Chuyện ghi được ở một lớp cảm tình Đảng…

Lớp cảm tình Đảng chỉ học có 3 ngày. Học viên được tìm hiểu Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh và Điều lệ Đảng, phương thức phấn đấu để đứng vào hàng ngũ Đảng… Nhưng để được kết nạp Đảng lại dường như còn xa lắm với nhiều người. Những người có trách nhiệm trong Đảng xin hãy lắng nghe.

  • “Ngày xưa, em có nhiều nhiệt huyết hơn bây giờ…”

Cô gái còn khá trẻ, cắt tóc bum bê, trông như một cô bé sinh viên đại học. Nhưng cô nói chuyện thì thật già dặn. Cách đây nhiều năm, cô đã học lớp cảm tình Đảng, khi còn là sinh viên. Khi đó ở trọ nên cô tham gia sinh hoạt tại phường. Nhưng chuyện vào Đảng thì mãi vẫn chưa đâu vào đâu và cuối cùng cô đã yên phận với công việc của cơ quan, bằng lòng với đồng lương và cuộc sống bình lặng của mình.

Kết nạp đảng viên trẻ tại Trường ĐH Kinh tế TPHCM.

Những đam mê ban đầu dường như đã ngủ quên. Đến nay cơ quan cử đi học lớp cảm tình Đảng, chuyện ấy cũng không làm cô vui hơn. Nhưng dường như mấy ngày qua, từ những bài giảng khá hào hứng của các thầy cô Trường Cán bộ TP đã như khơi dậy bầu máu nóng, nhóm lại ngọn lửa nhiệt tình trong mỗi học viên.

Nhưng cô vẫn thốt lên: “bây giờ em không còn nhiệt huyết như ngày xưa...”. Vì thế mong cơ sở Đảng của cô sẽ tiếp tục nuôi dưỡng lòng nhiệt huyết đang trở lại bằng sự quan tâm giúp đỡ cụ thể để những người như cô mau chóng đứng vào hàng ngũ Đảng.

Còn H.M. - một bạn trẻ tuổi cũng “tam thập nhi lập”, được cơ quan báo chí cử đi học, đã kể: sáng có việc nên giữa buổi học phải về cơ quan. Vừa bước vào cửa đụng ngay trưởng phòng, ông hỏi lại trốn học à. H.M. cười và nói với sếp: anh ơi, chuyện vào Đảng đối với em còn xa, xa lắm. Vì sao à? Vì rằng trong báo còn bao nhiêu người tốt, phấn đấu nhiều năm, học qua vài lớp cảm tình Đảng mà chưa được kết nạp.

Do vậy, chuyện đến lớp học cảm tình Đảng cũng là hoàn thành trách nhiệm được giao mà thôi. Và H.M. chỉ tay ra phía sau: đồng nghiệp đây đã 48 tuổi rồi mà hôm nay vẫn nghiêm chỉnh đến lớp học, bọn em chắc cũng còn lâu.

  • “Và một lần nữa, tôi lại rút gươm ra”

Câu chuyện của anh làm chúng tôi xúc động. Anh, tên Giáp Ngọc Thạch, đang công tác tại Trung tâm Y tế Dự phòng, người đang phụ trách Câu lạc bộ tư vấn HIV-AIDS. Thạch đã từng học lớp đối tượng Đảng, khi anh là người lính đang chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Và rồi anh đã thất vọng vô cùng khi được báo vì vướng lý lịch không thể kết nạp được.

Từ đó, ước mơ được giơ tay thề trước cờ Đảng trở nên xa vời. Thạch bảo, khi ra quân, đơn vị cũng đưa giấy chứng nhận anh đã học lớp đối tượng Đảng để về sinh hoạt với địa phương, nhưng anh cũng đã tự “cất gươm” không còn chiến đấu nữa vì tin rằng với lý lịch như vậy thì làm sao vào Đảng được. Và Thạch đã quên đi mong muốn ấy.

Cuộc sống vẫn cuồn cuộn chảy, Thạch đi học, về cơ quan anh bây giờ lại toàn những đảng viên từ chiến khu ra nên chưa bao giờ chuyện anh được đưa ra bàn ở chi bộ. Thế rồi những người ấy cũng về hưu, một lớp lãnh đạo trẻ lên thay, việc kết nạp đảng viên mới nay lại bắt đầu. Cơ quan đã bình xét rất kỹ khi cử anh làm một trong hai người được đi học lớp cảm tình Đảng lần này.

Thạch tâm sự, khi đi học lớp này anh đã nói với vợ, anh đã từng “cất gươm” đi không phấn đấu nhưng nay anh lại một lần nữa “tuốt gươm ra”... Thạch mong mỏi sẽ phấn đấu tốt để nhanh chóng đứng vào hàng ngũ Đảng trong vòng 2 năm tới. Thạch nói với chúng tôi, lúc còn làm công việc hành chính anh không còn mấy nhiệt tình vì công việc cứ đều đặn hàng ngày.

Nhưng từ ngày chuyển sang công tác tư vấn cho những người nhiễm HIV-AIDS, chứng kiến những cảnh đời khắc nghiệt, thấy còn bao nhiêu người cần được giúp đỡ, cần được xã hội mở lòng, trái tim anh lại mở ra. Thạch lại mong mỏi được nhanh chóng đứng vào hàng ngũ những người Cộng sản để làm được việc nhiều hơn, làm tốt hơn cho những con người gặp khốn khó đang cần sự giúp đỡ nhất.

Những tiếng nói ấy xuất phát tự đáy lòng của những người đang chuẩn bị viết đơn xin gia nhập Đảng. Thiết nghĩ, những người có trách nhiệm trong từng cơ sở Đảng nên lắng nghe để hiểu về một thế hệ đang trưởng thành, một thế hệ đang chín muồi…

Cũng có những động cơ vào Đảng ban đầu chưa thật trong sáng, nhưng khi đã trở thành đảng viên thì họ đều mong muốn trở thành người tốt, ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, là tấm gương cho những người xung quanh… Vậy thì sao Đảng lại không mở rộng vòng tay đón nhận thêm một người để Đảng và xã hội có thêm một người tốt, có trách nhiệm hơn với đất nước và cuộc sống. 

VĂN THIÊN LỘC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà trong khu quy hoạch sẽ được cấp phép xây dựng

TP giao cho UBND các quận/huyện căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để giải quyết cho các cá nhân, tổ chức sử dụng đất được xây dựng các công trình nhằm phục vụ sinh hoạt cộng đồng ngoài trời, không có mái che và các công trình phụ trợ...

Tin buồn