Chuyện đường làng

SGGP

- Về quê, len lỏi trong những con đường dọc xóm ấp, vẫn luôn gặp những điều ấm áp. Có những con đường ngày xưa lầy lội, được bà con chòm xóm góp nhau mỗi người một chút để trải bê tông. Rồi vẫn có những con đường chỉ đắp đất cho chắc chân, chứ không đủ tiền làm cho khang trang.

- Nhưng dù là bê tông hay đắp đất, đường quê vẫn mộc mạc cái tình. Người đi đường hay nhường nhau ở những khúc hẹp. Dòm thấy nhau, ai tới đoạn có thể tránh thì nương vào đó trước, đợi xe ngược chiều qua rồi mình mới đi. Nhịn nhường nhau chút, đâu có mất mát gì.

- Làng quê nhỏ xíu, đi một khúc là đụng người quen, có phải vì thế mà nương nhau cho khỏi xích mích? Thoạt dòm thì tưởng vậy, nhưng thiệt ra lạ quen gì cũng được nhường đường như nhau cả. Khúc đường nhỏ xíu, ai cũng muốn tranh thì lấy đâu chỗ mà đi. Kèn cựa nhau, có khi còn lọt ruộng cả đám. Vẫy tay cho người chở nặng, người già, con nít đi trước, vậy là vui vẻ hết trọi, khỏi vướng bụng.

- Cái lẽ nhịn nhường dĩ nhiên không phải lúc nào cũng giữ được vẹn trọn. Bởi cuộc đời có người này thì cũng có người kia. Làng quê nào cũng có thể xuất hiện một đôi người ba trợn. Nhưng số đông vẫn chọn cách chậm rãi nép vô để một đằng đi trước. Dòm những con đường xe cộ chen lấn, chợt có chút ước ao người đô thị cũng học được cách nhịn nhường như ở đường quê.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

250 tỷ đồng đầu tư dự án thu phí ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố

Phạm vi thu phí thuộc khu vực quận 1, 3 và giáp ranh với quận 5, 10. Cụ thể, vành đai thu phí bao gồm các tuyến đường ở phía Bắc là Hoàng Sa dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, đến đường Nguyễn Phúc Nguyên giao với đường Cách Mạng Tháng Tám; đường Ba Tháng Hai - Lê Hồng Phong - Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ - Võ Văn Kiệt - Tôn Đức Thắng. 

Quy hoạch

Mỏi mòn vì dự án treo

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt nhiều dự án khu quy hoạch dân cư, tái định cư trọng điểm. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều dự án bị tắc nghẽn, doanh nghiệp khốn đốn vì bị ngâm vốn, người dân thì mỏi mòn vì đi không được, ở không yên.

Sự kiện vấn đề

Đứng trước 5G

Phát biểu tại buổi sơ kết về chương trình hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019-2020 giữa UBND TPHCM và Bộ TT-TT vào ngày 16-7, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Bộ TT-TT ủng hộ chủ trương lớn của TPHCM, xác định dùng công nghệ mới để thúc đẩy kinh tế TPHCM phát triển và giải quyết các bài toán, các vấn đề của thành phố.