Chứng nhận Halal cho một số thị trường trọng điểm

SGGP
Theo thông tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nền công nghiệp Halal cung cấp các sản phẩm, dịch vụ hợp chuẩn cho người Hồi giáo có doanh thu ước đạt khoảng 3.600 tỷ USD vào năm 2021.

Một số quốc gia trọng điểm, tiềm năng cho các mặt hàng hàng xuất khẩu của Việt Nam bao gồm Kuwait, Malaysia, Indonesia… Các chuyên gia phân tích, thị trường dành cho người Hồi giáo không đòi hỏi tiêu chuẩn gắt gao như các nước châu Âu, nhưng yêu cầu phải có chứng nhận Halal.

Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM cho hay, yêu cầu tiêu chuẩn Halal rất khắt khe, bao gồm sản phẩm phải đảm bảo không có thành phần thịt heo, thịt chó, các loại động vật bị cấm, không chứa các loại chất cấm theo tiêu chuẩn người Hồi giáo, đảm bảo không có sự nhiễm chéo trong quá trình sản xuất…

Thêm nữa, thiết kế đối với nhãn mác, bao bì sản phẩm cũng không đi ngược lại các nguyên tắc của luật Hồi giáo. Chẳng hạn như không quảng cáo các hình ảnh nhậy cảm liên quan đến phụ nữ, tôn giáo trên bao bì sản phẩm... Chưa kể, tiêu chuẩn Halal của mỗi quốc gia Hồi giáo cũng khác nhau, nên doanh nghiệp cần nắm rõ để khỏi lúng túng khi áp dụng.

Tính đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có nhiều nhóm sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn như nông sản, thủy sản.

Một số công ty của nước ta đã đạt chứng nhận Halal, như: Orion Vina, Vinamilk, Nestlé Vietnam, Cai Lan Oils and Fats Industries, Công ty dầu thực vật Tường An…

NGỌC MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xúc tiến tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan

Xúc tiến tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan

Lần đầu tiên, TPHCM tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019, dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 27-10 tại Thủ đô Bangkok. Các doanh nghiệp (DN) tham gia tuần lễ sẽ được hưởng những ưu đãi gì, cần chuẩn bị ra sao, liên hệ với ai… Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, để làm rõ những nội dung trên.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp điện tử “có tiếng, thiếu miếng”

Ngành công nghiệp điện tử trong nước luôn được xếp vào tốp đầu các doanh nghiệp (DN) trong khu vực và trên thế giới với con số xuất khẩu đạt hàng tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới chính là “chủ nhân” thực sự, chi phối gần như toàn bộ trong ngành điện tử tại Việt Nam.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chậm cổ phần hóa vì sợ trách nhiệm

Nhiều năm qua, việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù Chính phủ liên tục tháo gỡ, thậm chí còn “đe” sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm tiến độ cổ phần hóa; thế nhưng, các cấp vẫn cho rằng vướng các quy định đất đai nên không dám thực hiện vì… sợ trách nhiệm! Đó là lý do qua gần 2/3 thời gian nhưng chỉ thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch.

Phòng cháy chữa cháy

Nhân tai

Chỉ trong vòng chưa tới 10 ngày, suốt dọc miền Trung, từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã xảy ra hàng loạt vụ cháy rừng lớn, thiêu rụi hàng trăm hécta rừng.