Chuối cả bụi

SGGP
- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã cảnh cáo các công ty cho vay tài chính tiêu dùng không được đòi nợ qua điện thoại. Nữa, là không được đòi nợ người không có nghĩa vụ trả nợ. Cách đòi nợ phải tuân thủ quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

- Tại sao người không có nghĩa vụ trả nợ mà vẫn bị dí theo cách hù dọa, đe nẹt?

- Đó là cách đòi nợ nhắm vô danh dự người vay, gây sức ép lên gia đình, người thân, thậm chí đồng nghiệp hay sếp ở cơ quan. Bị dồn tới chân tường, người vay sẽ phải kiếm cách trả nợ sớm. Mà nhiều khi bị dồn quá, sẽ xảy ra nhiều chuyện không hay. Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh vậy là được, để chuyện nào ra chuyện đó. Chây ỳ trả nợ cũng phải xử lý đúng luật, chớ không thể tùy tiện.

- Được vậy cũng hay. Làm quá thì đủ chuyện trở nên méo mó, xô lệch. Nhưng còn nhiều thứ khác nữa ở xứ mình cũng lộn xộn, gây phiền ghê gớm. Chẳng hạn nạn quảng cáo qua cuộc gọi, tin nhắn chộn rộn từ sáng tới đêm. Từ nhà đất, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, cho vay… cứ ra rả. Hồi trước, cơ quan quản lý viễn thông cũng ra tay ban lệnh cấm kiểu quấy rầy này. Tuy vậy, chỉ được ba bảy hai mốt ngày là đâu lại vô đó.

- Nếu dư luận bức bối quá lên tiếng phản đối thì những thứ “chuối” tạm lắng, rồi sau đó lại “chuối cả bụi”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Xã hội hóa xây dựng công viên bằng cách nào?

Mới đây, trong buổi làm việc với đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, vấn đề xã hội hóa công viên trên địa bàn quận 4 đã được bàn thảo. 

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề

Lúa gạo ùn ứ, vẫn muốn tăng sản lượng?

Vụ đông xuân 2018-2019, nông dân ĐBSCL xuống giống khoảng 1,6 triệu ha, tăng hơn 30.000ha; năng suất bình quân ước đạt 6,8 tấn/ha, tăng 0,1 tấn/ha so cùng kỳ năm trước, tổng sản lượng đạt gần 11 triệu tấn lúa hàng hóa.