Chuột, voi

- Thỉnh thoảng lại thấy nhựt trình đăng tin nhà đầu tư bự hay một sếp công ty niêm yết nào đó bị phạt. Lý do phạt là giao dịch không công bố, hoặc vi phạm quy định do gian lận. Có người bị phạt tới mấy lần, bộ họ không tởn hay sao?

- Ngu gì mà tởn. Tỷ dụ họ mua bán cổ phiếu bằng thông tin nội gián, số tiền lời sẽ rất lớn. Khi họ kết thúc phi vụ, thị trường mới hay tin. Lợi nhuận thơm của cục nạc bự họ đã kiếm xong, cả thị trường chỉ còn húp váng mỡ. Mức phạt nhỏ xíu, đâu bõ bèn gì so với món lợi mà họ thu vô.

- Biết vậy, sao không nâng mức phạt lên để đủ sức răn đe? Một số ít người ăn gian, lường gạt mà cứ phây phây thì thị trường chứng khoán đâu có tính minh bạch?

- Nghe tiếp đi cho biết mùi “cá mập”. Sai phạm phổ biến ở sàn chứng khoán là công bố thông tin sai sự thật. Lỗ sặc gạch thì ban điều hành công ty niêm yết công bố là làm ăn có lời, làm thị giá cổ phiếu tăng. Giá tăng cao, các cổ đông cá mập lập tức bán, bán xong mới thủng thẳng đính chính là theo kết quả kiểm toán mới, lỗ chứ không lời. Cứ thế mà họ kiếm tiền tỷ, đóng phạt tiền triệu, còn quy định lạc hậu ở xứ mình là chuyện… đương nhiên!

- Phạt như gãi, đâu nước non gì. Nhà đầu tư gian dối sẵn sàng bị mất chuột, để được lợi bự như voi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chơi số đẹp

- Các doanh nghiệp bất động sản đang rên rẩm vì thiếu vốn. Nhà băng từng là “nguồn sữa” chính cho bất động sản, nhưng khoản vay từ nguồn này đang dần siết chặt lại. Mới có một dự thảo quy định cho vay mua nhà có giá trên 3 tỷ đồng sẽ bị áp hệ số rủi ro cao gấp 3 lần hiện tại. Nếu quy định này áp dụng chính thức, các doanh nghiệp bất động sản cao cấp chỉ có nước khóc nhè.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai - đơn vị được giao thực hiện Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tiến độ dự án khu tái định cư đang trong giai đoạn chuẩn bị đấu thầu thiết kế và đấu thầu thi công. 

Sự kiện vấn đề