Chúng tôi cần sự ổn định để phát triển

SGGP
“Chúng tôi cần sự ổn định để phát triển” - đó là thông điệp rất rõ của giới doanh nhân, người dân và đại diện các tôn giáo tại TPHCM đưa ra trước hành động của các phần tử quá khích, lợi dụng quyền tự do dân chủ để làm bất ổn xã hội…

Không ai muốn sự bất ổn

Anh Nguyễn Huỳnh, Phó Giám đốc Công ty Minh Thành chuyên sản xuất giày da, bức xúc nói: “Công ty chúng tôi hiện có gần 4.000 công nhân đang làm việc tại các xưởng giày ở quận 7 và Đồng Nai với đơn hàng liên tục tăng trong những tháng qua. Việc làm được bảo đảm với mức thu nhập khá, người lao động ai nấy đều rất phấn khởi, tin tưởng vào sự phát triển lâu dài của công ty. Những ngày qua khi nghe tại các địa phương xảy ra biểu tình, bạo động, nhiều người rất bất bình và đều bày tỏ thái độ phản đối, xem những việc làm này là hành vi phá hoại, làm cho xã hội bất ổn, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động. Tại các dây chuyền, tổ sản xuất, công nhân luôn cảnh giác, sẵn sàng đứng ra vạch mặt bọn xấu trà trộn vào phân xưởng kích động, xúi giục đi biểu tình…”.
|
Anh Huỳnh Minh, nhà ở phường Tân Thới Nhất (quận 12), làm việc tại một văn phòng đại diện công ty nước ngoài ở quận 1, chứng kiến vụ việc xảy ra hôm 10-6 dưới chân cầu vượt Lăng Cha Cả (quận Tân Bình), bất bình nói: “Hàng trăm người mắc kẹt trong đám đông cả mấy tiếng đồng hồ mới thoát ra được, làm trễ nải bao nhiêu việc. Hành động thiếu suy nghĩ của những người tham gia biểu tình, đập phá chính là những kẻ gây nên sự bất ổn định cho xã hội, cần phải lên án, xử lý nghiêm minh…”.

Từ Mỹ, gửi về dòng chia sẻ trên Facebook, chị Ngụy Thị Phương Thảo đặt câu hỏi: “Những người đi biểu tình, gây bạo động họ là ai, làm như vậy thì được lợi gì và có được xã hội ủng hộ?”. Sau những dòng chia sẻ chân tình và thẳng thắn của nhiều người ở trong và ngoài nước, chị Thảo chân thành nói: “Mong mọi người tỉnh táo, trân trọng những giá trị của sự bình yên, hạnh phúc của đất nước những năm qua, đừng đánh mất hình ảnh của đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện và phát triển trước bạn bè năm châu”. Cũng với thái độ này, chị Huỳnh Trang chia sẻ hình ảnh vụ biểu tình của một nhóm nhỏ người Việt tại Sydney (Australia) sáng 16-6, kích động người dân trong nước đi biểu tình và bày tỏ: “Đa số người người Việt bên này đều phản đối những kẻ kích động biểu tình, gây bất ổn xã hội. Làm vậy chỉ có hại cho đất nước chứ yêu nước cái gì…”.

Đoàn kết, xây dựng đất nước

Ông Lý Du Sô, Trưởng ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo TPHCM, cho biết, toàn thể tín đồ Muslim tại TPHCM vừa kết thúc tháng chay Ramadan Mubarak năm 1439 Hồi lịch - dương lịch 2018 trong bình an và hồng phúc. Trước hành động của những kẻ quá khích, gây bất ổn xã hội, ai nấy đều bất bình và tỏ thái độ phản đối. Ai cũng thấy giá trị của cuộc sống bình yên, xã hội ổn định và phát triển tại Việt Nam những năm qua là vô cùng to lớn. Đó là kết quả của sự đoàn kết, chung tay góp sức xây dựng của các giới đồng bào, các tôn giáo của cả nước. Cộng đồng Hồi giáo chúng tôi, từ ban quản trị, đại diện các khu vực, các vị chức việc và toàn thể tín đồ Muslim kiên quyết phản đối những hành động gây bất ổn xã hội vừa qua, không tham gia tụ tập, tuần hành để gây mất trật tự, an toàn tại các khu vực tại thành phố; luôn cảnh giác với sự lôi kéo, xuyên tạc từ những phần tử xấu đối với các chính sách của nhà nước để kích động, gây chia rẽ lòng tin của người dân nói chung và tín đồ Islam nói riêng đối với nhà nước, sáng suốt thể hiện là người công dân, tín đồ tốt và có trách nhiệm tham gia xây dựng thành phố, xây dựng đất nước thông qua những hoạt động cụ thể ích nước, lợi dân.

Cũng với tinh thần trên, ông Nguyễn Hữu Nhơn, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chánh hội trưởng Nam Thành Thánh thất Nguyễn Cư Trinh (quận 1), đã bày tỏ quan điểm rất rõ ràng trước hành động không tốt của những người đi biểu tình, gây bạo động. Ông Nhơn nói: “Mỗi chúng ta phải biết quý trọng và quyết giữ lấy sự bình yên và cuộc sống tốt đẹp hôm nay, đừng vì chuyện này chuyện kia mà làm cho xã hội bất ổn. Toàn thể chức sắc, chức việc, tín hữu chúng tôi đồng lòng đoàn kết giữ vững cuộc sống yên bình này và quyết không nghe theo kẻ xấu lôi kéo, kích động làm ảnh hưởng đến xã hội”.
Thượng tọa THÍCH THANH PHONG, 
Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Tổ đình Vĩnh Nghiêm TPHCM:

Từ sự việc xảy ra vừa qua, theo tôi có một nguyên nhân là người dân thiếu thông tin, khi thắc mắc hoặc cần giải đáp về một vấn đề liên quan đến pháp luật và đời sống thì không biết đến cơ quan, tổ chức nào và ai là người trả lời. Từ chỗ thiếu thông tin đã dẫn đến thiếu hiểu biết và dễ bị người khác giải thích, hướng dẫn một cách không đầy đủ theo ý đồ, mục đích riêng của họ, làm thay đổi bản chất của vấn đề. 

Qua đây tôi đề nghị chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội cần có một bộ phận, hoặc địa chỉ cụ thể và người có trách nhiệm, am hiểu luật pháp đứng ra tiếp nhận, thông tin, giải thích đầy đủ những vấn đề mà người dân quan tâm, nhất là các chính sách pháp luật đời sống. Mặt khác, cần có phương thức và phương tiện tuyên truyền hữu hiệu đến cộng đồng dân cư và người dân chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước hiện hành và những điều chỉnh, bổ sung, thay đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế và yêu cầu phát triển của đất nước.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Dự án giao thông BT ở Cà Mau tiếp tục “rề rà”

Sở GT-VT Cà Mau vừa cho biết, dự án đầu tư xây dựng đường phía bờ Nam Sông Đốc nối vào quốc lộ 1A (đi qua địa bàn huyện Trần Văn Thời và Cái Nước) hiện còn nhiều hộ dân chưa giao mặt bằng.

Quy hoạch

Tin buồn