộc thi, nhà tài trợ Prudential tặng 12 máy tính xách tay cho các thầy cô giáo nhiều năm tham gia hướng dẫn các đội tuyển dự thi và quà riêng cho các thí sinh.

Kỳ thi năm nay, khu vực ĐBSCL có khoảng 300.000 thí sinh tham dự từ vòng thi cấp trường đến cấp tỉnh, thành. Theo đánh giá chung của Ban Tổ chức, đề thi năm nay được ra theo dạng "mở" cho cả 2 khối thi. Đề thi khối 6-7, yêu cầu thí sinh viết bài văn với nhan đề: "Cuộc sống qua đôi mắt trẻ thơ" từ những gợi ý nêu trong đề bài. Đề thi khối 8-9 yêu cầu thí sinh viết bài văn nghị luận với nhan đề: "Để Đất Nước ta mãi mãi tươi đẹp".

Nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo vòng chung kết cấp khu vực cuộc thi Prudential- Văn hay chữ tốt, cho biết, "đề thi ra theo dạng mở, thí sinh có thể trình bày theo cách riêng (trật tự trước sau của luận điểm, cách lập luận...), nếu đáp ứng các yêu cầu các em vẫn có thể đạt điểm cao. Mục đích yêu cầu của bài viết cần cảm xúc chân thành, tinh tế, khơi gợi được sự rung cảm nơi người đọc".

Ban Giám khảo sẽ chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất để trao giải. Kết quả cuộc thi được giữ kín cho đến lễ trao giải được tổ chức vào 8 giờ 30 ngày mai, 29-11, tại hội trường Trường THPT chuyên Bến Tre và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Bến Tre.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh sư phạm khởi động chật vật

Nhiều năm gần đây, ngành sư phạm tuyển sinh hết sức chật vật và nhiều vấn đề không hay liên tục xảy ra ở mỗi mùa tuyển sinh như điểm đầu vào thấp, hàng ngàn giáo viên bị sa thải ở nhiều địa phương, sinh viên không có việc làm…

Giáo dục hội nhập

Việc làm đa quốc gia cho sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo thống kê hiện nay, ở nước ta có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động về Logistics, với quy mô về vốn khoảng 40 - 42 tỷ USD/năm, chiếm gần 21% GDP của cả nước, tốc độ tăng trưởng trung bình 15 – 16%/năm. Như vậy, trong tương lai, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng vẫn là ngành “hot”, với nhiều cơ hội việc làm môi trường đa quốc gia, với thu nhập cao dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.