Chung tay kiềm chế ngưỡng tăng nhiệt độ toàn cầu 1,5°C

SGGP
Ngày 10-10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) đã tổ chức buổi đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu (BĐKH). 

Hội nghị nhằm chia sẻ thông tin trong báo cáo đặc biệt của IPCC về tác động khi nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5oC và các vấn đề liên quan đến phát thải khí nhà kính toàn cầu, cùng với nỗ lực của Việt Nam trong bối cảnh BĐKH đang gia tăng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành nhận định: “Việc IPCC lựa chọn Việt Nam để công bố báo cáo đặc biệt của IPCC về tác động của việc ấm lên toàn cầu 1,5oC là một sự kiện quan trọng, giúp chúng ta hiểu hơn về tác động của biến đổi khí hậu để tìm ra các biện pháp thích ứng và tiếp tục phát triển bền vững đất nước”. 

Báo cáo nêu bật một số tác động của BĐKH có thể tránh được bằng cách hạn chế sự nóng lên toàn cầu, chẳng hạn như đến năm 2100, mực nước biển dâng toàn cầu sẽ thấp hơn 10cm với sự nóng lên toàn cầu là 1,5oC so với 2oC. Khả năng xảy ra băng tan ở Bắc Băng Dương trong mùa hè sẽ chỉ có 1 lần trong mỗi thế kỷ với sự nóng lên toàn cầu là 1,5oC, so với ít nhất 1 lần mỗi thập kỷ với mức tăng là 2oC. Rạn san hô sẽ giảm 70% - 90% khi nhiệt độ toàn cầu tăng 11,5oC, trong khi hầu như tất cả (> 99%) sẽ bị mất đi khi nhiệt độ tăng 2oC.

“Việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở ngưỡng 1,5oC sẽ đòi hỏi những thay đổi nhanh chóng, sâu rộng và chưa từng có trong tất cả các khía cạnh của xã hội… Đổi lại, với lợi ích rõ ràng đối với người dân và hệ sinh thái tự nhiên, việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu đến 1,5oC so với 2oC có thể đi đôi với việc đảm bảo một xã hội bền vững và công bằng hơn”, Chủ tịch IPCC Hoesung Lee nói.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tập đoàn TH sản xuất thành công sữa tươi A2

Theo Medical news today (Trang tin Y khoa của Anh) sữa bò là nguồn cung cấp đạm dồi dào với 2 protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa và có các loại casein khác nhau, một trong số đó là beta-casein. 

Phòng cháy chữa cháy

Cháy nổ xe điện, do đâu?

Với tính năng sử dụng tiện lợi, xe đạp điện đã trở thành phương tiện đi lại chủ yếu của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều vụ cháy nổ liên quan đến xe đạp điện khiến nhiều người lo lắng về độ an toàn của phương tiện này. Và câu hỏi được đặt ra là tại sao loại xe này lại thường xảy ra cháy nổ?

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định thắt chặt thị trường bất động sản

Đầu năm 2019, một loạt quy định mới được ban hành như giảm hạn mức vay trung hạn, tăng hệ số rủi ro từ bất động sản… nên nguồn cung vốn cho bất động sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.