Chuối cả bụi

SGGP
- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã cảnh cáo các công ty cho vay tài chính tiêu dùng không được đòi nợ qua điện thoại. Nữa, là không được đòi nợ người không có nghĩa vụ trả nợ. Cách đòi nợ phải tuân thủ quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

- Tại sao người không có nghĩa vụ trả nợ mà vẫn bị dí theo cách hù dọa, đe nẹt?

- Đó là cách đòi nợ nhắm vô danh dự người vay, gây sức ép lên gia đình, người thân, thậm chí đồng nghiệp hay sếp ở cơ quan. Bị dồn tới chân tường, người vay sẽ phải kiếm cách trả nợ sớm. Mà nhiều khi bị dồn quá, sẽ xảy ra nhiều chuyện không hay. Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh vậy là được, để chuyện nào ra chuyện đó. Chây ỳ trả nợ cũng phải xử lý đúng luật, chớ không thể tùy tiện.

- Được vậy cũng hay. Làm quá thì đủ chuyện trở nên méo mó, xô lệch. Nhưng còn nhiều thứ khác nữa ở xứ mình cũng lộn xộn, gây phiền ghê gớm. Chẳng hạn nạn quảng cáo qua cuộc gọi, tin nhắn chộn rộn từ sáng tới đêm. Từ nhà đất, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, cho vay… cứ ra rả. Hồi trước, cơ quan quản lý viễn thông cũng ra tay ban lệnh cấm kiểu quấy rầy này. Tuy vậy, chỉ được ba bảy hai mốt ngày là đâu lại vô đó.

- Nếu dư luận bức bối quá lên tiếng phản đối thì những thứ “chuối” tạm lắng, rồi sau đó lại “chuối cả bụi”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tăng 14 chuyến bay Hà Nội-TPHCM phục vụ CĐV phía Nam xem chung kết AFF Cup 2018

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa cho biết, từ 13 đến 16-12, hãng sẽ tăng thêm 3.700 chỗ, tương đương 14 chuyến bay, trên đường bay giữa TPHCM và Hà Nội để phục vụ nhu cầu của cổ động viên khu vực phía Nam ra Hà Nội cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam tại trận Chung kết lượt về AFF Cup 2018 ngày 15-12.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Phát huy vai trò hợp tác xã

Lâu nay, nông sản Việt luôn bị cho là có sức cạnh tranh kém, nhưng chưa có những lý giải thấu đáo về nguyên nhân.