Chung tay kiềm chế ngưỡng tăng nhiệt độ toàn cầu 1,5°C

SGGP
Ngày 10-10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) đã tổ chức buổi đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu (BĐKH). 

Hội nghị nhằm chia sẻ thông tin trong báo cáo đặc biệt của IPCC về tác động khi nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5oC và các vấn đề liên quan đến phát thải khí nhà kính toàn cầu, cùng với nỗ lực của Việt Nam trong bối cảnh BĐKH đang gia tăng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành nhận định: “Việc IPCC lựa chọn Việt Nam để công bố báo cáo đặc biệt của IPCC về tác động của việc ấm lên toàn cầu 1,5oC là một sự kiện quan trọng, giúp chúng ta hiểu hơn về tác động của biến đổi khí hậu để tìm ra các biện pháp thích ứng và tiếp tục phát triển bền vững đất nước”. 

Báo cáo nêu bật một số tác động của BĐKH có thể tránh được bằng cách hạn chế sự nóng lên toàn cầu, chẳng hạn như đến năm 2100, mực nước biển dâng toàn cầu sẽ thấp hơn 10cm với sự nóng lên toàn cầu là 1,5oC so với 2oC. Khả năng xảy ra băng tan ở Bắc Băng Dương trong mùa hè sẽ chỉ có 1 lần trong mỗi thế kỷ với sự nóng lên toàn cầu là 1,5oC, so với ít nhất 1 lần mỗi thập kỷ với mức tăng là 2oC. Rạn san hô sẽ giảm 70% - 90% khi nhiệt độ toàn cầu tăng 11,5oC, trong khi hầu như tất cả (> 99%) sẽ bị mất đi khi nhiệt độ tăng 2oC.

“Việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở ngưỡng 1,5oC sẽ đòi hỏi những thay đổi nhanh chóng, sâu rộng và chưa từng có trong tất cả các khía cạnh của xã hội… Đổi lại, với lợi ích rõ ràng đối với người dân và hệ sinh thái tự nhiên, việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu đến 1,5oC so với 2oC có thể đi đôi với việc đảm bảo một xã hội bền vững và công bằng hơn”, Chủ tịch IPCC Hoesung Lee nói.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chưa nói đến sóng thần

Chưa nói đến sóng thần

Ngày 13-10 hàng năm đã được Đại hội đồng Liên hiệp quốc chọn là Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai và chủ đề của năm 2018 được lựa chọn là “giảm thiểu thiệt hại kinh tế do thiên tai”.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Nhiều cơ hội kết nối cung ứng sản phẩm hỗ trợ

Sở Công thương TPHCM và Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM (HAMEE) vừa ký kết hợp tác với Hiệp hội Máy móc công nghiệp Hàn Quốc (KOAMI), Công ty COEX về việc hỗ trợ doanh nghiệp nội tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm hỗ trợ của doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối của Hàn Quốc. 

Phòng cháy chữa cháy

Phòng nhiều, cháy vẫn tăng

Phòng PC07 Công an TPHCM đưa ra dự báo, cháy lớn sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là những tháng cuối năm 2018, khi tốc độ của các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thương, giải trí… tăng cao. Trong khi đó, công tác PCCC còn rất nhiều bất cập, hạn chế. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Tận dụng cơ hội vào thị trường ASEAN

Tại Hội thảo “Thị trường ASEAN - Lối đi nào cho doanh nghiệp (DN) Việt?” do Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức cuối tuần qua, nhiều ý kiến cho rằng, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời hứa hẹn mở ra rất nhiều cơ hội mới cho DN Việt Nam.