Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm đường phố

SGGP
Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tổ chức lễ phát động “Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố” với mong muốn từng bước cải thiện và kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với những hộ kinh doanh thức ăn đường phố.

Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm đường phố

Tối 28-12, tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tổ chức lễ phát động “Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố” với mong muốn từng bước cải thiện và kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với những hộ kinh doanh thức ăn đường phố (TĂĐP), góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm; nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP trong kinh doanh TĂĐP của người kinh doanh.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, cho biết, hiện trên địa bàn TP có hơn 20.000 cơ sở kinh doanh TĂĐP với trên 24.522 người tham gia kinh doanh. TĂĐP từ lâu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa của người dân TPHCM với nhiều món ăn đa dạng, phong phú, giá rẻ. Đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với TPHCM.

Tuy nhiên TĂĐP là nơi tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP cao nhất bởi vẫn chưa thể kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ, quy trình chế biến không tuân thủ các quy định ATTP. “Để cải thiện, nâng cao chất lượng TĂĐP, trước mắt, ban phối hợp với UBND quận 4, quận Tân Bình triển khai xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP tại Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4) và Khu ăn uống tập trung trước chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình).

Đây là hai điểm được Ban quản lý ATTP hỗ trợ các giải pháp cải thiện điều kiện ATTP như: tập huấn cung cấp kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người trực tiếp chế biến tại các cơ sở kinh doanh TĂĐP; trang bị thiết bị, dụng cụ kiểm soát ATTP; hỗ trợ người kinh doanh tạp dề, khẩu trang, bao tay; yêu cầu tuân thủ, chấp hành các quy định về ATTP. Song song với mô hình điểm này, Ban quản lý ATTP sẽ tiếp tục phối hợp với các quận, huyện xây dựng các mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP như: Tuyến đường kinh doanh TĂĐP đảm bảo ATTP; Khu phố ẩm thực kinh doanh TĂĐP đảm bảo ATTP; Phường, xã điểm kiểm soát điều kiện ATTP; Tuyến đường không kinh doanh TĂĐP...”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết.


THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc

Vaccine ComBE Five có thực sự an toàn?

Từ cuối tháng 12-2018 cho tới nay, tại nhiều tỉnh, thành đã thực hiện tiêm chủng vaccine ComBE Five cho trẻ em để thay thế vaccine “5 trong 1” Quinvaxem.