Chuyên gia tư vấn: Ăn gì, uống gì để không tăng đường huyết

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nội tiết - đái tháo đường, việc ăn gì, uống gì để không tăng đường huyết là yếu tố đầu tiên người bệnh đái tháo đường cần lưu ý.
Chuyên gia tư vấn: Ăn gì, uống gì để không tăng đường huyết ảnh 1
Ngoài việc thăm khám định kỳ, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng. Bởi chúng sẽ quyết định chỉ số đường huyết, còn thuốc điều trị chỉ như một giải pháp cải thiện đường huyết một cách bị động. Do vậy, việc ăn gì, uống gì để không tăng đường huyết là câu hỏi lớn mà trong quá trình khám chữa bệnh, các chuyên gia luôn dành nhiều thời gian để tư vấn cho từng trường hợp cụ thể.
Với bệnh nhân khi mắc bệnh tiểu đường thì việc đầu tiên cần làm là xem lại chế độ ăn. Theo đó, cần tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc dinh dưỡng sau đây:
- Ăn đa dạng chừng 20 loại thực phẩm mỗi ngày bằng cách ăn các món ăn hỗn hợp, có nhiều món trong một bữa ăn, và món ăn nên thay đổi trong ngày, giữa các ngày, theo mùa… Nên hạn chế ăn những thức ăn cung cấp năng lượng rỗng như đường, nước ngọt, kẹo…
- Ăn chừng mực: không ăn bữa nào quá no hay quá đói, khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm để cảm giác no tới và rời bàn ăn ngay. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người có mức đường cao nên nhai cả nước. Động tác nhai giữ nước ở miệng lâu sẽ tránh khô họng. Động tác nuốt từ từ sẽ kéo dài thời gian cho phản xạ báo về não làm tăng cảm giác no.
- Nên ăn thức ăn nguyên vẹn như gạo lứt, cá tươi, không ăn những thực phẩm đã chế biến sẵn, các loại thức ăn nhanh. Ăn nhiều rau vì chúng chứa lượng chất xơ cao giúp đường và mỡ hấp thu vào máu chậm hơn nên không làm tăng đường huyết. Trái cây nên chọn những trái ít ngọt như cam quýt, bưởi, sơ ri... 
- Sử dụng các thảo dược quen thuộc với người tiểu đường như khổ qua rừng, dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, cũng rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, người cao huyết áp và người gặp các vấn đề về tim mạch. Hay cho đến những loại cao cấp hơn như tảo Spirulina, linh chi… rất giàu nguyên tố vi lượng, giàu chất chống oxy hóa, giúp làm giảm đường huyết cho người bệnh.
Đặc biệt, người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, sau một thời gian mắc bệnh dẫn tới lượng đường trong máu tăng lên rất cao. Các biến chứng của bệnh có thể xảy ra như đột quỵ, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, mỡ máu cao, thị lực giảm,… thì việc sử dụng thêm các thảo dược này giúp hỗ trợ để giảm đường huyết và hạn chế biến chứng lại càng trở nên cần thiết.
Bảng thực phẩm dành cho người tiểu đường
* Thực phẩm “xanh” nên ăn:
- Bánh mì không trộn phụ gia.
- Gạo và các chế phẩm như mì, bánh ướt, bún tươi, cơm gạo tấm...
- Sữa nhạt đã lọc bớt chất béo, sữa chua, pho mát không bơ...
- Nước táo (không đường), đậu trắng, đậu nành, lạc (đậu phộng).
- Tất cả các loại cá, cá béo nên bỏ phần mỡ.
- Gạo lứt
* Thực phẩm “vàng” cần hạn chế
- Bánh mì trắng, bánh mì ngọt, khoai tây
- Bánh bột gạo có nhân hoa quả
- Rau quả đóng hộp
- Nước ngọt, nước khoáng có đường
- Khoai tây nướng, dứa (thơm), mì sợi, cam, sữa
* Thực phẩm “đỏ” nên tránh
- Tất cả các loại đường ngọt, mạch nha
- Các loại bánh, chế phẩm có đường
- Các loại quả ngọt sấy khô, quả ngâm đường
- Các loại thức uống có cồn
Chuyên gia tư vấn: Ăn gì, uống gì để không tăng đường huyết ảnh 2 Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE được kết hợp từ 7 thảo dược quý (khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) giúp hạ đường huyết, hỗ trợ làm giảm cholesterol máu. TĐCARE làm giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, phòng bệnh cho các đối tượng có nguy cơ cao. 
Vui lòng truy cập website tdcare.vn hoặc gọi 1900 6436 để được biết thêm chi tiết.
Số giấy phép QC: 1102/2015/XNQC-ATTP

Tin cùng chuyên mục